Nâng cao hiệu quả triển khai, thực hiện Nghị định của Luật An ninh mạng

Thứ Năm, 22/12/2022, 12:59

Sáng 22/12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an phối hợp với Diễn đoàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Phổ biến, hướng dẫn triển khai Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng (Nghị định số 53)...

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của gần 500 đại biểu đến từ hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC), Bộ Công an, cho biết hội nghị được tổ chức để nâng cao hiệu quả triển khai trên thực tế Nghị định số 53.

Nâng cao hiệu quả triển khai trên thực tế Nghị định của Luật An ninh mạng -0
Hội nghị có sự hiện diện của gần 500 đại biểu đến từ hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị tập trung vào 2 nội dung chính là phổ biến, hướng dẫn triển khai thi hành Nghị định số 53 đối với các tổ chức, doanh nghiệp và trao đổi, giải đáp những câu hỏi có liên quan đến nội dung của Nghị định này.

Trình bày Báo cáo trung tâm với chủ đề “Quán triệt một số nội dung của Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng”, Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục ANM&PCTPSDCNC, Bộ Công an, đã đánh giá khái quát, đậm nét về tình hình ANM&PCTPSDCNC, làm nổi bật những vấn đề phức tạp về an ninh mạng, những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng đối với ANTT và những khó khăn của các lực lượng chức năng trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này.  

Nâng cao hiệu quả triển khai trên thực tế Nghị định của Luật An ninh mạng -0
Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, phát biểu khai mạc hội nghị.

Báo cáo cũng giải thích, làm rõ những thuật ngữ có tính chất chuyên môn, hướng dẫn cách thức triển khai thực hiện và yêu cầu, trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần tuân thủ nhằm đảm bảo các quy định theo nội dung Luật An ninh mạng.

Nội dung báo cáo trung tâm tương đối toàn diện, bao quát, rõ ràng và hướng dẫn, giải thích đầy đủ các nội dung là vấn đề vướng mắc, băn khoăn các đại biểu, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đang quan tâm.

Hội nghị cũng đã được nghe rất nhiều câu hỏi đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ở trong và ngoài nước (như: Liên minh Baker McKenzie International; Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam; Công ty Mercedes-Benz Việt Nam; Công ty Ernest & Young Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam; Công ty Luật TNHH Rouse Legal…), xoay quanh những vấn đề chính, đó là: Lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam; các loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu; Nghị định hướng dẫn thực hiện về lưu trữ dữ liệu ở Việt Nam; hình thức lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp...

Nâng cao hiệu quả triển khai trên thực tế Nghị định của Luật An ninh mạng -0
Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, trình bày Báo cáo trung tâm.

Đây là những câu hỏi, thắc mắc chính đáng, phù hợp và kịp thời của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để các cơ quan chức năng của Việt Nam nhận biết nhằm phục vụ cho việc triển khai, thi hành hiệu quả Luật An ninh mạng và các văn bản pháp luật có liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe những giải đáp, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng từ các cơ quan chức năng của Bộ Công an. Điều này là hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng giúp các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân triển khai, áp dụng đúng đắn, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh,  nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ và những vấn đề, nguy cơ, thách thức lớn từ không gian mạng.

Hội nghị nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu tham dự. Các đại biểu bày tỏ sự hài lòng về công tác chuẩn bị, tiếp đón và nội dung phổ biến của Bộ Công an, đồng thời bày tỏ hi vọng tiếp tục được trao đổi với cơ quan chức năng trong quá trình triển khai Nghị định.

Phú Lữ
.
.
.