Người đội trưởng được nhân dân cảm mến, đồng đội tin yêu

08:50 06/11/2021

Khi nói đến Trung tá Hà Xuân Thủy, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình, nhiều người dân ở vùng cát đều dành cho anh sự cảm mến. Còn đồng đội thường gọi Trung tá Hà Xuân Thủy là "siêu đội trưởng".

Người luôn chọn việc khó

Trong lực lượng Công an Quảng Bình, Trung tá Hà Xuân Thủy là một trong những người đi nhiều nơi, giữ nhiều chức vụ ở nhiều đơn vị khác nhau, khi anh là Đội trưởng Cảnh sát kinh tế, khi là Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và giờ là Đội trưởng ở Phòng Cảnh sát hình sự. Trung tá Hà Xuân Thủy được nhiều cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an Quảng Bình xem như tấm gương về đạo đức, lối sống cũng như tận tâm với công việc được giao.

Cơn mưa chiều nặng hạt như chiều lòng người để chúng tôi nán lại thật lâu bên những CBCS đồng chí, đồng đội của Trung tá Hà Xuân Thủy, để được nghe những câu chuyện về người cán bộ Công an tận tâm, tận tụy với công việc bao nhiêu năm qua. Năm 1986, Trung tá Hà Xuân Thủy vào ngành Công an, sau những ngày tháng miệt mài bên sách vở anh về nhận công tác ở Công an huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Đây là địa bàn vùng núi phía Tây với rất nhiều khó khăn vất vả. Rất nhiều đối tượng phạm tội thường tìm đến vùng rừng núi để lẩn trốn, nhờ vào sự nhiệt huyết, Hà Xuân Thủy và đồng đội đã liên tục lập nhiều chiến công, bắt giữ các đối tượng phạm pháp, làm trong sạch địa bàn.

Người đội trưởng được nhân dân cảm mến, đồng đội tin yêu -0
Trung tá Hà Xuân Thủy tâm sự về quyết định xin nghỉ Đội trưởng của mình với phóng viên Báo CAND.

Quảng Bình sau ngày tái lập tỉnh, các đội nghiệp vụ của Công an các huyện trên địa bàn cũng dần được kiện toàn, đồng chí Hà Xuân Thủy được phân công làm Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Tuyên Hóa. Với những kiến thức được học, nắm vững luật pháp cộng với sự tận tụy với nghề, tận tâm với người, Hà Xuân Thủy và CBCS của Đội đã tham mưu, góp ý… cho nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn để khi làm việc không để xảy ra sai phạm về kinh tế. Trung tá Hà Xuân Thủy tâm sự: "Tội phạm thì phòng quan trọng hơn chống, nhất lại là tội phạm liên quan đến kinh tế, liên quan đến cán bộ… nhiều khi mình nắm được từ đầu, ngăn chặn từ đầu, nhắc nhở từ đầu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi sự việc đã xảy ra".

Kinh tế trên địa bàn Quảng Bình ngày một phát triển, cửa khẩu quốc tế Cha Lo ngày một nhộn nhịp người và các xe hàng qua lại, nhiều đối tượng tội phạm buôn bán ma túy cũng tìm mọi cách thẩm lậu ma túy vào nước ta qua địa bàn biên giới này. Tuyên Hóa nơi có những tuyến đường quan trọng, các đối tượng buôn bán ma túy nhắm đến để dùng giao thương luân chuyển, Công an huyện Tuyên Hóa thành lập Đội Cảnh sát phòng, chống ma túy để đấu tranh với loại tội phạm này. Hà Xuân Thủy rời Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế sang nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng, chống ma túy. Nhiều ngày cùng CBCS nằm rừng, ngủ suối, mai phục các đối tượng, Hà Xuân Thủy cùng đơn vị đã phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán buôn bán "cái chết trắng"…

