Cầu thủ Quang Hải dừng xe trên cao tốc cho hai cô giáo đi nhờ

20:54 09/01/2021
Cộng đồng mạng tại Việt Nam chia sẻ chóng mặt thông tin chàng cầu thủ tài hoa Quang Hải với hàng động đẹp, cho hai cô giáo đi nhờ xe giữa trời Đông lạnh giá của miền Bắc.


Sáng 9/1, chàng cầu thủ Quang Hải đồng loạt được cộng đồng mạng nhắc tới trong một bài viết chia sẻ về việc anh giúp đỡ hai cô giáo đi dạy học xa nhà.

Cụ thể, hai cô giáo trong những bài chia sẻ đang trên đường về nhà nhưng do đường cao tốc bị ùn tắc khiến chiếc taxi mà cả hai thuê không thể tiếp tục di chuyển. Trong tình trạng kẹt xe kéo dài, cả hai đã rời khỏi taxi và đi bộ lên cao tốc để bắt xe khác xin đi nhờ về nhà. 

Lúc này, Quang Hải đang đi trên cao tốc và phát hiện ra hai cô giáo nên đã dừng lại và cho cả hai đi nhờ. Xúc động trước hành động trên, một trong hai cô giáo đã chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội để bày tỏ lời cảm ơn đến chàng cầu thủ mang áo số 19 của Đội tuyển Việt Nam. 

Hẳn nhiên với hầu hết mọi người đây là câu chuyện mang tính nhân văn về tình người giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, xét về góc độ pháp luật, với những gì được chia sẻ cho thấy cả hai cô giáo cũng như chính Quang Hải đang mắc phải lỗi vi phạm luật An toàn giao thông đường bộ (ATGTĐB).

Cộng đồng mạng chia sẻ hành động dừng xe trên cao tốc giúp hai cô giáo của Quang Hải.

Quy định của Luật giao thông đường bộ có nêu rõ, đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định. Người đi bộ không được phép lưu thông trên các tuyến đường cao tốc.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người đi bộ có hành vi đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đối với trường hợp ô tô như thông tin được chia sẻ, nếu dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định trên đường cao tốc sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt theo Điểm b khoản 6 điều 5 nghị định 100/NĐ-CP/2019 với mức phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

B.Châu