Từ ngày 5/10, một số tuyến xe buýt ở TP Hồ Chí Minh sẽ hoạt động trở lại

10:50 02/10/2021

Theo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, kể từ ngày 1/10, phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi thành phố và chỉ được lưu thông liên tỉnh trong một số trường hợp cần thiết. Thành phố cũng cho phép hoạt động một số loại hình vận tải hàng hóa và hành khách trong nội ô và liên tỉnh.

Lưu thông nội ô TP Hồ Chí Minh

Xe tải chở hàng hóa khi lưu thông lưu thông trong khung giờ cấm xe tải trên địa bàn thành phố phải có giấy phép do Sở GTVT thành phố (Giấy nhận diện có mã QR). Vận tải hàng hóa bằng đường thủy, bến phà Bình Khánh, bến phà Cát Lái hoạt động bình thường.

Về vận tải hành khách, từ ngày 5/10 sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tuỳ theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở GTVT. Đối với xe taxi, mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý.

Vận chuyển hành khách bằng xe du lịch, mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý (theo số liệu biển hiệu đã đăng ký với Sở GTVT thành phố.

Về vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng, đối với xe khách là xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách, được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở GTVT thành phố.

Cho phép các phương tiện không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách hoạt động hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBND các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế và xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở GTVT cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR) theo hướng dẫn tại Phụ lục 1. Trong quá trình hoạt động và căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch COVID-19, Sở GTVT tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy không được phép hoạt động.

Thành phố cho phép vận chuyển hành khách bằng đường thuỷ tại phà Bình Khánh, Cát Lái. Các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách sau đây được phép hoạt động: Tại huyện Cần Giờ cho phép hoạt động Bến Tắc Suất, Biên Phòng, Thiềng Liềng, xã Thạnh An phục vụ vận tải hành khách tuyến Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng. Các bến phục vụ du lịch cho phép hoạt động Bến Du thuyền Rừng Sác, bến Du lịch Đầm Dơi, bến Du lịch Vàm Sát, bến Tắc Suất, bến Trạm văn phòng Phân khu 1, bến Trạm văn phòng Phân khu 2, Khu di tích rạch Giồng Chùa. Cho phép hoạt động Khu bến du lịch Cảng công viên Bạch Đằng (quận 1); bến phục vụ du lịch Bến Đình, Bến Dược (huyện Củ Chi); bến Hiệp Phước - Doi Lầu, Hiệp Phước - An Thới Đông (huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ); bến Bình Quới (quận Bình Thạnh); Chùa Hội Sơn (TP Thủ Đức); bến Bến Đá (quận 8) và các bến thủy nội địa phục vụ tổ chức, cá nhân không kinh doanh. Tần suất khai thác tối đa không quá 50% và không chở quá 50% sức chở cho phép của phương tiện.

Từ ngày 5/10, một số tuyến xe buýt ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu hoạt động -0
Người tham gia giao thông phải thực hiện các quyu định phòng chống dịch COVID-19.

Lưu thông liên tỉnh

Các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông đến và lưu thông ngang qua TP Hồ Chí Minh phải có giấy nhận diện (có mã QR) được cấp tại địa chỉ: vantai.drvn.gov.vn hoặc địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).

Phương tiện có lộ trình quá cảnh qua TP Hồ Chí Minh, không được dừng, đỗ phương tiện trong suốt quá trình lưu thông trên địa bàn thành phố (trừ trường hợp bất khả kháng như: phương tiện bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, về sức khỏe của người trên phương tiện,...). Xe ô tô chở hàng, ô tô tải hoạt động trong khu vực nội đô thành phố tuân thủ theo quyết định số 23 ngày 19/7/2018 của UBND TP Hồ Chí Minh.

Còn người từ các tỉnh vào TP Hồ Chí Minh để khám, chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến Bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh; giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các Bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh.

Người dân di chuyển bằng xe khách liên tỉnh (ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe phải phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

TP Hồ Chí Minh yên cầu người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 06 tháng;  đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP Hồ Chí Minh; chỉ được lưu thông liên tỉnh trong một số trường hợp cụ thể theo hướng dẫn của Sở GTVT. Đối với hoạt động vận tải phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Cảnh