Xử lý nghiêm việc đăng tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội

Thứ Tư, 30/11/2022, 08:02

Thời gian gần đây, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh liên tục xử phạt nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật, tin giả để câu view, bôi nhọ lực lượng chức năng…

Theo cơ quan Công an, bên cạnh những thông tin bổ ích có giá trị đối với xã hội mà mạng xã hội mang lại thì còn vô số thông tin giả, sai sự thật. Thời gian qua, cơ quan chức năng Thừa Thiên-Huế đã xử phạt rất nhiều trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật với các mức độ khác nhau theo quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, dù đã bị xử lý, nhưng những hành vi tung tin giả, tin sai sự thật vì nhiều mục đích khác nhau vẫn xuất hiện và để lại những hậu quả rất nghiêm trọng gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn.

2.jpg -0
Cơ quan chức năng làm việc với T.T.P – quản trị viên của fanpage “Loa phường phố Huế”.

Điển hình, ngày 27/11, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ (ANCTNB) Công an tỉnh vừa phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT tỉnh xác minh, xử lý người quản lý trang fanpage “Loa phường phố Huế” vì đã đăng tin bài sai sự thật, thêm bớt nội dung của báo chí gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Trước đó, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (HueS) nhận được phản ánh của người dân về việc fanpage “Loa phường phố Huế” đăng tin bài sai sự thật, sử dụng hình ảnh minh họa không chính xác, thêm bớt nội dung trên báo chí, gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng xấu về đề án đặt tên đường tại TP Huế.

Cụ thể, sau khi đọc được một số thông tin trên báo chí về việc có đề án đưa tên các vị vua triều Nguyễn vào đặt tên đường phố tại TP Huế, fanpage này đã chỉnh sửa nội dung rồi tự đề cập tên các vị vua như: Gia Long, Bảo Đại, Thiệu Trị... vào danh sách đặt tên đường. Sự việc này gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng ANCTNB Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT tỉnh xác minh, làm rõ người quản lý trang fanpage này. Theo đó, việc đăng tải các hình ảnh trên là do V.V.P và T.T.P (trú tại TP Huế) thực hiện.

Làm việc với cơ quan chức năng, những người liên quan thừa nhận hành vi vi phạm; đồng thời tự giác gỡ bỏ bài viết và hình ảnh đã đăng tải, cam kết tuân thủ quy định khi sử dụng mạng xã hội. Với việc sử dụng hình ảnh minh họa không chính xác, thêm bớt nội dung trên báo chí, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, V.V.P (quản trị viên chính) của fanpage đã bị Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế ra quyết định xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh xử lý đối tượng Nguyễn Quốc Huy (SN 2004, trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà) mạo danh cán bộ, chiến sỹ CAND để đăng tải, phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật. Cụ thể, Huy đã lập tài khoản facebook sử dụng ảnh đại diện là hình chụp của một cán bộ Công an phường Vỹ Dạ, TP Huế với mục đích để đe dọa bạn bè. Đồng thời đối tượng đã sử dụng tài khoản facebook này đăng tải bài viết vào nhóm “Bướm đêm thành phố Huế” và để lại một số bình luận. Cơ quan Công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Quốc Huy về hành vi “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tương tự, Công an huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) từng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với H. Th. Ph (SN 1985, trú xã Phong Hải, huyện Phong Điền) về hành vi lợi dụng mạng xã hội “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Cụ thể, tài khoản facebook có tên “Phương Ph” đã chia sẻ bài viết từ tài khoản facebook “Pháp Pháp” đăng trong nhóm “Garage Sale in Hue” với nội dung “Công an xã Phong Hải tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông không đúng chức năng nhiệm vụ, có sai phạm tiêu cực”.

Không những thế, facebook này còn chia sẻ bài viết kèm theo nội dung bôi nhọ, lăng mạ lực lượng Công an xã đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông. Sau khi chia sẻ bài viết, có một số tài khoản khác đã vào tương tác và bình luận, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương. Việc đăng tải nội dung bịa đặt, sai sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an xã Phong Hải nói riêng và Công an huyện Phong Điền nói chung. Quá trình làm việc, Ph. đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi vi phạm, tháo gỡ bài viết kịp thời…

Theo cơ quan Công an, trong số những tin sai sự thật, có nhiều tin sau khi lan truyền trên mạng xã hội đã gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Vì vậy, Công an kêu gọi mỗi người dùng mạng xã hội phải cảnh giác, kỹ năng nhận biết tin giả, tin sai sự thật cũng như những âm mưu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, thiết lập vùng xanh trên không gian mạng.

Hải Lan
.
.
.