Trao thưởng các tập thể Công an Quảng Bình có thành tích xuất sắc

08:47 12/01/2022

Ngày 11/1, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao thưởng của lãnh đạo Bộ Công an và UBND tỉnh Quảng Bình cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án, vụ án lớn trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Công an có quyết định khen thưởng đột xuất từ Quỹ Phòng, chống tội phạm Trung ương cho Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Quảng Trạch đã điều tra, khám phá thành công chuyên án, làm rõ nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt trên 800 triệu đồng.

Theo kết luận của cơ quan Công an, từ tháng 5/2021 đến tháng 8/2021, nhóm đối tượng do Phan Sinh Thành (SN 1981), trú tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, cầm đầu đã lợi dụng tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, sử dụng danh nghĩa của Công ty Phước Thịnh (có trụ sở tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) đến tại các điểm tập kết thu mua sò biển để đe dọa, ép buộc các chủ tàu khai thác và thương lái là người dân Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh đến mua bán ở cảng Phước Thịnh, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để thu tiền phí dịch vụ với mức giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg sò biển.

Các đối tượng đã soạn thảo sẵn hợp đồng dịch vụ nhằm hợp thức hóa hành vi thu tiền trái phép, sau đó ép buộc các chủ thương lái ký. Hành vi của đối tượng nhanh chóng bị lực lượng Công an lật tẩy, đem lại niềm tin, phấn khởi đối với bà con ngư dân và các thương lái thu mua thủy hải sản.

khen thuong2.jpg -0
Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao phần thưởng của Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc của Công an Quảng Bình.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng quyết định khen thưởng đột xuất đối với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra; Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an Quảng Bình đã có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá thành công chuyên án tội phạm sử dụng công nghệ cao để thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng do Nguyễn Cao Hoàng (SN 1993) trú tại 15/5 đường Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cầm đầu và 14 đối tượng khác trú nhiều tỉnh, thành phố khác ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình… đã câu kết với nhau kêu gọi hàng ngàn người khác mở tài khoản ngân hàng, sau đó các đối tượng dùng thông tin khách hàng đã thu thập được để tạo các tài khoản trên ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi.

Sau khi hưởng lợi, các đối tượng lại tiếp tục bán tài khoản Momo, ZaloPay cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng. Tổng số tiền Bộ Công an khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc của Công an Quảng Bình trong đợt này là 85 triệu đồng. 

Trong lễ trao thưởng, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã thưởng nóng từ Quỹ Phòng, chống tội phạm cho một số tập thể xuất sắc của Công an Quảng Bình, gồm: Thưởng 10 triệu đồng cho Công an TP Đồng Hới đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng Dương Minh Đức (SN 1983), trú phường Bắc Lý và Nguyễn Quang Trung (SN 1972), trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới, về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 5.705 viên ma túy tổng hợp.

Thưởng 10 triệu đồng cho Công an thị xã Ba Đồn đã khám phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Trung Thành (SN 1969), trú thị xã Ba Đồn, vận chuyển, cất giữ 22 hộp pháo với trọng lượng 44kg pháo. Thưởng 20 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Tống Thị Nhật Xuân (SN 1982), trú thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, vận chuyển, cất giữ 11.858 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.

Tại lễ trao thưởng, đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chúc mừng, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an Quảng Bình đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các đơn vị Công an Quảng Bình cần tiếp tục điều tra, mở rộng các chuyên án với tinh thần kiên quyết đấu tranh, không bỏ sót, bỏ lọt tội phạm; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân để điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội.

Đồng thời, Công an Quảng Bình cần làm tốt công tác nắm tình hình, bám sát cơ sở để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp, nổi lên ngay từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ, coi trọng công tác phòng ngừa, quản lý, giám sát chặt chẽ các đối tượng; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Dương Sông Lam
.