Phó Bí thư Đoàn ghi dấu với hàng nghìn bữa cơm miễn phí cho trẻ em vùng cao

08:47 09/01/2022

Đó là Thượng úy Đặng Bá Vinh, Phó Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND). Năm năm học dưới mái trường Học viện CSND và 5 năm gắn bó trong vai trò cán bộ Đoàn chuyên trách, rồi Phó Bí thư Đoàn học viện, có thể nói anh đã "dành cả tuổi thanh xuân" cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Thượng úy Đặng Bá Vinh được giao phụ trách công tác tuyên truyền của Đoàn Thanh niên Học viện CSND qua Câu lạc bộ Truyền hình Học viện CSND, Câu lạc bộ Nội san - Truyền thanh, đồng thời phụ trách website Đoàn Thanh niên Học viện, góp phần quảng bá, giới thiệu những hoạt động của lực lượng CAND nói chung, Học viện CSND nói riêng, từng bước tạo hiệu ứng lan tỏa tới đông đảo quần chúng nhân dân về hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an vì dân phục vụ.

"Đoàn Thanh niên Học viện CSND là tổ chức Đoàn tương đương cấp huyện, số lượng đoàn viên lớn, được biên chế thành 5 đoàn cơ sở, 11 liên chi đoàn, 138 chi đoàn trực thuộc. Do đó, mình thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia; tạo môi trường sôi nổi, năng động, phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ Học viện trong công tác chuyên môn", anh chia sẻ.

Phó Bí thư Đoàn ghi dấu với hàng nghìn bữa cơm miễn phí cho trẻ em vùng cao -0
Thượng úy Đặng Bá Vinh cùng cán bộ, học viên Học viện CSND thăm, tặng quà các em học sinh tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên năm 2020.

Một trong những việc làm ý nghĩa, ghi dấu ấn của Thượng úy Đặng Bá Vinh là đề án "Nâng bước em đến trường" tại tỉnh Điện Biên, hỗ trợ 1.000 em học sinh tại huyện Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Mường Chà có những bữa cơm trưa miễn phí khi đến trường và hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, công trình cho nhà trường trên địa bàn. Hưởng ứng đề án hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường do Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Bộ Công an phát động, anh hiện thực hóa đề án này với mong muốn các em học sinh được đến trường với những bữa trưa có thịt, có cá. Thay vì nhịn đói, trộn muối, các em được ấm bụng và yên tâm đi học nhờ sự hỗ trợ của đoàn viên, thanh niên Học viện CSND.

Mô hình triển khai thông qua hệ thống văn bản nội bộ, trong các cuộc họp đơn vị, đoàn thể song lại sử dụng triệt để ưu điểm của mạng xã hội để tuyên truyền thông tin về dự án và lan tỏa rộng rãi, do đó đã nhận được hỗ trợ không chỉ từ cán bộ, đoàn viên thanh niên trong nhà trường mà còn từ bạn bè, người thân của sinh viên, cán bộ trong học viện.

Ngoài các văn bản nội bộ khô khan, khuôn mẫu, Thượng úy Đặng Bá Vinh và ê kíp còn đính kèm những hình ảnh, video clip chân thực về vẻ đẹp hồn nhiên của các em bé vùng cao dù hoàn cảnh nghèo khổ, thiếu thốn, hay lột tả sự khó khăn trong đời sống, sinh hoạt của các em… Vì vậy, chương trình tạo sự đồng cảm mạnh mẽ, đã lôi cuốn nhiều người tham gia và bản thân mỗi người lại trở thành một tuyên truyền viên tích cực khi chia sẻ, giới thiệu cho bạn bè, người thân đồng hành.

