Từ Cảnh sát đặc nhiệm đến Trưởng Công an xã

08:51 09/05/2022

Gần gũi, dễ mến, đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch, Trưởng Công an xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Khi tiếp xúc với anh, chúng tôi mới hiểu rõ, ẩn phía sau nụ cười thường trực là sự nhiệt huyết, tận hiến của một Trưởng Công an xã không ngại khó, ngại khổ vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân trên địa bàn

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch tâm sự, hơn 37 tuổi, gần 20 năm công tác trong lực lượng Công an, anh đã có 12 năm gắn bó với nhiệm vụ của Cảnh sát đặc nhiệm và gần 5 năm là trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự. Những môi trường công tác “nóng bỏng và quyết liệt” ấy giúp anh trưởng thành, bản lĩnh hơn và không lùi bước trước khó khăn.

Tháng 12/2019, anh được Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa điều động đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Khánh Đông. Đây là địa bàn miền núi, với gần 20% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Nhiệm vụ mới, địa bàn công tác mới, những khó khăn, thách thức đặt ra không làm anh, cũng như đồng đội trong đơn vị chùn bước.

THIEU_TA-1652061119705.png
Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch cùng đồng đội nắm tình hình trong nhân dân.

Ăn ở tại đơn vị tuy có thiếu thốn, vất vả song bù lại, anh và các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) có nhiều thời gian bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân. Vừa tranh thủ học “tiếng đồng bào”, anh vừa tìm hiểu lối sống, phong tục tập quán của người dân địa phương. Từ đây nhiều chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT được Công an xã tham mưu và triển khai có những hiệu quả mới, tích cực hơn. Như việc đốt nương làm rẫy, bà con thường làm theo thói quen dễ gây ra những vụ cháy rừng; CBCS Công an xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn lặn lội đến từng khu rẫy hướng dẫn họ cách phát và đốt rẫy làm sao cho đảm bảo an toàn, không để lửa cháy lan có thể gây cháy rừng.

Đầu năm 2020, qua đánh giá thực tế anh đã tham mưu cho từng thôn đăng ký và có biện pháp để thực hiện các tiêu chí về ANTT theo Thông tư 23 của Bộ Công an. Ban lãnh đạo các thôn tập trung thực hiện với giải pháp và lộ trình phù hợp, có đánh giá theo từng tháng, nhờ vậy đến nay, cả 4 thôn trong xã đều được công nhận đạt chuẩn an toàn về ANTT theo quy định của Bộ Công an.

Cũng nhờ bám sát địa bàn mà Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch cùng đồng đội kịp thời phối hợp bắt xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn bình yên địa bàn. Điển hình, như vụ giải cứu một bé gái thoát khỏi bàn tay của bọn buôn người. Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch nhớ lại, hôm ấy là chiều muộn ngày 14/12/2020, khi anh cùng các CBCS đơn vị chuẩn bị bữa cơm tối thì chị Lê Thị L. ở thôn Suối Sâu, xã Khánh Đông hớt hải chạy vào. Chị L. cho biết, đứa con gái đầu của chị là cháu Trần Thị Ngọc D. chưa đầy 15 tuổi đã bị một số đối tượng xấu lừa tìm việc làm rồi bán vào tỉnh Đồng Nai, gia đình đã đi tìm nhiều ngày nhưng không thấy cháu đâu. Từng nhiều năm làm trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa, anh nhận định, vụ việc có dấu hiệu của bọn tội phạm mua bán người.

Trao đổi qua điện thoại với một số đồng đội ở Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch được biết, họ cũng đang tập trung xác minh, điều tra hoạt động của một nhóm đối tượng có hành vi mua bán người rồi tìm cách bán sang biên giới Tây Nam.