Sang năm 2011, Quảng Bình đẩy nhanh phát triển kinh tế, du lịch, nhiều dự án mới được triển khai, khách du lịch ngày một tăng... và nhiều đối tượng hình sự ở các tỉnh, thành cũng tìm đến Quảng Bình hoạt động, hòng lập ổ, nhóm để hoạt động tín dụng đen, bảo kê, tranh giành ảnh hưởng… Một lần nữa, Hà Xuân Thủy lại được lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình tin tưởng luân chuyển anh về làm Đội trưởng ở Phòng Cảnh sát hình sự để đấu tranh tội phạm. Hầu hết tất cả các chuyên án, các vụ án hình sự lớn trên địa bàn Quảng Bình trong 10 năm qua, anh đều tham gia góp sức cùng đồng đội phá án. Nhiều đối tượng hình sự khi bị triệu tập, bắt giữ, gặp Trung tá Thủy đều khai nhận rốt ráo, bởi anh luôn biết cách gợi lên những trắc ẩn trong các đối tượng…

Trái tim ấm áp tình đồng chí, đồng đội

Mấy hôm nay, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình bất ngờ và trăn trở khi nhận được tờ đơn đề đạt nguyện vọng xin nghỉ Đội trưởng của Trung tá Hà Xuân Thủy. Đội do Trung tá Hà Xuân Thủy phụ trách ở Phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình có 2 Phó đội trưởng, nhưng hiện nay thực hiện việc sáp nhập, sắp xếp cán bộ theo đúng quy định, chủ trương của ngành thì chỉ được phân công 1 Phó đội trưởng vì vậy Trung tá Hà Xuân Thủy viết đơn xin nghỉ Đội trưởng để Công an tỉnh sắp xếp, bố trí cho 2 Phó đội trưởng.

Trong đơn anh viết: "Bản thân tôi thấy rằng 2 Phó đội trưởng ở nơi tôi công tác đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp Đại học CSND hệ chính quy, có phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, có đủ năng lực để đảm đương chức vụ hiện tại hoặc cao hơn. Vì vậy, để tạo điều kiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy của đơn vị, đồng thời tạo nguồn cán bộ trưởng thành trong tương lai, bản thân tôi xin thôi giữ chức Đội trưởng, nhường vị trí này lại cho một trong hai đồng chí Phó đội trưởng của đội…".

Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình cho biết, khi Trung tá Hà Xuân Thủy có đơn đề đạt nguyện vọng, không những CBCS trong đơn vị mà lãnh đạo cũng như các phòng, ban liên quan đều bất ngờ và càng cảm nhận được trái tim ấm áp của anh. Bởi Trung tá Hà Xuân Thủy đang được đưa vào diện quy hoạch phó trưởng phòng giai đoạn 2021-2026. Đội nghiệp vụ do đồng chí Thủy phụ trách luôn hoàn thành xuất sắc các mặt công tác, hai đồng chí Phó đội trưởng ở đội đồng chí Thủy phụ trách cũng không phải bà con, anh em thân thích gì đồng chí cả… đồng chí xin nghỉ một cách "trong veo" là muốn để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho các đồng chí trẻ hơn mình.

Chiều muộn, trong căn phòng làm việc ấm áp của mình, Trung tá Hà Xuân Thủy bắt tay tôi thật chặt tâm sự: "Cha tôi từng làm Phó Công an huyện, khi còn sống, cha tôi luôn mong muốn được thấy tôi trở thành tấm gương trong gia đình. Và luôn căn dặn con cái phải xác định tâm thế sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân và yêu thương, giúp đỡ, hỗ trợ đồng chí, đồng đội. Bản thân tôi có 2 con trai, các cháu không theo ngành Công an. Cháu đầu học Đại học Kinh tế, cháu sau học Đại học Ngoại ngữ, đều ở TP Hồ Chí Minh. Trong công việc, tôi luôn theo dõi cán bộ trẻ của mình nên tôi hiểu trình độ và đạo đức, tác phong của các em, vì vậy khi viết đơn xin nghỉ và đề đạt nguyện vọng cho các em, tôi thấy thật vui".

Dương Sông Lam