Nhìn lại những vụ tấn công mạng đình đám trong lịch sử

20:31 15/10/2018
Sau vụ tin tặc tấn công liên kết ngách website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và rao bán 275.000 dữ liệu khách hàng với giá 100.000 USD khiến giới công nghệ không khỏi lo lắng trước sự hoành hành của tin tặc, đe dọa sự an toàn của người dùng internet.


Trong nhiều năm qua, với sự phát triển của công nghệ thông tin, hệ thống bảo mật cũng có những sự phát triển mạnh mẽ nhưng đi cùng với đó là mặt đen tối đối lập, nơi mà những tin tặc luôn tìm ra những khe hở để tấn công bất cứ hệ thống công nghệ thông tin của gần như tất cả mọi quốc gia nhằm đem lại lợi ích cá nhân cho chúng. 

Trong lịch sử phát triển của công nghệ thông tin toàn cầu cũng đã ghi nhận rất nhiều những vụ tấn công đình đám do tin tặc tiến hành gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cũng như an ninh quốc gia. 

Chiến tranh mạng đầu tiên của thế giới

Có thể kể tới đầu tiên là cuộc tấn công mạng diễn ra tại Estonia. Khoảng 10h chiều 27-4-2007, một loạt các website của chính phủ Estonia bị đánh sập, gồm trang web của tổng thống, quốc hội và các bộ. Bộ Quốc phòng Estonia cáo buộc chính phủ Nga đứng sau giật dây. Song Nga bác bỏ điều này. 

Thời điểm diễn ra vụ tấn công mạng này, nhiều chuyên gia nhận định, nếu sự kiện này diễn biến theo chiều hướng xấu đi thậm chí có thể dẫn tới những đối đầu nguy hiểm khác giữa các quốc gia. Vụ tấn công được ví như chiến tranh mạng đầu tiên giữa các quốc gia trên thế giới.

Sau gần 1 tháng bị tấn công mạng, Estonia gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới khi mọi kết nối mạng đều không thể hoạt động. Phải tới ngày 18-5-2007. chính phủ Estonia mới kiểm soát được tình hình, đưa hệ thống internet tại quốc gia này vào hoạt động trở lại. Và cũng chính từ vụ tấn công này, một Liên minh phòng thủ công nghệ cao ra đời và được chính phủ nước này mạnh tay đầu tư phát triển hàng năm.

Mạng lưới tuyệt mật của Mỹ 

Chỉ một năm sau vụ tấn công mạng vào hệ thống mạng của chính phủ Estonia. Năm 2008, mạng lưới tuyệt mật (SIPRNet) và Hệ thống tình báo toàn cầu (JWICS) mệnh danh bất khả xâm phạm của Mỹ đã bị sâu máy tính Agent.btz xâm nhập từ một chiếc USB. Hậu quả là Mỹ phải cấm tuyệt đối việc sử dụng các phương tiện lưu trữ di động tại các máy tính của chính phủ trong 14 tháng liên tục.

Vụ tấn công này đã để lại những di chứng năng nề cho hệ thống tình báo toàn cầu của Mỹ cũng như uy danh vốn lẫy lừng của tổ chức này.

Điều này thúc đẩy chính phủ Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm công nghệ cao (US Cyber Command) vào tháng 6-2009 với trụ sở tại Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Fort Meade, là trung tâm hoạt động không gian mạng của Lầu Năm Góc, quản lý tất cả các chi nhánh mạng quân sự dưới nó. Sau Mỹ, một loạt quốc gia khác như Anh hay Hàn Quốc cũng thành lập những lực lượng đặc nhiệm tương tự để chống lại tấn công mạng.

“Sâu” Stuxnet tàn phá nhà máy hạt nhân của Iran

Năm 2009, thế giới chứng kiến một vụ tấn công mạng khác. Sâu máy tính Stuxnet - một vũ khí mạng có sức công phá rất mạnh của người Mỹ - đã lây nhiễm vào ít nhất 14 cơ sở công nghiệp của Iran, trong đó có cả một nhà máy làm giàu uranium của Iran và gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho chương trình hạt nhân ở quốc gia này.

Nó kiểm soát các thiết bị như van, lò nung, cùng lúc phá hỏng các bộ lập trình logic (programmable logic controller: dùng để kiểm soát các hệ thống, máy móc và công cụ dùng trong công nghiệp) trước khi tự hủy. Cơ chế này khiến Iran không tài nào lần ra được dấu vết của Stuxnet.

Cuộc tấn công của "Tháng 10 Đỏ" 

Khi nhắc tới cái tên "Tháng 10 Đỏ" hẳn khiến người ta liên tưởng tới những bộ phim về thời xa xưa, êm đềm, dịu dàng và thơ mộng. Nhưng không phải, đây là tên của một loại virus máy tính, hung thủ xâm nhập vào hệ thống máy tính các nước Đông Âu, đánh cắp nhiều thông tin cá nhân của các quan chức ngoại giao, nhà khoa học và dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sony điêu đứng vì mất dữ liệu

Năm 2014, Sony Pictures Entertainment Công ty con chuyên sản xuất phim điện ảnh của tập đoàn Sony tại Mỹ đã bị tấn công và bị đánh cắp hàng trăm TB dữ liệu, bao gồm các bộ phim chưa phát hành, thông tin riêng tư của 47.000 nhân viên làm việc tại đây và các cộng tác viên trong các bộ phim của họ. 

Sony dường như là mục tiêu ưa thích của tin tặc khi mà chỉ mới trước đó vài năm, năm 2011, hệ thống Playstation Network (PSN) của Sony bị tấn công khiến cho 100 triệu thông tin tài khoản người dùng bị đánh cắp bao gồm số tài khoản ngân hàng, tên khách hàng, tên tài khoản và địa chỉ của khách hàng.

Chính khách cũng không an toàn

Năm 2016 được đánh dấu khi Marcel Lehel Lazar, hacker người Rumani vốn được biết đến với biệt danh “Guccifer”, đã truy cập vào máy chủ email của ứng viên Đảng Dân chủ khi bà còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ năm 2013.

Guccifer cho biết địa chỉ email này có tên hdr22@clintonemail.com. Mặc dù chỉ là email bí mật của bà Clinton, sử dụng cho việc vận động trong chiến dịch tranh cử, song điều này đã khiến phật lòng đa số người dân.

Giám đốc FBI cho biết hành động này của cựu Ngoại trưởng Mỹ là “hết sức bất cẩn”. Bởi theo luật liên bang nước này, thư từ của các quan chức được coi như tài sản của chính phủ.

Vụ tấn công cho thấy, đối với tin tặc, nạn nhân của chúng có thể là bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào và chính khách cũng không phải là ngoại lệ.

Thế giới điêu đứng vì bị WannaCry "tống tiền"

WannaCry, cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2017. Mã độc tống tiền WannaCry đã lan truyền mạnh trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows. Nạn nhân của mã độc này sẽ bị khóa các dữ liệu trong máy tính và phải thanh toán tiền chuộc từ 300 tới 600 Euro bằng bitcoin để khôi phục. 

Vụ tấn công được xác định diễn ra vào khoảng tháng 5-2017 và phải mất tới nhiều ngày sau, tới ngày 15-5 khi mà WannaCry đã lây nhiễm trên 230.000 máy tính ở 150 quốc gia thì giới công nghệ mới giật mình vì mức độ nguy hiểm của nó.

Đ.Trung (t/hợp)