Lực lượng Kỹ thuật hình sự góp phần phá án hiệu quả

15:30 24/08/2009
Phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 52 năm Ngày truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự, CAND (23-8-1957 - 23-8-2009), Đại tá Phạm Ngọc Hiền, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho biết: Lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an các tỉnh phía Nam không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ công tác, liên tục lập công, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Điển hình là ngày 20/6, Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an tỉnh An Giang nhận được tin báo về vụ giết người xảy ra tại tổ 13, ấp Phú Hoà, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nạn nhân là nữ giới bị chôn vùi dưới đất trong khu vườn của ông Bảy Tiếp, đang trong thời kỳ phân hủy.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi, Phòng KTHS Công an An Giang đã thu lượm được nhiều dấu vết, trong đó có vết máu tại hiện trường và dấu vân tay của nạn nhân.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm phục vụ cho công tác điều tra, Phòng KTHS đã tiến hành giám định so sánh dấu vết máu với dấu vết nghi máu trên chiếc áo khoác thu được của đối tượng nghi vấn và dấu vân tay của nạn nhân.

Giám định Khoa học hình sự.

Kết quả, Phòng KTHS Công an tỉnh An Giang đã kết luận: Dấu vết máu thu được tại hiện trường là máu người, thuộc nhóm máu B và dấu vết nghi máu trên chiếc áo khoác của đối tượng nghi vấn cũng là máu người, nhóm máu B, dấu vết vân tay của nạn nhân phù hợp với dấu vân tay của Nguyễn Thị Ngọc Bích (34 tuổi), quê quán huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, ngụ tại số 73/5/19 đường Nguyễn Khuyến, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Kết quả giám định này giúp cho cơ quan điều tra xác định thủ phạm gây án là bạn trai của nạn nhân, tên Nguyễn Công Quận còn gọi là Luận (31 tuổi), ngụ tại ấp Phú Nhứt, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Quá trình truy bắt, thủ phạm đã bỏ địa phương trốn lên tỉnh Đồng Nai, đến ngày 14/7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang nhận được tin báo từ Công an xã Bàu Sen, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai phát hiện có vụ chết người do treo cổ tự tử; nhân dạng nạn nhân giống như thông báo truy bắt thủ phạm giết người của Công an tỉnh An Giang.

Sau khi nhận được trưng cầu giám định của cơ quan điều tra, Phòng KTHS đã cử giám định viên đường vân cùng điều tra viên đến Đồng Nai, thu dấu vân tay của nạn nhân trong vụ treo cổ tự tử, đã xác định nạn nhân trong vụ treo cổ tự tử tại xã Bàu Sen, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai là Nguyễn Công Quận - thủ phạm trong vụ giết người tại tổ 13, ấp Phú Hoà, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang

Một vụ việc khác xảy ra ngày 21/1, kẻ gian đã đột nhập đục két sắt lấy trộm 28 triệu đồng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Qua công tác khám nghiệm hiện trường đã phát hiện và thu được 14 mẫu dấu vết đủ yếu tố giám định. Phòng KTHS Công an tỉnh Kiên Giang đã tiến hành giám định so sánh các dấu vết vân tay thu được với các mẫu vân tay của các vụ trộm tương tự trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận đang lưu giữ.

Kết quả đã xác định 5 dấu vết để lại hiện trường là của Võ Văn Tín có tên khác là Tuấn (36 tuổi), ngụ tại ấp Tràng Thọ, xã Trung Nhứt, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ - cũng là đối tượng đã đục két sắt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu vào ngày 4/11/2005. Kết quả giám định đã giúp cơ quan điều tra kịp thời truy bắt tên Tín.

Qua đấu tranh khai thác, tên Tín khai nhận đã thực hiện 84 vụ trộm cắp tài sản tại 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Ninh Thuận, Vũng Tàu, TP HCM

Phương Nam