Nhiều lo ngại về ý thức của người tham gia giao thông tại TP HCM

10:02 28/10/2019
Xe chạy ngược chiều, lấn làn, đi qua đường không đúng nơi quy định… là hình ảnh thường thấy ở nhiều tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh. Các hành vi vi phạm Luật Giao thông này chính là nguyên nhân gây ra các vụ TNGT và ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.


Để giữ vững tay lái và đảm bảo an toàn, nhiều tài xế phải “gồng mình” quan sát tứ phía bởi chính thói quen nguy hiểm của nhiều người – cứ đường trống là chạy.

Những ngày cuối tháng 10-2019, PV Báo CAND có mặt tại khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (phường Tam Bình, quận Thủ Đức). Theo đúng quy định, các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 13 muốn vào chợ phải vòng lên cầu vượt Gò Dưa rồi quay đầu lại. 

Thế nhưng, để rút ngắn khoảng cách, nhiều người đi xe gắn máy, xe thô sơ ngang nhiên đi ngược chiều trên đoạn đường dài hàng trăm mét. Vì bị chiếm phần đường dành cho xe gắn máy nên người đi đúng chiều đành phải lấn sang phần đường dành cho xe ôtô. 

Người dân khu vực này cho biết đã xảy ra rất nhiều vụ va quệt giao thông, cự cãi giữa những người đi đường và gây ùn tắc giao thông kéo dài đến ngã tư Bình Phước.

Đường hai chiều qua hầm chui Khu chế xuất Linh Trung luôn bị biến thành đường 1 chiều.

Tương tự, đường Ba Tháng Hai (đoạn qua quận 10 và quận 11) - một trong những tuyến đường xảy ra kẹt xe nghiêm trọng nhất ở TP Hồ Chí Minh, theo quan sát của chúng tôi, một trong những nguyên nhân chính là do tuyến đường này có dãy phân cách và hai bên đường có khá nhiều hẻm nhỏ. Những người lưu thông từ hẻm ra đường muốn rẽ trái thì phải rẽ phải đi đến giao lộ mới quay đầu lại. Do khoảng cách khá xa nên hầu hết đều chọn cách đi ngược chiều cho tiện. 

“Mỗi ngày chứng kiến cảnh kẹt xe, tôi thấy người đi ngược chiều tính già hóa non. Đi theo kiểu này không những vi phạm Luật Giao thông mà còn gây ùn tắc giao thông khiến kéo dài thời gian hơn nếu họ đi đúng luật”, bà Nguyễn Thị Thanh, chủ một quán bán cà phê trên đường này cho biết.

Tại nút giao thông hầm chui ngang Khu chế xuất Linh Trung, thuộc quận Thủ Đức, tuy là đường hai chiều nhưng vào buổi sáng, công nhân đi làm từ phường Linh Xuân sang tràn cả hai làn đường giống như đi trên đường một chiều. 

Thêm vào đó, hai bên đường, những người buôn bán hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường; rồi người mua dựng xe mua hàng giữa đường khiến giao thông khu vực này tắc nghẽn. Đến chiều thì ngược lại, người đi đúng phần đường đành phải giậm chân tại chỗ bởi đoàn người hiên ngang đi sai luật với số lượng quá đông.

Không chỉ có xe gắn máy, xe ôtô ở nhiều khu vực cũng ngang nhiên vi phạm Luật Giao thông. Xa lộ Hà Nội, đoạn vừa qua khỏi cầu Rạch Chiếc hướng về cầu Sài Gòn thuộc địa bàn quận 2, có nút giao thông điều phối xe đi thẳng và lên cầu vượt. 

Trong 3 làn đường dành cho xe ôtô, làn đường ngoài cùng dành cho xe đi thẳng, 2 làn còn lại dành cho phương tiện rẽ phải theo đèn tín hiệu giao thông để lên cầu vượt. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm, cả 3 làn đường này đều bị xe container rẽ phải chiếm hết vị trí khiến toàn bộ phương tiện đi thẳng phải dừng, giao thông làn đường này ùn ứ kéo dài cả ki-lô-mét. 

