Xe tải độ thùng "chạy khung giờ đẹp" định qua mặt CSGT

Thứ Năm, 27/10/2022, 06:45

Tưởng việc chạy vào những khung giờ đặc biệt sẽ "an toàn" nhưng cánh tài xế quá tải, cơi nới thành, thùng xe không ngờ lực lượng CSGT lại tiến hành tuần lưu phát hiện xử lý...

Chiều 26/10, Tổ công tác của Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an Hà Nội tổ chức tuần tra lưu động trên tuyến đê Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) với nhiệm vụ tập trung xử lý tình trạng xe tải cơi nới thành thùng, chở quá tải trọng cho phép.

Thời điểm tổ công tác thực hiện tuần tra trên đường lượng phương tiện tương đối vắng vẻ, nằm trong vài cung giờ mà cánh tài xế thường “rỉ tai” nhau rằng sẽ an toàn nếu cần chở hàng quá tải bởi lực lượng chức năng thay ca, tạm nghỉ ngơi.

Chỉ sau khoảng thời gian ngắn tuần tra, lực lượng CSGT đã phát hiện xe tải BKS: 29H.582.87 do tài xế T.Đ.L. (SN 1993, trú tại Đan Phượng, Hà Nội) điều khiển đang lưu thông trên tuyến đê Đông Ngạc có dấu hiệu vi phạm chở quá tải trọng nên đã tiến hành dừng phương tiện kiểm tra.

Qua kiểm tra tại chỗ, tổ công tác còn phát hiện chiếc xe này đã được chủ xe “làm ảo thuật” cơi nới phần thành thùng thông qua việc lắp thêm 2 tấm thép cao khoảng 15cm dài dọc theo thành thùng. Khi vật liệu được chất lên xe, tài xế sẽ dùng hệ thống bạt ở hai bên hông che kín tấm sắt này với suy nghĩ sẽ qua mặt được lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường. Kết quả cân tải trọng sau đó cũng cho thấy chiếc xe tải BKS: 29H.582.87 đã vượt quá tải trọng cho phép 105%.

Sau khi bị tổ công tác lập biên bản, tài xế T.Đ.L. than thở rằng, đợt cao điểm vừa qua lực lượng cảnh sát làm mạnh tay nên hầu như tất cả xe tải đều phải cắt thành, thùng. Tuy nhiên, sau đó để có thể tiếp tục chở quá tải thì nhiều xe đã được lắp thêm tấm thép như trên. Xe “độ” sẽ chọn khung giờ chạy giữa trưa hoặc tối muộn…

Tương tự, CSGT sau đó cũng phát hiện thêm xe tải BKS 29C- 805.96 vi phạm chở quá tải trọng, làm cát rơi vương vãi ra đường phố, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông cho các phương tiện đi phía sau khi tài xế vừa điều khiển xe rời khỏi bãi “lấy hàng”.

Tài xế xe tải BKS 29C- 805.96 khá “vô tư” nói về vi phạm của mình khi cho biết rằng mình chỉ là người làm thuê nên chủ doanh nghiệp “chỉ đạo” sao thì làm theo vậy. Nhiệm vụ duy nhất của người này là lái xe, còn việc chở quá tải hay đủ tải thì chủ bến bãi đã làm việc trực tiếp với chủ xe.

Điều đáng nói, chiếc xe này đã bị Đội CSGT đường bộ số 6 lập biên bản về hành vi chở vật liệu xây dựng che chắn không kĩ gây rơi vãi ra đường, cách đó 1 hôm.

Trao đổi với PV, Thiếu tá Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết, về cơ bản hầu hết các nhà xe và tài xế đã chấp hành nghiêm chỉnh việc không chở quá tải cũng như cơi nới thành, thùng sau đợt cao điểm vừa qua. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện trở lại một số ít nhà xe tìm cách vi phạm để chở quá tải thông qua việc “độ chế” thùng xe bằng thủy lực hoặc cơi nới trong.

Tuy nhiên, CBCS CSGT với quyết tâm không để tình trạng trên tái phát trở lại sẽ tăng cường tuần tra liên tục, qua đó phát hiện xử lý nghiêm đối với mọi nhà xe cũng như tài xế vi phạm.

B.Châu - Q.Trường
.
.
.