Xử lý hàng trăm xe hợp đồng, du lịch ‘trá hình’ vận chuyển khách

14:22 05/08/2019
Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập biên bản 273 trường hợp xe khách vi phạm, xử phạt tổng số tiền hơn 346 triệu đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn 131 trường hợp vi phạm các lỗi như đón, trả khách không đúng nơi quy định; chạy không đúng hành trình vận tải; xe hợp đồng không có hợp đồng vận chuyển...

Chiều 4-8, Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước thực trạng xe khách trá hình chạy tuyến cố định, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh, Sở đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô, tạo điều kiện doanh nghiệp vận tải hoạt động và cạnh tranh lành mạnh, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Theo đó, lực lượng Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình theo Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu xe có thời hạn đối với một số phương tiện, doanh nghiệp vi phạm; triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý để dần xóa bỏ xe hợp đồng, xe du lịch trá hình, xe dù, bến cóc trên địa bàn.

Lực lượng CSGT Trạm Phú Lộc, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xử lý xe ôtô vi phạm quy định vận chuyển hành khách.

Cụ thể, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập biên bản 273 trường hợp xe khách vi phạm, xử phạt tổng số tiền hơn 346 triệu đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn 131 trường hợp vi phạm các lỗi như đón, trả khách không đúng nơi quy định; chạy không đúng hành trình vận tải; xe hợp đồng không có hợp đồng vận chuyển; bán vé hoặc xác nhận đặt chỗ cho hành khách, không có danh sách hành khách, trong đó có các nhà xe Hưng Thành, Quang Dũng, Bảo Yến, Khánh Truyền...

Đồng thời đã phối hợp lực lượng CSGT, trật tự Công an TP Huế và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế lập biên bản, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm về vận chuyển khách bằng ôtô, lập lại TTATGT trên địa bàn. Điển hình như qua theo dõi, Đội CSGT TP Huế đã bắt quả tang xe khách 7 chỗ BKS 43A-081.55 chở khách không đúng quy định. Tài xế là Lê Phước Châu Trung (SN 1986, trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) điều khiển xe khách này chở khách nhưng không có hợp đồng, không có danh sách hành khách và lịch trình nên đã lập biên bản xử lý…

CSGT TP Huế lập biên bản xử lý tài xế lái xe khách BKS 43A-081.55 về hành vi vi phạm quy định vận chuyển khách.

Ngoài ra, từ năm 2018 đến nay, lực lượng Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã thanh tra 7 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách, chấn chỉnh các sai phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt tổng số tiền hơn 66 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế, quá trình kiểm tra, xử lý xe khách đội lốt xe hợp đồng, xe du lịch để vận chuyển khách như tuyến cố định gặp rất nhiều khó khăn. Khi vắng bóng lực lượng CSGT, thanh tra giao thông, các xe này lại lén lút hoạt động, có tổ chức và luôn thay đổi địa điểm, hình thức hoạt động để đối phó, qua mặt cơ quan chức năng. 

Nhiều nhà xe chạy tuyến cố định Huế-Đà Nẵng gặp khó do bị xe khách hoạt động trá hình cạnh tranh.

Ngoài ra, nhiều nhà xe còn hợp thức hóa giấy tờ, hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách để đối phó khi bị kiểm tra. Trong khi đó, hiện mức xử phạt tiền các xe khách vi phạm các lỗi như trên chưa đủ sức răn đe, chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý triệt để; thậm chí nhà xe sẵn sàng chấp nhận bị xử phạt để tiếp tục vi phạm. Một số cá nhân, tổ chức cho doanh nghiệp thuê làm trụ sở, văn phòng, hoặc làm nơi đậu, đỗ phương tiện tạo điều kiện cho các hoạt động đón, trả khách cũng vô tình tiếp tay cho các vi phạm diễn ra trong thời gian dài.


Anh Khoa