Khen thưởng thành tích triệt xóa đường dây mua bán giấy tờ giả quy mô lớn

17:02 07/09/2021

"Đây là vụ án đặc biệt, ảnh hưởng lớn đến xã hội, nếu không khám phá được, để các đối tượng này tiếp tục làm giả các loại giấy tờ, con dấu thì hậu quả rất lớn cho xã hội", ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Nam nhấn mạnh khi biểu dương thành tích của Công an tỉnh.

Sáng nay 7/9, ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã đến chúc mừng, khen thưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm  sử dụng công nghệ cao và Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, mỗi đơn vị 10 triệu đồng về thành tích điều tra triệt xóa đường dây mua bán giấy tờ giả trên không gian mạng quy mô lớn.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam chúc mừng,
Ông Lê Văn Dũng tặng hoa chúc mừng, tiền thưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trước đó, như Báo CAND đã thông tin ban đầu, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định được một đường dây mua bán, làm giả giấy tờ cho hàng trăm người trên toàn quốc. Ngày 1/9/2021, đơn vị phối hợp với Công an phường An Sơn, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) tạm giữ Gỉang Viết Quảng (31 tuổi, trú huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường, là đối tượng mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức cho khoảng 300 người trên toàn quốc, trong đó có 42 trường hợp ở tỉnh Quảng Nam.

Thu thập tài liệu ban đầu, xác định từ tháng 3/2020 đến nay, đối tượng này sử dụng nhiều tài khoản Zalo và tài khoản ngân hàng đăng ký từ các giấy CMND giả đăng lên mạng xã hội facebok để những người có nhu cầu sử dụng liên lạc. Sau khi làm xong giấy tờ giả, đối tượng đã bán cho những người đặt mua với tổng số tiền 350 triệu đồng. Các loại giấy đối tượng làm giả là CMND, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ôtô, xe máy, giấy phép lái xe (GPLX), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các loại văn bằng, chứng chỉ….

Mở rộng điều tra, ngày 3/9 vừa qua, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi tiến hành tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Quốc Vương (27 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả liên quan đến đối tượng Gỉang Viết Quảng. Khám xét chỗ ở của Vương, cơ quan Công an thu giữ 46 phôi GPLX và 66 phôi CCCD (đều là dạng thẻ nhựa), 11 CCCD giả, 4 CMND giả, 7 GPLX giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan.

Tại buổi khen thưởng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng đã ghi nhận, biểu dương lực lượng Công an Quảng Nam đã nỗ lực, quyết tâm khám phá thành công vụ án mang tầm ảnh hưởng xã hội rất lớn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lực lượng Công an phải làm nhiệm vụ kép vừa đảm bảo ANTT, vừa phòng, chống dịch.

“Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao rất tinh vi, để đấu tranh với loại tội phạm này không phải dễ, tuy nhiên các đồng chí đã làm được, tôi cho đây là nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao và thể hiện bản lĩnh, nghiệp vụ của lực lượng Công an. Đây là vụ án đặc biệt, ảnh hưởng lớn đến xã hội, nếu không khám phá được, để các đối tượng này tiếp tục làm giả các loại giấy tờ, con dấu thì hậu quả rất lớn cho xã hội. Vì vậy, tôi biểu dương tinh thần trách nhiệm của lực lượng Công an. Tôi yêu cầu các đồng chí tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm”, ông Lê Văn Dũng chỉ đạo.

Mai Xuân - Minh Tuấn