Người "thủ lĩnh" của nhiều trận đánh ma túy lớn

Thứ Ba, 07/09/2021, 08:30

Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã có 18 năm công tác trong lực lượng CAND, trong đó hơn 7 năm trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy, anh cùng đồng đội đã triệt phá thành công bao nhiêu chuyên án, vụ án ma túy lớn, nhỏ. Trên những cung đường anh đã qua, cùng với những trận đánh thành công, anh được coi là "khắc tinh" với tội phạm ma túy khu vực vùng biên.

Trung tá Nguyễn Quốc Việt tốt nghiệp Trường Trung học Cảnh sát nhân dân vào năm 2003. Công tác ở mảnh đất vùng biên, với lòng yêu nghề, người con mảnh đất Phú Thọ đã coi Sơn La là quê hương thứ 2 và luôn trăn trở khi chứng kiến những tác hại, nỗi đau từ hệ lụy liên quan đến ma túy.

Gắn bó với mảnh đất vùng cao Vân Hồ, trước kia là Mộc Châu dường như bước chân anh đã in dấu khắp các cung đường, từng bản làng xa xôi, vùng cao, vùng biên giới, thậm chí nhiều người dân ở đó còn coi anh như người thân trong gia đình. Với ngần ấy năm công tác, có biết bao kỷ niệm vui buồn đến bây giờ vẫn hằn sâu trong tâm khảm người trinh sát.

"Ước mơ đấu tranh với tội phạm ngay từ nhỏ, dù gia đình chẳng ai định hướng. Sau hơn 18 năm công tác vất vả, đôi lúc có mệt mỏi nhưng chưa có bất kỳ một giây phút nào anh muốn từ bỏ nghề này em ạ" - anh Việt chia sẻ.

Người
Chân dung người trinh sát được coi là "khắc tinh" với tội phạm ma túy Vân Hồ.

Vân Hồ là huyện vùng cao nằm ở phía Đông Nam tỉnh Sơn La, với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng; đây là địa bàn phức tạp về ma túy trong nhiều năm qua. Trung tá Việt cho biết, hoạt động của tội phạm ma túy trong thời điểm này ngày càng diễn biến phức tạp, manh động.

Đối tượng tham gia thường cấu kết thành các đường dây rất chặt chẽ khép kín từ nước ngoài, khu vực tam giác vàng vận chuyển đến tiêu thụ trên địa bàn hoặc chỉ dùng Sơn La là nơi trung chuyển. Thủ đoạn, quy luật hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt và chúng luôn sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

"Để đấu tranh với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, anh em trinh sát luôn phải tập trung cao độ tối đa. Quá trình mật phục, rà soát vật chứng, tấn công, canh giữ đối tượng... đều phải tiến hành 24/24h không để chúng rời khỏi tầm mắt, chỉ cần sơ ý là có thể bại lộ. Đã đánh án ma túy là không có thời gian nghỉ", Trung tá Việt nói.

Khi hỏi về chuyên án mà anh nhớ nhất trong hành trình ngần ấy năm làm trinh sát ma túy, anh Việt kể đó là chuyên án đấu tranh với đối tượng sử dụng vũ khí nóng, mà các anh gọi vui với nhau là "Tên tội phạm và chiếc túi áo thần". Đối tượng mà các anh bắt giữ là Giàng A Lề, SN 1990, có hộ khẩu thường trú tại bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. Những ngày đánh án cũng là những ngày trời đông giá lạnh nhất của miền biên giới Vân Hồ, các trinh sát đã "có những ngày "làm bạn" với gió, sương, buốt thấu xương nhưng rồi vượt lên trên tất cả, các anh em vẫn phải động viên nhau cùng cố gắng".

Sau nhiều ngày dầm mình trong mưa rét đến cắt da cắt thịt, sương mù dày đặc, có lúc đứng cách nhau vài mét không nhìn rõ mặt, các trinh sát mới tiếp cận được ngôi nhà của Giàng A Lề. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi theo dõi di biến động của đối tượng, 13 giờ ngày 5/1, các trinh sát đã khống chế đối tượng.

Tang vật thu giữ tại chỗ 1kg ma túy đá, 1 khẩu súng ngắn với 3 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng cùng một số vật chứng liên quan khác. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Giàng A Lề, lực lượng Công an thu giữ thêm hơn 2.500 viên ma túy tổng hợp, 240 gam heroin; 1 khẩu súng AK, 200 viên đạn; 5 khẩu súng các loại; 2 quả lựu đạn cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Còn rất nhiều chuyên án, vụ án khác được Công an Vân Hồ dưới sự chỉ huy quyết liệt của Trung tá Việt, đơn vị đã triệt phá thành công, vượt qua biết bao gian khó và nguy hiểm. Đằng sau mỗi chiến công là sự hy sinh thầm lặng không thể nói hết thành lời của cả một tập thể. Hàng ngày, hàng giờ, họ vẫn kiên nhẫn, kiên trì trên mặt trận đầy cam go, khốc liệt, với mong muốn góp phần làm giảm tội phạm ma túy trên địa bàn, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

18 năm gắn bó với sự nghiệp đấu tranh với tội phạm, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Trung tá Việt cùng đồng đội luôn cố gắng hết mình trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy; chiến đấu, khai thác từng thông tin đường dây hoạt động của tội phạm, qua đó sáng tạo, phán đoán phá án sao cho hiệu quả không ảnh hưởng tới tính mạng của CBCS đánh án.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, Trung tá Nguyễn Quốc Việt cùng đồng đội đã phá hàng trăm chuyên án lớn nhỏ, bắt giữ hàng trăm đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy cộm cán, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và huyện Vân Hồ nói riêng.

Để ghi nhận những chiến công đạt được, các cấp đã nhiều lần biểu dương, khen thưởng Công an huyện Vân Hồ, Công an tỉnh Sơn La. Trong đó, Trung tá Nguyễn Quốc Việt đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng ba vào năm 2019, Giải thưởng Thanh niên Công an tiêu biểu 2016;  Chiến sỹ thi đua cơ sở từ 2014 đến 2020, Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng 2014-2016, Bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh Sơn La từ 2016 - 2021. Những phần thưởng cao quý đó là động lực cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh và đồng đội, những chiến công như những bông hoa đẹp nhất trên "vùng đất nóng".                       

Cao Thiên
.
.