Phát hiện thêm lái xe khách dương tính với ma túy

10:06 18/02/2019
Trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tại KM số 6 thuộc cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Đội Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT, Bộ Công an) phối hợp với Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã phát hiện trường hợp lái xe khách dương tính với chất ma túy.


Khoảng 16h chiều 16-2, sau khi kiểm tra mẫu nước tiểu của lái xe khách 45 chỗ đã phát hiện dương tính với chất cấm. Đáng chú ý lái xe này đã không sử dụng chất ma túy mà chỉ đang dùng loại thuốc trị ho có tên Terpincodein. Sau khi chứng minh được vấn đề này, lái xe đã được tiếp tục di chuyển theo lộ trình đã định. 

Trao đổi về vấn đề này, Trung úy Nguyễn Đức Linh, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho biết, lái xe đã dùng loại thuốc Terpincodein (chuyên trị ho) có thành phần codeine là 1 trong các thành phần thuộc nhóm OPH (heroine, morphine, codeine, thuốc phiện). Terpincodein hiện tại được Bộ Y tế kiểm soát và được phép sử dụng để điều trị bệnh ho chính vì thế que thử đã hiện dương tính. Do lái xe đã chứng minh được tính hợp pháp của mình nên lái xe được lưu thông bình thường.
Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy các tài xế trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đến khoảng 17h10 cùng ngày, qua kiểm tra xe khách 29 chỗ biển số tỉnh Thái Bình, Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 và Viện Khoa học Hình sự đã phát hiện lái xe tên Khôi, trú tại xã An Mỹ - Quỳnh Phụ - Thái Bình đã dương tính với ma túy. Sau khi được tổ công tác thông báo kết quả, lái xe đã thừa nhận sử dụng heroin từ tháng 11/2018 đến nay với mật độ 1 tuần dùng 3 lần. Sau đó, lái xe bị tạm giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại tá Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng phòng 8, Đội trưởng Đội Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT, Bộ Công an) trực tiếp chỉ huy đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, các máy thử, giấy xét nghiệm ma túy trong nước tiểu có cho kết quả chính xác đến hơn 95%. Các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn hoặc khiếu nại sẽ được niêm phong mẫu và tiếp tục phân tích kĩ.

Riêng buổi chiều 16-2, tổ công tác kiểm tra hơn 20 tài xế xe tải, xe khách, xe đầu kéo container. Đa phần các lái xe đều tuân thủ tốt những quy định về an toàn giao thông, không sử dụng rượu bia, các chất cồn trong khi lái xe, tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp còn xem thường quy định cũng như an toàn giao thông vẫn còn sử dụng ma túy. 

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, CSGT luôn nhắc nhở, hướng dẫn và tuyên truyền cho các lái xe và người dân cần nâng cao trách nhiệm khi tham gia giao thông, tuyệt đối không sử dụng những chất cấm.

Sau 10 ngày triển khai thực hiện (từ ngày 21-1 đến ngày 30-1), lực lượng CSGT cả nước đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 65 trường hợp dương tính với chất ma túy. 

Trong đợt ra quân tổng kiểm soát này, các chiến sĩ CSGT thuộc Cục CSGT và Công an các đơn vị địa phương nằm trên tuyến quốc lộ 1A đã thành lập 59 điểm dừng kiểm soát phương tiện. Lập biên bản 5.653trường hợp, phạt tiền hơn 9,430 tỷ đồng; tước GPLX 478 trường hợp; tạm giữ 178 phương tiện… 

Tính đến thời điểm này, lực lượng CSGT đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 65 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy. Các địa phương phát hiện nhiều trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy gồm Lai Châu 14 trường hợp, Bình Phước 9 trường hợp, Thanh Hóa 5 trường hợp...

Trong đợt 2 thực hiện tổng kiểm soát từ ngày 11-2 đến hết ngày 20-2, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục ra quân thực hiện tổng kiểm soát xe ôtô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe ôtô vận tải hàng hóa.

Nguyễn Ngân