Đối phó camera “phạt nguội”, nhiều lái xe "chạy bù"

09:05 14/01/2022

Năm 2021, tai nạn giao thông ở Bình Phước giảm cả 3 tiêu chí. Cảnh sát giao thông (CSGT) xử lý 28.831 trường hợp vi phạm, trong đó 19.512 trường hợp là môtô, còn lại là ôtô. Đặc biệt là việc xử lý vi phạm qua camera giám sát giao thông đã đem lại hiệu quả cao.

Qua camera giám sát, năm 2021 phát hiện 19.756 trường hợp vi phạm, CSGT đã xử phạt 4.002 trường hợp với số tiền trên 14 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 3.059 trường hợp, đang gửi thông báo yêu cầu đến xử phạt các trường hợp còn lại. Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước, tổng số phương tiện vi phạm từ khi triển khai hệ thống camera giám sát giao thông đến nay là 35.281 trường hợp.

Trung tá Lê Đức Trình, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước cho biết, việc lắp camera giám sát giao thông tại các “điểm đen” đã đem lại hiệu quả. Trước đây chưa có camera thì người tham gia giao thông chạy ẩu, chạy quá tốc độ và liên tục xảy ra tai nạn, từ khi có camera thì sợ bị xử phạt nên khi đến đấy cứ từ từ chạy.

Đối phó camera “phạt nguội”, nhiều lái xe
Phương tiện vi phạm được camera ghi cụ thể thời gian, địa điểm và tốc độ.

Từ năm 2020, tỉnh Bình Phước đã chủ động áp dụng khoa học công nghệ vào việc xử lý vi phạm giao thông đó là lắp đặt hệ thống camera. Đây là một trong những biện pháp rất hiệu quả trong việc phát hiện vi phạm giao thông và hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người tham gia giao thông và CSGT. 

Hiện nay, khi các trường hợp vi phạm đều được đưa lên hệ thống, có trường hợp vi phạm ở Bình Phước bị tước giấy phép lái xe, sau đó người vi phạm về TP Hồ Chí Minh xin cấp lại giấy phép lái xe mới. Cơ quan chức năng ở TP Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra trên hệ thống xem phương tiện này đã từng vi phạm ở đâu chưa.

Dẫn chứng cho việc này, Trung tá Nguyễn Trung An, Đội trưởng Đội xử lý – Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước đã mở hệ thống quản lý xử phạt cho chúng tôi xem. Chỉ cần nhập biển số xe lên hệ thống, lập tức được liệt kê xe này từng vi phạm giao thông mấy lần và ở đâu. Phương tiên vi phạm ở các tỉnh, thành trên cả nước đều thể hiện cụ thể trên hệ thống. Trong đó thể hiện rõ hình ảnh phương tiên vi phạm, ngày giờ, địa địa điểm và lỗi vi phạm. 

Đại tá Lâm Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông bằng hình thức “phạt nguội” những trường hợp vi phạm không những làm giảm tai nạn giao thông mà còn giảm bớt nhân lực, nhân lực này được bố trí vào các bộ phận khác. 

Qua nắm tình hình, CSGT phát hiện có tình trạng “chạy bù”. Nghĩa là chỗ nào có camera giám sát “phạt nguội” thì người điều khiển phương tiện chạy chậm, sau đó tăng tốc chạy nhanh để bù lại lúc chạy chậm. Do đó, chỗ nào ko có camera thì CSGT “bắn nóng” (CSGT sử dụng súng bắn tốc độ). Chính vì vậy người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành quy định, không thể có suy nghĩ “chạy bù”.

Hiện tỉnh Bình Phước đang triển khai gói thứ 5 lắp đặt camera giám sát giao thông. Có nghĩa là Bình Phước triển khai từng giai đoạn chia thành nhiều gói đầu tư hệ thống này để từng bước phủ khắp hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh, góp phần làm giảm tai nạn giao thông và vi phạm luật giao thông.

Nguyễn Cảnh
.
.