Vườn mai trắng quý hiếm giữa lòng Hà Nội

17:39 05/01/2018
Được ví là loại hoa tinh khiết nhất trong "thập đại danh hoa", hoa mai trắng được săn lùng bởi rất nhiều người chơi sành sỏi. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều nhà vườn tại Nhật Tân đã cố gắng ươm trồng loại hoa này.
Nhất chi mai là một trong những loại hoa mà người chơi rất chuộng mỗi khi Tết đến Xuân về.
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều vườn đào Nhật Tân đã có nhiều người đến tìm mua những chậu mai trắng ưng ý nhất để bày trong nhà vào mỗi dịp Tết.
Hiện ở Nhật Tân chỉ có 10 nhà trồng mai trắng. Anh Hiệp chủ vườn mai Hiệp Vụ cho biết để có một cây mai đẹp vừa mắt người chơi không dễ, phải mất công lấy giống tạo dáng, chăm sóc sao cho hoa nở đúng dịp.
Để một cây mai có thế thác đổ như thế này, thời gian chăm sóc phải tính bằng năm. Giá của một chậu mai đẹp cũng không rẻ, có thể lên tới 40 triệu đồng.
Thông thường, hoa mai để trong chậu, trong bình mất nhiều công sức chăm sóc nhưng lại được khách hàng ưa chuộng hơn. Thời gian chơi hoa mai trắng kéo dài từ 1 – 2 tháng. Người chơi mang hoa về chỉ cần để ở nơi có ánh sáng tốt, tưới tắm thường xuyên thì sẽ nở rất đẹp. Để tiết kiệm chi phí nhiều người chơi thường thuê những chậu mai đẹp đến Rằm tháng Giêng.
Nhất chi mai là loài hoa khó trồng Trồng và chăm sóc mai trắng khó gấp nhiều lần trồng đào, quất, thậm chí khó hơn tất cả những loại cây cảnh khác. Nếu trong quá trình chăm bón để cây gặp sương muối hay gặp thời tiết khắc nghiệt xem như hỏng.
Còn với người chơi, cây mai trắng chỉ hợp với một vài không gian và bối cảnh nhất định. Nếu đem cây đặt trong nhà bài trí theo kiểu Tây thì vẫn có nét đẹp riêng, tuy nhiên lại khiến sắc hoa dễ bị chìm đi. Thích hợp nhất là để ở các gia đình có nội thất đồ cổ hoặc giả cổ.
Khi mới bung nụ, nhất chi mai có màu hồng đỏ. Đến thời kỳ đẹp nhất, cánh hoa xòe rộng màu trắng muốt. Cuối cùng, hoa chuyển thành tím hồng rồi mới tàn.
Mỗi cây mai thường chỉ có một vài bông hoa. Đối với nhiều người chơi đôi khi chỉ cần một bông hoa cũng đủ làm bừng sáng một căn phòng.
Được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, loài mai trắng mang vẻ đẹp tôn quý, khuê các vốn được coi như biểu tượng của cốt cách quân tử, đạo đức con người. Ở Hà Nội, thú chơi chi mai đã kén người, vốn chỉ dành cho những người tỉ mẩn, thường là bậc cao niên, văn nghệ sĩ hay gia đình Hà Nội gốc.
Trần Ngọc-Nguyễn Bình