Thiếu tá CSGT nhiều lần cứu người đuối nước trên sông Hương

08:54 27/08/2021

Thiếu tá Hoàng Anh Công Minh, cán bộ Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế được người dân Cố đô Huế và đồng đội yêu mến bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc và lòng dũng cảm khi đã cứu sống nhiều người đuối nước trên sông Hương.

Kể về chuyện cứu người đuối nước trên sông Hương, giọng anh trầm xuống: “Một số người do gặp phải khó khăn trong cuộc sống nhưng không tìm cách vượt qua được, họ bế tắc, cùng quẫn nên đã tìm đến việc tự tử. Những trường hợp này, khi được cứu họ luôn cự tuyệt sự giúp đỡ của lực lượng cứu nạn nên quá trình cứu người rất khó khăn. Một số trường hợp còn lại do chuyện tình cảm, mâu thuẫn vợ chồng, gia đình, hoặc gặp khó khăn về kinh tế nên muốn tìm đến cái chết… Tuy nhiên sau khi được cứu sống, hầu hết đều tìm gặp để cảm ơn, tri ân và đây chính là nguồn động viên để bản thân mình cùng đồng đội tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thiếu tá Minh trải lòng.

Thiếu tá CSGT nhiều lần cứu người đuối nước trên sông Hương -0

Thiếu tá Minh (góc trái) cùng đồng đội tìm kiếm người đuối nước trên sông Hương.

Cách đây không lâu, nhận được thông tin bà T. (40 tuổi, trú ở thị trấn A Lưới,huyện A Lưới) nhảy cầu Dã Viên gieo mình xuống dòng sông Hương tự vẫn, Thiếu tá Minh nhanh chóng báo cáo xin ý kiến Chỉ huy Đội, đồng thời trực tiếp điều khiển ca nô cùng đồng đội tiếp cận hiện trường để cứu người. Khi đến nơi, phát hiện bà T. chới với giữa dòng nước xiết, anh và đồng đội đã lao xuống dòng sông cứu người này thoát chết trong gang tấc.

Sau này nhớ lại, ông L. (43 tuổi, chồng bà T.) chia sẻ rằng, thời điểm ấy, tâm trạng vợ ông không ổn định, cùng với việc bị căng thẳng thần kinh trong thời gian dài nên đã gieo mình xuống sông Hương tự vẫn.

Lúc ấy trời mưa rất lớn, nước sông dâng cao, gió to nhưng với tinh thần dũng cảm cùng kỹ năng cứu nạn, cứu hộ thuần thục, Thiếu tá Minh cùng đồng đội đã vật lộn với dòng nước dữ để cứu người. Gia đình ông luôn ghi nhớ ơn các cán bộ CSGT đường thủy Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bất chấp nguy hiểm để cứu lấy tính mạng vợ ông.

Cũng tại cầu Dã Viên, trong một đêm mưa tầm tã, nhận được tin báo của người dân cho hay, chị H. (20 tuổi, trú tại đường Đặng Huy Trứ, TP Huế) bị rơi xuống sông, Thiếu tá Minh tức tốc dùng ca nô chở Đại úy Nguyễn Đăng Hoàng và Đại úy Nguyễn Văn Hoàng tiếp cận hiện trường. Trong đêm tối, các anh phát hiện nạn nhân đang chìm dần giữa dòng nước xoáy, nên bất chấp nguy hiểm lao mình xuống sông cứu người đưa vào bờ an toàn…

Trong thời gian làm nhiệm vụ, Thiếu tá Minh và đồng đội đã nhiều lần cứu người trong nước lũ hung dữ. Chỉ riêng từ đầu năm 2021 đến nay, anh đã trực tiếp cứu sống 3 người. Nhiều người khác kém may mắn hơn cũng được anh và đồng đội phối hợp tìm kiếm thi thể để phục vụ công tác điều tra, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận xét: “Đồng chí Minh là cán bộ tận tụy với công việc, phát huy tốt vai trò là một chiến sĩ trinh sát khi nhiều lần lập thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT trên tuyến đường thủy, phòng chống tội phạm và cứu nạn, cứu hộ. Với những thành tích ấy, thời gian qua, đồng chí Minh vinh dự được lãnh đạo Công an tỉnh và chính quyền các cấp tặng nhiều giấy khen”.

Anh Khoa