Để BOT giảm nóng phải quyết toán thu phí tự động

Thứ Ba, 02/01/2018, 18:07
Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 của Tổng Cục đường bộ Việt Nam chiều 2-1.


Tại Hội nghị Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo những hoạt động đạt được trong năm 2017, ông Cường cũng thừa nhận, tình hình xe quá tải đang có xu hướng tăng trở lại tại một số địa phương.

Bên cạnh đó, tình trạng bến cóc, xe dù còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Một số Sở GTVT chưa tích cực vào cuộc lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ; số vụ vi phạm còn nhiều, sự phối hợp giữa các Cục Quản lý đường bộ với các Sở GTVT thực hiện chưa hiệu quả. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thẳng thắn phê bình lãnh đạo Tổng cục Đường bộ vì báo cáo tổng kết còn chung chung.  “Tôi không hài lòng với việc Tổng cục đường bộ đánh giá trong báo cáo ngày hôm nay. Nếu báo cáo thế, mọi người nhìn vào sẽ thấy Bộ GTVT không làm gì. Thực tế chúng ta quản lý 23.000km quốc lộ, mỗi năm phải đại tu khoảng 2.300km đường, nên có những đoạn 10 năm mới quay vòng lại. Trong khi đường nhựa cứ 3-4 năm phải tráng nhựa lại, 10-12 năm phải đại tu một lần. Vì không có tiền, nên hệ thống giao thông càng xuống cấp nghiêm trọng”. 

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề áp dụng khoa học công nghệ mới vào việc sửa chữa đường  và lắp đặt camera giám sát trên các trục đường quốc lộ, bến xe. 

Một vấn đề “nóng” khác cũng được Bộ trưởng Bộ GTVT đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị là về các dự án BOT. Bộ trưởng đánh giá: “BOT trong thời gian qua nóng. Chúng ta đã làm hết trách nhiệm chưa? Bộ đã giao cho Tổng cục chủ trì, tại sao lại bàn lùi?. Ngay như việc thu phí tự động, cần nhanh. Vì nó đảm bảo tính công bằng. Tôi giao Tổng cục đường bộ phối hợp với tài chính, ban quản lý phải quyết toán dự án BOT”. 

 Ngoài ra, Tổng Cục đường bộ Việt Nam cũng phải tạo điều kiện cho các đơn vị khác vào đầu tư hệ thống thu phí không dừng, để tránh Tasco độc quyền. 

Tới đây, Bộ GTVT sẽ ban hành thông tư xe đi qua trạm (xe dán thẻ Etag) mà không có tiền sẽ bị phạt cao có thể gấp 10 lần. “Để BOT giảm nóng phải quyết toán thu phí tự động. Năm 2018 không xong là phải chịu trách nhiệm với người dân, không thể để nóng như vậy kéo dài mãi được”, tư lệnh ngành Giao thông chỉ đạo và nói thêm: “Xe quá tải phải được kiểm soát. Đây là trách nhiệm của Tổng cục đường bộ”.

Phạm Huyền
.
.
.