Xác định trách nhiệm phụ huynh khi để học sinh đi xe máy đến trường

Thứ Tư, 23/11/2022, 18:50

Lực lượng CSGT Đà Nẵng đã phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp học sinh chưa đủ 18 tuổi điều khiển mô tô dung tích trên 50cm3 đến trường, không chấp hành luật giao thông, lạnh lách, đánh võng, bốc đầu xe.... tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về TNGT.

Chiều 23/11, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà H.T.H với mức phạt 1,4 triệu đồng về hành vi “Giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông đường bộ”.

Đà Nẵng: Học sinh chưa đủ tuổi điều kiển mô tô đến trường, phụ huynh sẽ bị phạt -0
CSGT sẽ gửi giấy xử phạt trực tiếp đến phụ huynh khi có con em, học sinh vi phạm TTATGT.

Thông tin về sự việc này, Trung tá Nguyễn Công Sơn, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an quận Ngũ Hành Sơn  (Đà Nẵng) cho biết, việc học sinh chưa đủ 18 tuổi đi xe mô tô có dung tích trên 50cm3 đến trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT. 

Để chấn chỉnh tình hình trên, Đội CSGT-TT Công an quận ngũ Hành Sơn đã triển khai ra quân xử lý nhằm lập lại TTATGT. Kết quả công tác tuần tra kiểm soát từ ngày 27/10 đến ngày 22/11 đã phát hiện 226 trường hợp học sinh vi phạm. Nhắc nhở 128 trường hợp và cho ký cam kết không tái phạm.

Đà Nẵng: Học sinh chưa đủ tuổi điều kiển mô tô đến trường, phụ huynh sẽ bị phạt -1
 CSGT Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, xử phạt hàng loạt trường hợp thanh thiếu niên, học sinh lạng lách đánh võng, làm xiếc khi điều khiển mô tô.

Đáng trách, để thuận tiện cho việc đi học, nhiều phụ huynh không ngần ngại giao xe cho con em. Các điểm trông xe tư nhân ở ngay sát trường học sẵn sàng đáp ứng nhu cầu gửi xe của học sinh. Trong khi đó mặc dù Ban giám hiệu các nhà trường đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không được sử dụng xe máy phân khối lớn đến trường. CSGT gửi đến nhà trường danh sách những học sinh vi phạm, nhằm răn đe và kiểm điểm học sinh. Cũng sẽ gửi giấy xử phạt trực tiếp đến phụ huynh khi có con em, học sinh vi phạm TTATGT... Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra.

Theo Trung tá Phạm Hồng Hải, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa qua, Công an TP Đà Nẵng đã mở đợt cao điểm, phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, ATGT đối với học sinh, sinh viên.

Đà Nẵng: Học sinh chưa đủ tuổi điều kiển mô tô đến trường, phụ huynh sẽ bị phạt -1
CSGT Công an TP Đà Nẵng đã mở đợt cao điểm, tăng cường công tác TTKS, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, ATGT đối với học sinh, sinh viên.

Để đảm bảo TTATGT trong các trường học, đảm bảo ATGT cho học sinh, sinh viên.. lực lượng CSGT, Ban ATGT TP Đà Nẵng không chỉ mạnh tay xử phạt các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh chưa đủ tuổi vi phạm, mà còn đề nghị Sở GD-ĐT thành phố chỉ đạo và yêu cầu các trường học phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông.

Đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi. Đồng thời yêu cầu người đứng đầu cơ sở giáo dục kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và bảo đảm trật tự ATGT cho học sinh. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên. Xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm...

Hoài Thu
.
.
.