Anh xác định cần phải khẩn trương, nếu chậm có thể cháu D. sẽ bị bọn tội phạm bán qua biên giới, nên nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo Công an huyện Khánh Vĩnh rồi đề xuất phương án cùng phối hợp với cán bộ Đội CSĐT Công an huyện đi ngay trong đêm. Thay nhau lái xe, thay nhau ngủ, thay nhau ăn, sáng sớm ngày 15/12, tổ công tác của Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch đã có mặt ở Đồng Nai. Qua sự phối hợp của Đội phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, tổ công tác đã xác định được quần chúng cung cấp thông tin và xác định được địa điểm cháu D. ở.

Tiếp tục xác minh thì được biết cháu D. đã được bán qua nhiều nơi từ Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh. Từ nguồn thông tin thu thập được, xác định, nếu chậm chễ cháu D. sẽ bị bán qua biên giới, tổ công tác phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành rà soát các địa điểm tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh. Khi nhận được tin cháu D. đã bị bán với giá hơn 18 triệu đồng và hiện đang có mặt khu vực huyện Đức Huệ, tỉnh Long An để chuẩn bị đưa qua biên giới Tây Nam. Tổ công tác của Công an huyện Khánh Vĩnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Nai và Công an huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã khẩn trương phối hợp lên đường đi Long An.

Trưa ngày 16/12, sau khi xác định chính xác cháu D. đang ở trong khu vực, tổ công tác đã thống nhất phương án tiếp cận và giải cứu an toàn cháu bé. Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng trong vụ việc để điều tra hành vi mua bán người…

Hai ngày đêm không nghỉ, vượt hơn một ngàn cây số, qua 6 tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, bằng sự quyết tâm cao độ, Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch cùng đồng đội đã phối hợp giải cứu thành công cháu D. khỏi bọn tội phạm buôn người. “Các anh làm không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì cả tình người. Nếu các anh Công an không đi ngay trong đêm ấy, thì bây giờ gia đình tôi đâu được thấy lại con nữa”, chị Lê Thị L. vui mừng trào nước mắt khi nhận lại cháu D. do Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch và cán bộ trong tổ công tác đưa về nhà…

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Hồ Thị Cúc, Trưởng thôn Suối Cau, chỉ vào những hàng quán ven tuyến tỉnh lộ 8 qua trung tâm xã, chia sẻ: “Có được sự trật tự, sạch sẽ như thế này là nhờ Công an chính quy của xã nhất là anh Thạch, Trưởng Công an xã. Trước đây mấy quán kia, một số người thường tập trung đánh bài. Dù lý do là vui vẻ lúc nông nhàn, ăn thua chỉ vài chục ngàn, nhưng lại gây mất ANTT, ảnh hưởng không tốt đến con em trong thôn.

Ngay khi về địa phương, anh Thạch và anh em Công an chính quy vừa mềm dẻo trong vận động, tuyên truyền, vừa cương quyết trong xử lý những người cố tình vi phạm, nên giờ ở đây không còn một ai ngồi tụ tập đánh bạc. Bà con chúng tôi rất vui mừng”. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Khánh Đông cho biết, Đảng ủy, UBND xã đặc biệt tin tưởng vào lực lượng Công an xã chính quy, nhất là đồng chí Trưởng Công an xã. Từ khi anh em được bố trí về địa phương, an ninh, trật tự đã chuyển biến căn bản, tích cực, xã đã hoàn thành được tiêu chí 19.2 trong xây dựng nông thôn mới”…

Kể về những ngày tháng đã qua, Thiếu tá Nguyễn Hữu Thạch nói rằng, bài học quan trọng nhất khi thực hiện nhiệm vụ của một Trưởng Công an xã ở địa bàn cơ sở, đó chính là gần dân, hiểu dân, gắn bó với dân, luôn lấy sự bình yên và an toàn trong cuộc sống của mỗi người dân làm mục tiêu cao nhất để từ đó có những biện pháp công tác Công an phù hợp. Điều ấy đã giúp lực lượng Công an xã nhận được sự tin yêu, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Văn Nhất
.
.