Đội đặc nhiệm RAID – Quả đấm thép tại EURO 2016

10:50 20/06/2016
Cùng với những lực lượng khác của cảnh sát và quân đội nước chủ nhà Pháp, đội đặc nhiệm RAID đang nhận được khá nhiều sự chú ý khi tham gia đảm bảo công tác an ninh tại EURO 2016. Với sự tinh nhuệ, khả năng tác chiến cao, đội đặc nhiệm của cảnh sát quốc gia Pháp được coi là “quả đấm thép” tại VCK EURO 2016, đồng thời còn là vệ sỹ đáng tin cậy cho các đội bóng dự EURO năm nay…

Vài nét về RAID

Thành lập vào tháng 6/1985, RAID (viết tắt của 4 từ trong tiếng Pháp: Recherche, Assistance, Intervention, Dissuasion có nghĩa Nghiên cứu, Hỗ trợ, Can thiệp và Ngăn chặn) có trụ sở tại khu vực Bièvres, Essonne (nằm cách Paris 20 km về phía tây nam). Nhiệm vụ chính của RAID là tấn công, trấn áp tội phạm và những tổ chức khủng bố gây nguy hại cho nền an ninh Pháp.

Ngoài ra, RAID còn là mũi nhọn của cảnh sát Pháp trong những vụ giải cứu con tin hay tham gia bảo vệ nguyên thủ nước ngoài tới thăm Pháp qua những lần công cán. Với biệt danh "Black Panthers" (Những chú báo đen), RAID đang nổi lên như một đơn vị tinh nhuệ của cảnh sát Pháp có khả năng can thiệp, ứng phó những tình huống cực đoan  một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Điều đó đã phần nào được thể hiện khá rõ nét qua những chiến công có được của đội đặc nhiệm RAID kể từ khi thành lập cho đến nay.

RAID tham gia bảo vệ EURO 2016.

Cụ thể ở đây là RAID đã can thiệp và giải quyết thành công vụ bắt cóc con tin táo tợn tại một trường mầm non ở khu vực Neuilly-sur-Seine (ngoại ô Paris) vào ngày 15/5/1993. Một mặt giải cứu những con tin an toàn, mặt khác RAID đã kịp thời bắn hạ kẻ bắt cóc có tên Erick Schmitt. Chiến công nối tiếp chiến công. RAID tiếp đó còn bóc gỡ một nhóm khủng bố trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao G7 tại Lille (Pháp) trong năm 1996.

Ngoài ra, RAID còn là một mũi chủ công của cảnh sát Pháp tham gia vào màn đột kích tiêu diệt những kẻ khủng bố và giải cứu con tin tại nhà hát Bataclan (Paris) vào ngày 14/11/2015.

Cũng cần thấy, các thành viên của đội đặc nhiệm tinh nhuệ được huấn luyện khá bài bản và chuyên nghiệp để đáp ứng với đặc thù của công việc. Theo đó, tiêu chí tuyển chọn thành viên cho RAID phải là những sỹ quan trong biên chế của cảnh sát quốc gia Pháp từ 25 đến 35 tuổi, tích lũy ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong công việc. Số ứng viên này tiếp đó phải trải qua một quá trình lựa chọn khắt khe.

Sau khi lựa chọn, ứng viên tiếp tục tham gia một khóa đào tạo cường độ cao kéo dài 9 tháng nhằm tăng cường sự dẻo dai của thể lực và khả năng tập trung tinh thần cao độ. Chi tiết hơn, họ sẽ được học về võ thuật, bắn súng, kỹ thuật lái xe tốc độ cao, thậm chí cả nhảy dù, chiến đấu dưới nước...

RAID, đội đặc nhiệm tinh nhuệ của cảnh sát Pháp.

Ngoài ra, họ thường xuyên tham gia luyện tập trong những tình huống mô phỏng giải cứu con tin. Chính nhờ quá trình huấn luyện này mà mỗi thành viên của RAID đã thể hiện được khả năng trong quá trình hoạt động thực tế sau này. Quân số thường trực hiện tại của RAID hiện vào khoảng 320 người.

Với tính chất là một đội đặc nhiệm tinh nhuệ nên RAID được trang bị những vũ khí và thiết bị tốt nhất. Đơn cử như quần áo trang bị cho từng thành viên RAID được làm bằng chất liệu đặc biệt, có khả năng chống cháy. Cùng với đó, mỗi thành viên của RAID có thể lựa chọn súng chiến đấu phù hợp với mình.

Ngoài súng lục Glock 19, một dòng súng ngắn bán tự động với trọng lượng nhẹ, tốc độ bắn nhanh, các thành viên của RAID còn sử dụng một số loại súng khác như súng trường tấn công Sig Sauer SG551, súng tiểu liên cực ngắn lừng danh H&K MP5, súng bắn tỉa PGM Hecate II…

Đồng thời, RAID còn được trang bị những thiết bị liên lạc tối tân, áo giáp chống đạn, xe bọc thép. Có thể thấy rõ những thành viên thuộc biên chế của RAID được trang bị đến tận răng như thế nào qua cả mớ đồ nghề lỉnh kỉnh khoác trên người.

“Vệ sĩ” đáng tin cậy cho các đội bóng

Như lời đánh giá từ một quan chức an ninh cấp cao của Pháp, RAID sẽ là “quả đấm thép” khắc chế những phần tử khủng bố trong thời gian diễn ra các trận đấu tại EURO năm nay. RAID còn là vệ sỹ đáng tin cậy cho 24 đội bóng tranh tài tại ngày hội bóng đá châu Âu.

Mỗi đội bóng dự EURO 2016 có ít nhất 2 sỹ quan của đội đặc nhiệm RAID theo kèm để đảm bảo công tác an ninh tại nơi ăn ở cũng như khi di chuyển để tập luyện hay thi đấu. Sỹ quan của RAID luôn kiểm tra kỹ phòng thay đồ của đội bóng mình phụ trách tại sân vận động nhằm phát hiện những vật khả nghi.

Bên cạnh đó, sỹ quan của RAID còn phối hợp với các lực lượng khác trong việc lên phương án bảo vệ với ban huấn luyện cũng như các cầu thủ trước và sau mỗi trận đấu. Sự mẫn cán và chuyên nghiệp trong công việc của RAID đã phần nào đem tới thiện cảm cũng như sự tin cậy của các đội bóng tham gia EURO 2016.

Bảo Quyên