Sợ bị phạt, nhiều người không còn dám uống rượu lái xe

13:34 11/01/2020
Thông thường, những ngày giáp Tết, lượng người sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông sẽ tăng lên đột biến và gây ra nhiều lệ lụy khôn lường. Tuy nhiên năm nay, tình trạng đó đã giảm rõ rệt khi có sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng cùng các chế tài xử lý rất nghiêm khắc. 

Tối 10-1, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với Đội CSGT, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Di Linh) tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển các phương tiện trên QL20, đoạn qua thị trấn Di Linh. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông, tổ công tác đã triển khai thành hai làn, gồm làn đường dành cho xe môtô và làn còn lại là xe ôtô để kiểm tra.

Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế xe ôtô

Trong suốt buổi làm việc, theo ghi nhận của PV Báo CAND, hầu hết người điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường đều chấp hành nghiêm túc hiệu lệnh dừng xe và phối hợp tích cực với tổ công tác. Lực lượng chức năng dừng, kiểm tra nồng độ cồn của gần 100 tài xế ôtô và xe máy.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là tổ công tác chỉ ghi nhận có hai trường hợp người điều khiển xe máy có nồng độ cồn và lập biên bản xử lý theo quy định. Nhiều tài xế cho biết, nay họ không dám uống rượu, bia khi tham gia giao thông vì sợ bị phạt tiền với số lượng rất lớn và tước GPLX trong thời gian dài.

Đội CSGT Công an huyện Di Linh kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế xe máy

Ông Nguyễn Văn Thắng, một người được CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn cho biết, trước đây vào mỗi bữa cơm tối ông thường uống vài li rượu. Tuy nhiên, từ khi quy định mới về chế tài xử lý người sử dụng rượu bia có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, sợ bị phạt tiền và tước GPLX, nay ông Thắng không dám uống rượu trước khi lái xe nữa.

Thiếu tá Vũ Tiến Việt, phụ trách chốt CSGT Phú Hiệp, huyện Di Linh (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019 có hiệu lực, lực lượng CSGT chốt Phú Hiệp đã liên tục phối hợp với CSGT Công an huyện Di Linh, Công an huyện Bảo Lâm và Công an TP Bảo Lộc tiến hành đo nồng độ trên QL20, QL28. Đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 40 trường hợp người điều khiển các phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt, có hai trường hợp vi phạm bị xử phạt 35 triệu đồng, đồng thời tước GPLX 23 tháng.

Một người đi xe đạp cũng được kiểm tra nhưng không phát hiện nồng độ cồn

Trước đó, ngày 6-1, tại thị trấn Di Linh, lực lượng chức năng phát hiện xe ôtô BKS 35C-098.94 do ông Trịnh Minh Hoàng (SN 1982, ngụ huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) điều khiển có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Ngay sau đó, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra và yêu cầu tài xế phối hợp kiểm tra nồng độ cồn.

Qua kiểm tra, ông Hoàng có nồng độ cồn ở mức 0,4 miligam/lít khí thở. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự ATGT đối với ông Hoàng, tổng mức phạt chung 39 triệu đồng (35 triệu vi phạm nồng độ cồn; 4 triệu vượt đèn đỏ). Đồng thời, tạm giữ phương tiện và tước GPLX 23 tháng đối với ông Hoàng.

Anh K' Tếu bị lập biên bản vì vi phạm nồng độ cồn

Theo Thiếu tá Vũ Tiến Việt, qua các đợt kiểm tra cho thấy đã có sự tiến triển rõ rệt đối với người điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông. “Nếu như những đợt kiểm tra trước, số lượng người điều khiển các phương tiện vi phạm nồng độ cồn còn khá phổ biến thì nay người vi phạm đã giảm mạnh theo từng đợt!..”, Thiếu tá Vũ Tiến Việt cho biết.

Những ngày tới, Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với Công an huyện Di Linh, Công an huyện Bảo Lâm và Công an TP Bảo Lộc tiến hành đo nồng độ cồn đối với người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông nhằm giữ vững trật tự ATGT, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020.  

Khắc Lịch