“Ca khúc Da Vàng” – album đầu tay của giọng ca thành Nam 20 năm hát nhạc Trịnh

Chủ Nhật, 18/10/2020, 15:04
Ngày 18/10, ca sĩ Hồng Hải ra mắt công chúng yêu âm nhạc album “Ca khúc Da Vàng”. Đây là album âm nhạc đầu tiên của giọng ca đến từ thành phố Nam Định sau hơn 20 năm gắn bó với nhạc xưa, đặc biệt là nhạc Trịnh.

Bắt đầu bước lên sân khấu trình diễn từ năm 16, 17 tuổi ở thành phố Nam Định, cho đến nay, Hồng Hải đã có gần một phần tư thế kỷ ca hát. Ở Hà Nội, nữ ca sĩ đã hát cho các phòng trà, quán café, các chương trình sự kiện từ những năm 2000 - 2001. Giới yêu nhạc Trịnh, nhạc xưa ở Hà Nội đã quen với  chất giọng khàn đầy nồng nàn, da diết, khắc khoải của Hồng Hải. 

Giọng ca thành Nam - Hồng Hải trong buổi ra mắt album "Ca khúc Da Vàng" ngày 18/10 tại Hà Nội

Hàng loạt các phòng trà đình đám một thời của Hà Nội như Lộc Vàng café, Trịnh Ca, Magic Wind Coffee, Paloma 75 Lý Thường Kiệt, Café Nhạc Xưa 46 Lò Đúc, Hoa An Viên (Mỹ Đình), Tri Âm Trà (Hoàng Ngọc Phách), Sóng Xanh (Chùa Bộc)… đều in dấu tiếng hát của cô. Tuy nhiên, phải đến tận hôm nay, nữ ca sĩ thành Nam mới xuất bản album đầu tay – “Ca khúc Da Vàng”. Album bao gồm 12 ca khúc do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác.

Hồng Hải trong album "Ca khúc Da Vàng"

Chia sẻ về Hồng Hải, Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ, người gắn bó lâu năm với VOV6 và cũng là người đồng hành với nữ ca sĩ trong hành trình thực hiện album “Ca khúc Da Vàng” cho hay: Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải trong album đầu tay này chọn một cách đi riêng của mình với 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng “Hành hương trên đồi cao” (1962) và khép lại bằng “Vẫn nhớ cuộc đời”(1972). Đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Album "Ca khúc Da Vàng" của Hồng Hải vừa chính thức "trình làng"

Từ chỗ buồn bã, mơ hồ bảng lảng chưa thể gọi rõ tên, những ca khúc của Trịnh ngày càng gắn bó nhiều hơn với quê hương và thân phận mỗi con người trong khói lửa cuộc chiến. Trịnh lắng nghe từng tiếng mẹ ru con trong đêm buồn, dõi theo từng bóng hỏa châu thắp đỏ, sáng lên những ghế đá công viên bị dời ra đường phố… 

Tiếng hát của Hồng Hải lần đầu chính thức đến với công chúng qua một album đầu tay, một giọng hát nồng nàn và hoang mê. Đó là tiếng gió qua sa mạc, là bóng trăng trên mặt hồ, là đóa hoa kiêu hãnh khoe mình trước gió.

NSƯT Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm Biểu diễn Nhạc viện TP Hồ Chí Minh bày tỏ: “Hồng Hải hát mộc mạc, không màu mè khoa trương. Hồng Hải yêu nghề, nghiêm túc với nghề và giữ được bản sắc của riêng mình. Với một nghệ sĩ, làm được như vậy là rất đáng quý. Tôi rất mừng khi Hồng Hải đã ra được album đầu tay của mình”.


N.H
.
.
.