Hoàng tử Wiliam chỉ trích BBC sau vụ "gài" Công nương Diana

09:23 21/05/2021
Hoàng tử William ngày 21/5 (giờ Việt Nam) đã chỉ trích mạnh mẽ BBC sau khi đài này công khai xin lỗi vô điều kiện Hoàng gia Anh, vì một phóng viên của đài từng dùng "mánh khoé" để thực hiện cuộc phỏng vấn riêng gây nhiều tranh cãi với Công nương Diana trong chương trình Panorama vào năm 1995. 

Hoàng tử William cáo buộc BBC đã thương mại hoá một "chương trình tường thuật sai sự thật" về mẹ mình, làm gia tăng nỗi sợ hãi thường trực và cảm giác bị cô lập của Công nương Diana trong những năm cuối đời, đồng thời góp phần lớn vào sự đổ vỡ mối quan hệ giữa Công nương Diana và Thái tử Charles. 

Công tước xứ Cambridge lên tiếng sau khi đài BBC đưa ra lời xin lỗi vô điều kiện với Hoàng gia Anh, liên quan đến cuộc phỏng vấn độc quyền gây tranh cãi năm 1995 của nhà báo BBC Martin Bashir với Công nường Diana. 

Hoàng tử William chỉ trích BBC trong một video phát đi từ Điện Kensington. Ảnh: Kensington Palace.

Cụ thể, một cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng, Bashir đã dùng "mánh khoé" để được gặp Công nương. Ở thời điểm đó, Martin Bashir đưa các bản sao kê ngân hàng giả mạo cho bá tước Charles Spencer, anh trai của Công nương Diana, "để đánh lừa bá tước Spencer và khiến ông sắp xếp cuộc gặp với Công nương Diana. Đặc biệt, cuộc điều tra nội bộ trước đó của BBC đã che giấu hành vi sai trái của Bashir.

Trong cuộc phỏng vấn này, Công nương đã chia sẻ chi tiết về cuộc hôn nhân đổ vỡ với Thái tử Charles. Công nương nói "có ba người" trong cuộc hôn nhân của bà, bao gồm: Công nương, Thái tử Charles và tình nhân lâu năm, hiện là vợ của Thái tử, Camilla Parker-Bowles. Ngoài ra, bà cũng thừa nhận bản thân ngoại tình.

Cuộc phỏng vấn độc quyền của BBC với Công nương Diana được 22,8 triệu người theo dõi. Ảnh: Getty.

"Quan điểm dứt khoát của tôi là chương trình Panorama này không có tính hợp pháp và sẽ không bao giờ được phát sóng nữa. Câu chuyện sai sự thật được dựng lên một cách hiệu quả, trong hơn 1/4 thế kỷ, đã được BBC và những người khác thương mại hóa", Hoàng tử William nhấn mạnh. 

Công nương Diana và Thái tử Charles chính thức ly hôn năm 1996. Bà qua đời ở tuổi 36 trong vụ tai nạn ô tô ở Paris khi bị các tay săn ảnh đuổi theo một năm sau đó.

Được biết, việc Bashir thuyết phục được Công nương Diana trả lời phỏng vấn trên chương trình Panorama hàng đầu của đài BBC vào tháng 11/1995 từ lâu đã đặt ra nhiều câu hỏi. Cuộc phỏng vấn được 22,8 triệu người theo dõi và giành được loạt giải thưởng truyền hình.

Martin Bashir đã từ chức vài giờ trước khi kết quả cuộc điều tra được công bố. Ảnh: File.

Martin Bashir, hiện 58 tuổi, ít được biết đến vào thời điểm phỏng vấn nhưng đã có sự nghiệp nổi tiếng trên các mạng truyền hình Mỹ. Người này trở lại làm việc cho BBC với tư cách biên tập viên tôn giáo, cho đến khi từ chức hồi tuần trước với lý do sức khỏe, chỉ vài giờ trước khi báo cáo của về cuộc điều tra được trình lên các lãnh đạo BBC.

Bashir đã đưa ra lời xin lỗi và nói rằng việc làm giả các bản sao kê ngân hàng là hành động mà người này vô cùng hối hận. Tuy nhiên, Bashir khẳng định việc này không liên quan đến lựa chọn cá nhân của Công nương Diana để tham gia cuộc phỏng vấn.

Linh Đan