Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thứ Bảy, 09/09/2023, 07:25

Từ đầu năm đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an Vĩnh Long đã tiếp nhận 18 tin báo, tố giác liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, với tổng số tiền trên 18 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã xác minh, khởi tố 2 vụ, 2 bị can với số tiền thiệt hại hơn 528 triệu đồng.

Điển hình như trường hợp của anh T. (ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị lừa gần 200 triệu đồng khi được mời tham gia đầu tư trên mạng xã hội. Anh T. được mời vào một nhóm trên Telegram. Anh T. quan sát thấy nhiều người nhắn tin qua lại trong nhóm là đầu tư có lợi nhuận nên tham gia.

Ban đầu anh T. làm theo hướng dẫn của các đối tượng và có lãi. Anh T. tiếp tục 2 lần chuyển 79 triệu đồng theo hướng dẫn và được thông báo lãi hơn 1 tỷ đồng. Theo lời các đối tượng, anh T. muốn rút được tiền thì phải tốn phí. Anh T. tiếp tục chuyển gần 120 triệu đồng nhưng vẫn không rút được tiền nên mới biết bị lừa đảo.

lua dao qua mang 1.jpg -0
Lực lượng Công an tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng để người dân nâng cao ý thức cảnh giác.

Theo Thượng tá Võ Thị Hải Yến, Phó trưởng Phòng An ninh mạng Công an Vĩnh Long, tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến hết sức phức tạp.

Tại Đồng Tháp, Phòng An ninh mạng cũng tiếp nhận phản ánh của 2 người dân bị lừa đảo chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng khi được mời gọi tham gia đầu tư theo suất quỹ phúc lợi. 2 nạn nhân đều bị tài khoản Facebook “Xuân Duy” và “Xuân Duy Hoàng” tiếp cận và tự giới thiệu là nhân viên của doanh nghiệp ở Hà Nội và đang làm dự án tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe tư vấn và thấy mức lãi suất khá cao, 2 nạn nhân đồng ý tham gia và được hướng dẫn tạo tài khoản, chuyển tiền đầu tư vào các dự án. Sau một thời gian, 2 nạn nhân thấy số tiền đầu tư sinh lãi nên yêu cầu rút tiền. Các đối tượng hướng dẫn nạp tiền nhiều lần vào các tài khoản được chỉ định để đóng các loại phí. Nạn nhân đã thực hiện các yêu cầu của đối tượng nhưng không nhận lại được tiền nên đến cơ quan Công an trình báo.

Theo Phòng An ninh mạng, các đối tượng đã tạo trang web giả mạo doanh nghiệp tại Hà Nội, tạo link giả và dùng nhiều thủ đoạn để câu nhử, lôi kéo nạn nhân tham gia đầu tư. Nạn nhân muốn rút tiền về tài khoản, các đối tượng viện nhiều lí do như: Đóng thuế thu nhập cá nhân, nộp phí bảo hiểm, phí xác minh tài khoản, phí tách tài khoản ngân hàng để yêu cầu nạp tiền rồi chiếm đoạt tài sản.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận hơn 20 nguồn tin tố giác tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, tổng tài sản thiệt hại trên 22 tỷ đồng. Mới đây một nạn nhân ở huyện Hồng Ngự trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng dưới hình thức giả mạo Công an hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Đối tượng sử dụng số điện thoại 0812.844.760, 0588.591.170 giới thiệu là Công an huyện Hồng Ngự, gọi cho người đàn ông 47 tuổi để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2. Đối tượng yêu cầu người đàn ông nói trên tải, cài đặt ứng dụng tên AN NINH MẠNG và yêu cầu thực hiện các thao tác theo hướng dẫn. Nạn nhân thực hiện theo yêu cầu, đến rạng sáng 20/8, đã phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất hơn 1 tỷ đồng.

Theo Phòng An ninh mạng, thủ đoạn của các đối tượng là giả danh Công an để hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để nạn nhân mất cảnh giác, tải ứng dụng giả mạo có logo của cơ quan chức năng. Sau khi được cấp quyền, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi, điều khiển điện thoại nạn nhân từ xa. Mục tiêu chính của đối tượng là nhắm đến thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng và tin nhắn mã OTP để thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến tài khoản của đối tượng rồi chiếm đoạt.

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch UBND huyện, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao để cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân biết, cảnh giác.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Tháp đã tiến hành trao trả số tiền gần 1 tỷ đồng cho ông N.T.P. (ngụ thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang). Trước đó, vào ngày 3/3, ông P. có nhu cầu mua gạo số lượng lớn nên đã liên lạc và giao dịch với đối tượng Nguyễn Đức Thịnh, tự nhận là chủ kho gạo tại huyện Lấp Vò. Thịnh thỏa thuận bán cho ông P. 100 tấn gạo với giá gần 1 tỷ đồng. Sau khi đến kho tại thị trấn Lấp Vò (huyện Lấp Vò) nhận gạo, ông P. đã chuyển khoản số tiền như giao dịch.

Tuy nhiên khi nhận hàng xong, quản lý kho nói ông P. chưa đưa tiền nên không cho chuyển hàng đi. Lúc này, ông P. mới biết Thịnh không phải là chủ kho gạo nên đã trình báo cơ quan Công an. Quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra lệnh phong tỏa số tiền nạn nhân đã chuyển cho chủ tài khoản tên Nguyễn Đức Thịnh. Cơ quan điều tra xác định ông P. bị lừa đảo nên đã tiến hành các thủ tục và trao trả lại số tiền nói trên.

Văn Vĩnh
.
.
.