IS sử dụng trẻ em trong các chiến dịch đánh bom liều chết

09:30 03/03/2016
Cậu bé - độ 12 tuổi - ôm chặt người cha, mặc áo cài sẵn bom và hôn bàn tay cha trước kki lên đường thực hiện sứ mạng đánh bom liều chết cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cuộc tấn công ở thành phố Aleppo miền Bắc Syria hồi tháng 1-2016 là một trong gần 100 vụ trong năm 2015 mà IS sử dụng trẻ em vào các sứ mạng đánh bom liều chết. Theo một nghiên cứu mới, IS ngày càng tăng cường số lượng trẻ em vào những chiến dịch đẫm máu như thế.

Trẻ em bị dụ dỗ tham gia IS để thực hiện sứ mạng đánh bom liều chết.

Hình ảnh từ biệt giữa hai cha con thật xúc động xuất hiện trong những hình ảnh tuyên truyền của IS hồi đầu năm 2016 cho thấy IS đã có sách lược tập trung sử dụng trẻ em trên chiến trường cũng như các cuộc đánh bom liều chết nhằm vào dân thường ở Iraq và Syria như thế nào.

Theo một báo cáo được công bố mới đây bởi Trung tâm Chống khủng bố (CTC) thuộc Học viện Quân sự Mỹ ở West Point (USMA): "IS đang huy động trẻ em và thiếu niên với tỷ lệ tăng cao chưa từng có". Báo cáo  của USMA mô tả chiến lược sử dụng trẻ em trong những sứ mạng đánh bom liều chết của IS là một phần trong sách lược rộng lớn hơn - đào tạo cả một thế hệ chiến binh ở tuổi còn cắp sách đến trường với hệ tư tưởng của tổ chức khủng bố, tạo cho các em có thói quen sử dụng bạo lực.

Kể từ khi chiếm đóng một phần lãnh thổ Syria, IS thường xuyên sử dụng trẻ em vào những vai trò khiến thế giới phải bàng hoàng. Một video tiết lộ hồi đầu năm 2016 cho thấy một đứa trẻ cột băng của IS trên đầu ấn nút một thiết bị kiểm soát từ xa để kích nổ quả bom cài trong chiếc ôtô chở 3 người mà bọn khủng bố cho là gián điệp.

Nghiên cứu mới của USMA lần đầu tiên cho thấy IS ưu tiên sử dụng trẻ em để thực hiện sứ mạng đánh bom liều chết. Khoảng 60%  là trẻ "vị thành niên", tức từ 12 đến 16 tuổi. Không một ai lớn hơn 18 tuổi và thậm chí một số chỉ 8 - 9 tuổi - theo nhóm nhà nghiên cứu Đại học bang Georgia liên quan đến dự án của USMA mang tên "Những mô tả về trẻ em và thanh thiếu niên trong chiến dịch tuyên truyền “tử vì đạo” của IS". Ít nhất 11 trẻ em hay thiếu niên bị giết chết trong các chiến dịch tấn công khủng bố của IS vào tháng 1-2016.

Vai trò của trẻ em trong hàng ngũ IS được mô tả theo báo cáo của USMA.

Việc dùng đến trẻ em trong xung đột thường là dấu hiệu của sự tuyệt vọng, như trường hợp của Đức Quốc xã vào những tháng cuối cùng của Thế chiến II. Nhưng các nhà nghiên cứu nhận định IS sử dụng trẻ em để phục vụ cho mục đích tuyên truyền và cũng bởi vì bọn chúng coi trẻ em là nền tảng để xây dựng một "caliphate" (có thể hiểu là vương quốc hay đế chế Hồi giáo).

Cậu bé hôn tay cha trước khi thực hiện đánh bom liều chết trong một hình ảnh tuyên truyền của IS.

Charlie Winter - nhà nghiên cứu ở Đại học bang Georgia và đồng tác giả báo cáo của USMA - cho rằng, IS sẽ tăng cường tuyển mộ trẻ em vào hàng ngũ khi mà các vùng lãnh thổ chiếm đóng của bọn chúng bị thu hẹp dần cũng như số lượng chiến binh bị chết quá nhiều: "Khi mà chiến dịch quân sự trở nên khó khăn hơn cho IS trong thời gian tới, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều thêm những gương mặt trẻ con trên chiến trường".

Tuyệt đại đa số trẻ em và thiếu niên được sử dụng trong các sứ mạng liều chết đến từ Iraq hay Syria, hai quốc gia mà IS kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn tương đương diện tích bang Tây Virginia của Mỹ (hơn 60.000 km2). Ngoài ra, cũng có những đứa trẻ đến từ Trung Đông và Bắc Phi và ít nhất 4 em đến từ các quốc gia phương Tây - trong đó 2 em từ Anh và 2 em từ Pháp và Australia. Danh sách những chiến binh vị thành niên bị giết chết - nói chung không được tiết lộ tên tuổi thật - vào giữa tháng 1-2015 và năm 2016 thu thập được từ khảo sát những thông tin tuyên truyền của IS.

Các nhà nghiên cứu xếp hạng trẻ em hay thiếu niên căn cứ vào đặc tính hình thể cũng như một số bằng chứng khác. Trong số 89 vụ đánh bom liều chết được mô tả trong báo cáo của USMA, 36 chiến binh vị thành niên bị giết chết sau khi kích nổ bom. Các nhóm khủng bố khác, bao gồm Boko Haram, cố gắng che đậy việc sử dụng trẻ em trong những chiến dịch tấn công liều chết do sách lược này bị mọi người khinh miệt. Trong khi đó, Mia Bloom - giáo sư Đại học bang Georgia và đồng tác giả báo cáo - nhấn mạnh IS lại "hết sức phô trương điều đó và coi đó là chuyện bình thường".

Không chỉ trong các cuộc tấn công khủng bố mà IS còn sử dụng trẻ em vào vai trò đao phủ chặt đầu người. Sự thật kinh hoàng đó chứng tỏ IS muốn trẻ em được chuẩn bị tâm lý trước cho những hành động tàn bạo sẽ làm trong tương lai.

Diên San (tổng hợp)