Trước tình trạng TNGT chết người tăng cao ở TP Hồ Chí Minh do đi vào đường cấm, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Ban ATGT TP Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên các tuyến đường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT liên quan đến môtô, xe máy, đặc biệt là người dân sinh sống gần khu vực nút giao biết và chấp hành quy định môtô, xe máy không được lưu thông vào phần đường dành cho ôtô. 

Quán triệt tinh thần này, vừa qua, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh, Công an các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc liên tục ra quân kiểm tra nhiều tuyến đường trọng điểm. 

Trung bình mỗi ngày, kiểm tra trên đường Nguyễn Hoàng, Lương Định Của và các tuyến đường nhánh, Đội CSGT Công an quận 2 đã phát hiện, xử lý hàng chục phương tiện đi vào đường cấm, giờ cấm. Nhiều phương tiện tải trọng trên 10 tấn vẫn chạy trên các tuyến đường chỉ cho lưu thông dưới 2,5 tấn.

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã lập biên bản hàng chục trường hợp xe máy vì lỗi đi vào đường cấm. 

Còn lỗi đi vào giờ cấm, theo một cán bộ CSGT: “Rất nhiều người vi phạm. Lực lượng chức năng không đủ người để giải quyết. Thường xuyên xảy ra tình trạng, hàng chục người điều khiển xe máy đang lưu thông trên làn đường dành cho ôtô đã bất ngờ dừng lại và quay đầu xe bỏ chạy khi phát hiện CSGT để tránh bị xử lý”.

Tương tự, chỉ hơn một giờ kiểm tra tại các nút giao lộ là điểm thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng, như: đường Nguyễn Văn Linh giao cắt với đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Thập và cầu Tân Thuận 2, Đội CSGT Nam Sài Gòn đã xử lý hàng loạt chủ phương tiện vì lỗi đi vào đường cấm, đường ngược chiều... Trong đó có nhiều chủ phương tiện bị tạm giữ xe vì không đem theo giấy tờ xe...

Hậu quả của hành vi đi vào đường cấm là hết sức nguy hiểm, đánh đổi cả tính mạng của người tham gia giao thông. Cách nay chưa lâu, một xe ben lưu thông vào giờ cấm trên đường Nguyễn Văn Tăng, quận 9, đến trước nhà số 367A va chạm với xe máy do một cô gái điều khiển. Tai nạn khiến cô gái ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Đường Nguyễn Văn Tăng hiện cấm xe tải trên 2,5 tấn chạy từ 16 - 20h, xe ben loại 15 tấn này chạy vào giờ cấm và gây ra tai nạn. 

Trước đó, vào khuya 4-9-2019, một người đàn ông chạy xe máy BKS: 59G2-587.19 trên quốc lộ 1 hướng ngã tư An Sương về ngã tư Ga. Tuy cầu vượt Tân Thới Hiệp (quận 12) cấm xe máy lưu thông nhưng người đàn ông này vẫn điều khiển cho xe đi lên cầu, khi đang đổ dốc cầu vượt thì xảy ra va chạm với xe container chạy cùng chiều. Người đàn ông ngã xuống đường và bị bánh xe container cán chết tại chỗ.

“Nguyên nhân ai cũng rõ, hậu quả ai cũng tường nhưng ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông thì vẫn luôn là điều xa xỉ trên đường. Để khắc phục một cách hiệu quả nhất chỉ có thể là mỗi người tham gia giao thông phải luôn ý thức rằng, phải hết sức thận trọng, chấp hành đúng Luật Giao thông trước hết là để bảo vệ chính tính mạng và tài sản của mình”, ông Nguyễn Văn Còn, nhà cạnh ngã tư An Sương chia sẻ.

Mã Hải - Ngân Phương