Công an viên cứu người trong lũ dữ

Thứ Sáu, 11/11/2022, 16:50

Ngoài việc cứu người trong lũ dữ, anh Phạm Văn Lá còn được bà con quý mến vì sự chan hòa, gần gũi với xóm làng. Anh dành nhiều thời gian xuống địa bàn để thăm hỏi, động viên mọi người trong cuộc sống, nhất là các trường hợp khó khăn; kịp thời nắm bắt những vấn đề liên quan đến ANTT ở địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa ký quyết định tặng bằng khen anh Phạm Văn Lá (SN 1980), Công an viên bán chuyên trách thôn Túy Sơn, xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn vì có thành tích dũng cảm, quên mình cứu người dân thoát khỏi dòng nước lũ.

Dù đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng câu chuyện về anh Phạm Văn Lá không sợ nguy hiểm đến tính mạng, kịp thời lao vào dòng nước lũ đang chảy cuồn cuộn để cứu anh Lê Văn Lương (SN 1980, trú thôn Túy Sơn) vẫn được người dân địa phương truyền tụng.

Công an viên cứu người trong lũ dữ -0
Anh Lá (giữa) tại nơi cứu người bị lũ cuốn trôi.

Vào ngày 10/10, do mưa lớn nên nhiều khu vực ở thôn Túy Sơn ngập sâu trong nước lũ. Vì địa hình vùng trung du độ dốc lớn nên dòng nước lũ chảy rất mạnh. Sợ đường dây điện dùng để chạy máy bơm nước ngoài đồng có nguy cơ bị lũ cuốn trôi, anh Lê Văn Lương đã lội xuống dòng nước lũ để cuốn số dây điện đem về nhà cất.

Vừa lội được một đoạn, anh Lương bị dòng nước cuốn trôi. Mặc dù biết bơi nhưng ngụp lặn trong dòng nước chảy xiết, anh Lương bắt đầu kiệt sức, chân tay co cứng, chỉ thấy phần đầu nhô lên.

Khi phát hiện sự việc, nhiều người dân muốn cứu anh Lương nhưng thấy dòng nước chảy xiết ai cũng lo sợ. Lúc này anh Phạm Văn Lá đang ở gần đó hay tin liền chạy đến, không chút đắn đo, anh đã lao mình xuống dòng nước, nhanh chóng tiếp cận và đưa được anh Lương lên bờ an toàn.

Anh Lương bộc bạch: “Lúc ấy nước lũ chảy rất mạnh, chỉ còn chút nữa là tui bị nước cuốn trôi ra bờ tràn rồi, nguy hiểm vô cùng. May mà nhờ anh Lá nhảy xuống, cứu tôi kịp thời”.

Được biết, anh Phạm Văn Lá đã có 7 năm làm Công an viên bán chuyên trách tại thôn Túy Sơn. Theo Thiếu tá Phạm Ngọc Anh, Trưởng Công an xã Hoài Sơn đánh giá, ngoài việc tích cực tham gia đảm bảo ANTT ở địa phương cùng lực lượng Công an xã chính quy thì anh Lá luôn có những việc làm đáng biểu dương.

Tuy thôn Túy Sơn không phải là địa bàn trọng điểm về ANTT nhưng để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm, anh Lá luôn chủ động tham mưu xây dựng và củng cố các mô hình phòng, chống tội phạm, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và người dân trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Mới đây, thông qua các mối quan hệ quen biết, anh Lá đã vận động các nhà hảo tâm là người địa phương đi làm ăn và thành đạt ở các nơi hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “Camera an ninh”, gồm 4 camera lắp trên các tuyến đường trọng điểm của thôn Túy Sơn. Mô hình này bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở.

Trước các đợt mưa bão vừa qua, anh Lá đã đốn nhiều cây dừa trong vườn nhà, xẻ gỗ dừa để ủng hộ nhiều người dân sửa lại nhà cửa. Ngoài ra, anh còn vận động thêm người dân địa phương cùng xẻ gỗ dừa, ủng hộ một hộ gia đình khó khăn tại thôn Tuý Sơn để xây dựng nhà.

Nhiều năm nay, anh Phạm Văn Lá được bà con quý mến vì sự chan hòa, gần gũi với xóm làng. Anh dành nhiều thời gian xuống địa bàn để thăm hỏi, động viên mọi người trong cuộc sống, nhất là các trường hợp khó khăn; kịp thời nắm bắt những vấn đề liên quan đến ANTT ở địa bàn.

Lê Nguyễn
.
.