Dấu ấn của một đội trưởng trong công tác điều tra, phá án

13:52 02/01/2022

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Hoàng Thế Anh cho biết, anh tốt nghiệp chuyên ngành Điều tra, trường Đại học An ninh nhân dân và trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, đến năm 2007, anh được cấp trên phân công về công tác tại Đội Điều tra, Phòng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Với bản lĩnh và sự dày dạn kinh nghiệm trong công tác điều tra, nhiều năm qua, Trung tá Hoàng Thế Anh, Đội trưởng Đội Điều tra, Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cùng đồng đội triệt phá thành công nhiều vụ án lớn tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…Gần 15 năm gắn bó với công việc điều tra đã giúp anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho công tác chuyên môn, đặc biệt là công tác điều tra khám phá, xử lý các vụ án liên quan đến lĩnh vực an ninh.

“Quá trình điều tra các vụ án, đặc biệt là những vụ án liên quan đến tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng… thường gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng bản thân tôi và đồng đội luôn quyết tâm điều tra làm rõ những vụ án này và được dư luận địa phương đồng tình ủng hộ. Các vụ án kinh tế, tham những thường liên quan đến các đối tượng có chức vụ lãnh đạo. Những đối tượng này có thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội rất tinh vi. Tuy nhiên, thông qua các biện pháp nghiệp vụ và bằng kinh nghiệm điều tra, chúng tôi dần làm rõ, đưa các vụ án ra ánh sáng pháp luật, buộc các đối tượng không thể chối cãi hành vi phạm tội của mình”, Trung tá Hoàng Thế Anh chia sẻ.

dau an.jpg -0
Trung tá Hoàng Thế Anh (ngoài cùng bên phải), người Đội trưởng dày dạn kinh nghiệm trong công tác điều tra, phá án.

Khắc ghi, thực hiện nghiêm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, Trung tá Hoàng Thế Anh cùng với đồng đội đã sáng tạo nhiều giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ gắn với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, tâm huyết với công việc, tích cực tìm hiểu và chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đi sâu nghiên cứu các quy định pháp luật để phục vụ đấu tranh phá án.

Bằng sự cống hiến, trách nhiệm với công việc nên trong những năm qua, Trung tá Hoàng Thế Anh đã trực tiếp và phối hợp cùng CBCS đơn vị điều tra làm rõ nhiều chuyên án, vụ án lớn liên quan đến an ninh quốc gia và TTATXH tại địa phương.

Gần đây nhất, anh và đồng đội nỗ lực điều tra mở rộng vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại hồ chứa nước Tả Trạch (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy), là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Trong vụ án này, trước đó Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Ngô Thông (54 tuổi, trú phường Đông Ba, TP Huế).

Trước lúc bị bắt, Ngô Thông là quyền Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5, thuộc Bộ NN&PTNT, chủ đầu tư dự án hồ thủy lợi Tả Trạch. Quá trình được giao công tác bảo vệ, quản lý công trình, Thông không thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, không ngăn chặn phương tiện, thiết bị của doanh nghiệp vào đào, múc, xúc, vận chuyển đá trong phạm vi bảo vệ 300m của công trình hồ Tả Trạch; phối hợp xác nhận nguồn gốc đá là tài sản của doanh nghiệp khi chưa đủ căn cứ pháp lý. Việc làm này dẫn đến, trong thời gian từ ngày 24/2/2021 đến 19/3/2021, doanh nghiệp đã vận chuyển ra khỏi công trình hơn 2.529m3 đá.

Qua giám định, định giá tài sản đã gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền 315 triệu đồng. Hay vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài. Qua mở rộng điều tra, Trung tá Hoàng Thế Anh và đồng đội đã làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hiền (56 tuổi, trú phường Sơn Phong, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), là Giám đốc Công ty CP Phú Hoàng Thịnh (taxi Vàng) - Chi nhánh Thừa Thiên-Huế và Nguyễn Tiến Đường (33 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP Huế), Giám đốc Công ty Taxi TC Huế (taxi Thành Công). Qua đó, anh đã tham mưu lãnh đạo đơn vị ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam 2 đối tượng này để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Chia sẻ về quá trình điều tra các vụ án nổi cộm trên, Trung tá Hoàng Thế Anh trải lòng: “Khi bắt tay vào điều tra một vụ án hoặc chuyên án, khó khăn lớn nhất là làm sao giải quyết hài hòa các yêu cầu pháp luật, chính trị và nghiệp vụ. Vì thế, chúng tôi một mặt kiên quyết đấu tranh trực diện, vạch trần hành vi phạm tội, mặt khác hết sức thận trọng, khéo léo, mềm dẻo để đáp ứng yêu cầu công tác chính trị, đối ngoại trong tình hình mới”.

Đại tá Nguyễn Tuấn, Trưởng Phòng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận xét, Trung tá Hoàng Thế Anh là cán bộ mẫu mực, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn tận tâm với công việc điều tra, phá án. Dù ở cương vị nào, Trung tá Anh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp sức cùng tập thể đơn vị phá thành công các chuyên án, vụ án, qua đó góp phần giữ vững an ninh và đảm bảo TTATXH địa bàn.

Với những thành tích đạt được, Trung tá Hoàng Thế Anh nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Anh Khoa
.