Nữ Đội trưởng được đồng đội tin yêu, nhân dân mến phục

09:43 29/08/2021

Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Diễm – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã Đông Hòa (Phú Yên) ước mong trở thành chiến sĩ Công an từ thời nữ sinh trung học nên thi đỗ Đại học Cảnh sát nhân dân năm 2004.

Tốt nghiệp chuyên ngành CSGT năm 2009, Diễm nhận nhiệm vụ tại Đội CSGT-TT Công an thị xã Đông Hòa, 4 năm sau được bổ nhiệm Phó Đội trưởng, đến tháng 7-2020 được điều động, bổ nhiệm Đội trưởng Cảnh sát QLHC về TTXH.

Thiếu tá Diễm chia sẻ: “Từ những ngày đầu nhận công tác, tôi không chỉ thường xuyên tìm hiểu, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật về an toàn giao thông; xử lý vi phạm hành chính (VPHC), xử lý hình sự trong lĩnh vực giao thông, mà còn nghiên cứu hồ sơ, trao đổi, học tập kinh nghiệm từ những vụ việc xử lý VPHC đến quy trình giải quyết hồ sơ đăng ký xe máy…”.

Với chức trách được giao, chị luôn chú trọng kiểm tra trình tự, thủ tục xử lý VPHC đảm bảo đúng lỗi, đúng điều luật, thời hạn, thời hiệu xử lý. Nhiều lúc vừa hết giờ hành chính thì người vi phạm đến nhưng Diễm vẫn giải quyết nhanh gọn để người dân không mất thời gian lần nữa, vì chị luôn nhận thức phải tạo điều kiện cho người vi phạm thực hiện nghĩa vụ với tâm trạng thoải mái, “tâm phục, khẩu phục” mới nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật.

Trước khi lập biên bản VPHC ở hiện trường hay lập thủ tục xử lý tại cơ quan, Diễm luôn phân tích lỗi vi phạm và tình huống nguy hiểm có thể xảy ra để người vi phạm tiếp thu, nhận thức trách nhiệm tham gia giao thông. Những trường hợp đăng ký xe máy không đủ hồ sơ, Diễm vừa hướng dẫn, vừa ghi rõ giấy tờ cần bổ sung để người dân thực hiện.

Thiếu tá Diễm chia sẻ: “Hầu hết những người vi phạm đến cơ quan Công an trong tâm thế bất đắc dĩ nên CBCS tiếp nhận xử lý vi phạm cần nhẹ nhàng, điềm tĩnh, ứng xử văn hóa để người vi phạm phải cảm phục”. Bằng những trải nghiệm tích lũy, khi đảm nhiệm Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Diễm không chỉ điều hành tốt mọi công việc chuyên môn mà còn tham mưu cho lãnh đạo đơn vị chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả hai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư và cấp căn cước công dân (CCCD).

Với 5 xã và 5 phường, thị xã Đông Hòa có 37.738 hộ gia đình với 136.067 người dân, trong đó có 103.350 người đủ điều kiện cấp CCCD, nhưng hàng ngàn người đang mưu sinh ở các tỉnh, thành phía Nam, hoặc thường xuyên bám trụ tàu cá vươn ra khơi xa, khai thác hải sản dài ngày trên biển… nên công tác vận động làm CCCD vấp phải một số trở ngại.

Thiếu tá Diễm cùng đồng đội phối hợp với Công an các xã, phường mở nhiều cuộc tuyên truyền đến từng khu phố, xóm thôn, giúp người dân nhận thức về sự cần thiết và những tiện ích của CCCD. Đến giữa tháng 2-2021, tổ công tác về các xã, phường làm CCCD xuyên suốt ngày đêm, kể cả ngày nghỉ.

Hơn ba tháng lao vào chiến dịch cấp CCCD, Thiếu tá Diễm rời nhà từ sáng sớm đến quá nửa đêm mới về, trong khi chồng là Đại úy Đỗ Đức Duy – Phó trưởng Công an xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, ở cách xa nhà hơn 50km nên hai đứa con 6 tuổi và 9 tuổi phải gửi cho ông bà chăm sóc.

Mỗi ngày, Thiếu tá Diễm cùng tập thể Đội Cảnh sát QLHC-TTXH và CBCS tăng cường từ các đội nghiệp vụ, Công an xã, phường phải xử lý gần 1.000 hồ sơ CCCD nên phải tập trung cao độ giải quyết kịp thời, đảm bảo chính xác. Theo đó, chỉ sau ba tháng đã giải quyết hơn 80.000 CCCD, đạt 77,5%, thì dịch COVID-19 bùng phát ở Phú Yên, lực lượng Công an phải vào cuộc phòng, chống.

Thiếu tá Diễm chia sẻ: Trong chiến dịch cấp CCCD, bánh mì, cơm hộp, nước suối là khẩu phần sáng, trưa, chiều của CBCS. Mọi người luân phiên ăn nhanh tại chỗ, đảm bảo cấp CCCD xuyên suốt, nhiều khi về đến đơn vị đã gần 2h sáng. Mệt lả nhưng tôi cùng đồng đội luôn cảm nhận hạnh phúc, vì nhân dân phục vụ.

Trung tá Nguyễn Thành Phương – Phó Trưởng Công an thị xã Đông Hòa cho biết: “Hơn 11 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Diễm luôn là nữ cán bộ Công an mẫu mực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với chất lượng, hiệu quả cao; được đồng đội tin yêu, người dân cảm phục”. Từ Chiến sĩ Tiên tiến nhiều năm, Thiếu tá Diễm được công nhận Chiến sĩ Thi đua cơ sở hai năm liền, được Công an tỉnh Phú Yên, UBND thị xã Đông Hòa tặng nhiều giấy khen.

Hữu Toàn