Phạt phương tiện vi phạm giao thông qua camera phát huy hiệu quả tích cực

08:07 13/11/2018
Có thể khẳng định, việc áp dụng biện pháp phạt “nguội” phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ qua hệ thống camera ở các nút giao thông, tuyến đường trọng điểm của TP Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông. Đây thực sự là biện pháp hay, cần nhân rộng…

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phan Văn Thương, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng, cho biết việc áp dụng phạt “nguội” qua hệ thống camera trên các tuyến đường đối với phương tiện vi phạm được áp dụng từ tháng 11-2016 đến nay. 

Với biện pháp này, trong 24/24h mỗi ngày, đêm, hệ thống camera giám sát, ghi nhận các trường hợp phương tiện tham gia giao thông vi phạm, chủ yếu các lỗi chạy quá tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông… 

Thông qua hệ thống, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng chỉ sàng lọc, gửi thông báo qua bưu điện và thông báo trên trang website của CSGT Công an TP Đà Nẵng để chủ xe, người điều khiển phương tiện biết được mà liên hệ thực hiện các thủ tục nộp phạt theo quy định. 

Cán bộ CSGT trực ban tại trung tâm thông tin chỉ huy để theo dõi camera giám sát, camera phạt “nguội” trên các tuyến đường.

Ngoài ra, việc giám sát giao thông qua hệ thống camera cũng hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng nhận biết các vụ tai nạn khi xảy ra, hay các điểm ùn tắc giao thông để kịp thời triển khai lực lượng đến hiện trường xử lý, hướng dẫn giải phóng ách tắc. Thống kê cho thấy, trong năm 2018, qua hệ thống camera phạt “nguội” đã phát hiện hơn 12.500 trường hợp vi phạm. 

Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng đã lập biên bản sau khi gửi thông báo 7.899 trường hợp, ước tính tiền phạt hơn 10,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 1.666 trường hợp. 

“Người vi phạm khi được xem hình ảnh trích xuất từ camera về lỗi vi phạm khi tham gia giao thông của mình thì không thể chối cãi được. Và, mặc dù không có lực lượng CSGT đứng chốt tại các tuyến đường, song ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt”, Trung tá Thương chia sẻ.

Tìm hiểu được biết, hiện nay việc xử phạt “nguội” các phương tiện vi phạm qua hệ thống camera đã được Đà Nẵng áp dụng tại 10 nút giao thông trọng điểm và các tuyến đường trọng điểm, như Cách Mạng Tháng Tám, Trường Sơn, Võ Chí Công. Sắp đến sẽ triển khai phạt “nguội” phương tiện vi phạm trên tuyến đường Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn. 

Đặc biệt, hiện nay cơ quan chức năng đang vận hành thử nghiệm hệ thống camera trên tuyến đường Tôn Đức Thắng, trọng điểm là khu vực trước Bến xe trung tâm Đà Nẵng, khu vực khá phức tạp về tình trạng xe dù, bến cóc. 

Trong cuộc làm việc với các cơ quan liên quan về việc kiểm tra, rà soát, đề xuất giải pháp đảm bảo ATGT khu vực Bến xe trung tâm và các tuyến đường lân cận, Trung tá Lê Công Tuấn, đại diện Đội CSGT, Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, cho rằng, nhằm đảm bảo TTATGT ở khu vực Bến xe trung tâm Đà Nẵng, thời gian qua, CSGT Liên Chiểu phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thường xuyên tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện phương tiện vi phạm thì kiên quyết xử lý. 

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe dù, bến cóc vẫn còn “đất sống” là do hiện nay khi phương tiện đưa khách vào bến xe là bị thu phí, còn nếu phương tiện dừng trước cổng bến xe thì hành khách phải mang vác hành lý đi vào bến, trong khi khoảng cách từ cổng đến nơi chờ xe khá xa, do đó dễ dẫn đến tâm lý hành khách ngại vào bến, chỉ đứng ngoài đường bắt xe để thuận tiện hơn. 