Thêm vào đó, đề án này đã tạo được niềm tin tuyệt đối từ những người tham gia chương trình khi không tặng tiền mặt, vật phẩm, mà được cụ thể bằng những bữa trưa cho trẻ mầm non, lớp 1, lớp 2 tại các điểm trường. Mỗi người nuôi sẽ được kết nối với một (hoặc nhiều) em, nhưng mỗi em chỉ được phép có một người nhận nuôi, liên kết giữa người nuôi và em nuôi được mã hoá và có thể truy cập, tra soát trên mạng, không thể xảy ra trùng lặp. Ngoài ra, thông tin cụ thể về từng em được cập nhật cho người nhận nuôi để đảm bảo quyền riêng tư, đồng thời tạo mối dây tình cảm gắn kết đặc biệt để xây dựng tính bền vững của chương trình, người nuôi có thể nhận nuôi em học sinh trong các năm tiếp theo chứ không chỉ trong một năm học. Đến nay, đã có 1.000 em được hỗ trợ bữa trưa miễn phí thông qua chương trình này.

Về sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn, Phó Bí thư Đoàn Học viện CSND cho biết, anh đã tham mưu chương trình tình nguyện "3 cùng": cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với Nhân dân bằng các hoạt động thiết thực: Giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên, xây dựng công trình dân sinh, nhà tình nghĩa, tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, tổ chức dạy đàn, dạy hát cho học sinh, dạy ngoại ngữ, cắt tóc miễn phí, tổ chức "học kỳ Công an", tổ chức tuyên truyền về Luật An toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tội phạm buôn người, tuyên truyền về tác hại của ma túy…

Thông qua các chương trình được tổ chức tại xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam (năm 2015); xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (năm 2016); xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (năm 2017); xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang (năm 2018); xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên (năm 2020)…, đoàn viên thanh niên của Học viện CSND không chỉ nắm bắt được tình hình an ninh chính trị, rèn luyện kỹ năng trong công tác dân vận, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà còn xây dựng được mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, thắm tình quân - dân…

Thượng úy Đặng Bá Vinh cũng tiên phong trong tham mưu, xây dựng số hóa dữ liệu phục vụ công tác quản lý đoàn viên; thành lập Câu lạc bộ Tiếng Việt hỗ trợ các sinh viên quốc tế tại trường. Anh trực tiếp tham mưu, xây dựng đề án thành lập Đoàn Nghệ thuật Trống hội của Bộ Công an tổ chức tập luyện, phục vụ màn trống hội chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII và tiết mục trống hội phục vụ chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với sự tham gia của gần 1.000 đoàn viên thanh niên.

Anh thường xuyên vận động, tuyên truyền, tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện "Giọt máu nghĩa tình", "Giọt hồng tri ân", "Lễ hội Xuân hồng"," Ngày Chủ nhật đỏ"… với trên 10.000 đơn vị máu thu được. Với nhiệt huyết tuổi trẻ và sự năng động, xông xáo dành cho công tác Đoàn, vừa qua, Thượng úy Đặng Bá Vinh vinh dự được trao tặng Giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc lần thứ VIII, năm 2021.

Phó Bí thư Đoàn ghi dấu với hàng nghìn bữa cơm miễn phí cho trẻ em vùng cao -0
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao Bằng khen Giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc lần thứ VIII cho Thượng úy Đặng Bá Vinh.

Chỉ tính trong vòng 6 năm trở lại đây (2016 - 2021), Thượng úy Đặng Bá Vinh được tặng thưởng 20 Bằng khen và 16 Giấy khen các cấp, trong đó có 4 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an. Anh cũng gặt hái nhiều giải thưởng lớn trong các hội thi, cuộc thi: Giải Nhất Cụm thi đua và giải Nhì toàn đoàn Vòng chung kết khu vực phía Bắc Hội thi bắn súng, võ thuật CAND lần thứ V (2019); huy chương Vàng tại Liên hoan Truyền hình - Phát thanh CAND lần thứ XII (2019). Giải Nhất cấp Bộ Cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (2020); giải Nhất cấp Bộ Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trong CAND (2021); giải Nhất cấp Bộ Cuộc thi viết "Tìm hiểu về 75 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND" (2021)...

Quỳnh Vinh
.