Từ thực tế đó, đại diện Đội CSGT, Công an quận Liên Chiểu kiến nghị bến xe phải có sự quản lý ràng buộc với các nhà xe; phải kiểm tra khi xe xuất bến nếu xe nào dừng đỗ, đón trả khách ở khu vực phía trước bến xe thì có biện pháp xử lý. 

Đặc biệt, kiến nghị lắp đặt tín hiệu đèn tại ngã tư Tôn Đức Thắng - Nam Trân, trước Bến xe trung tâm để tránh tình trạng xung đột giao thông vào giờ cao điểm; đồng thời triển khai phạt “nguội” các phương tiện đón trả khách sai quy định trên tuyến đường Tôn Đức Thắng thông qua hệ thống camera…

Mở đợt kiểm tra nồng độ cồn các lái xe trên địa bàn TP HCM

Khoảng 22h ngày 11-11, Đội CSGT Bàn Cờ - Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra chuyên đề đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường Điện Biên Phủ (quận 3). 

Bám theo tổ công tác, PV Báo CAND ghi nhận hàng loạt phương tiện ôtô đang lưu thông trên đường bị kiểm tra nồng độ cồn một cách ngẫu nhiên. Tổ công tác tiến hành kiểm tra bằng cách cho tài xế thổi trực tiếp vào máy. 

Qua đó, CSGT phát hiện 1 trường hợp có mức cồn trong máu là 1,39 miligam/lít khí thở. Ngay lập tức, tài xế này bị lập biên bản, tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe.

Tài xế Phạm Văn V, (nhà ở quận Bình Thạnh), người vi phạm nồng độ cồn cho biết, đây là lần đầu tiên ông vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ôtô.

Theo một cán bộ CSGT, với nồng độ cồn trong máu ở mức 1,39ml, mức phạt hành chính sẽ là 17 triệu đồng và tạm giữ phương tiện 5 tháng. Trung tá Thái Văn Anh, Phó đội trưởng Đội CSGT Bàn Cờ cho biết, công tác kiểm tra nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế đang được áp dụng trải qua 2 giai đoạn, đó là kiểm tra định tính và định lượng. 

“Định tính là chúng tôi sẽ dùng máy đo nồng độ cồn ở chế độ thụ động không cần dùng ống thổi để xác định người lái xe có nồng độ cồn trong hơi thở hay không. Tùy vào từng loại phương tiện kiểm tra mà người lái xe có thể ngồi trên xe hoặc xuống xe cho phù hợp để thực hiện yêu cầu kiểm soát. 

Nếu không phát hiện vi phạm, chúng tôi hướng dẫn cho người lái xe tiếp tục hành trình. Còn nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm quy định về nồng độ cồn, chúng tôi yêu cầu người lái xe đưa xe vào khu vực xử lý. 

Tại đây, chúng tôi sẽ dùng máy đo nồng độ cồn ở chế độ đo định lượng có ống thổi để kiểm tra xác định mức độ vi phạm, nếu vi phạm sẽ lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định. Việc kiểm tra định tính diễn ra rất nhanh để phát hiện người điều khiển phương tiện có vi phạm nồng độ cồn hay không rồi mới tiến hành kiểm tra định tính”, Trung tá Thái Văn Anh, Phó đội trưởng Đội CSGT Bàn Cờ cho biết thêm.

Theo kế hoạch của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh, đợt kiểm tra nồng độ cồn này nằm trong kế hoạch mở cao điểm kiểm tra, xử phạt vi phạm về nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019 (bắt đầu từ ngày 3-11-2018 đến 2-3-2019). 

Trung tá Thái Văn Anh cho biết, từ đầu 2018 đến nay, Đội đã xử lý gần 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với cả phương tiện mô tô và ôtô. Trong số những trường hợp vi phạm, có 23 trường hợp điều khiển ôtô vi phạm buộc phải tạm giữ phương tiện, có 7 trường hợp nữ giới vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy...                       

Nhân Sơn – Ngọc Lâm

Ngọc Thi