3 tỷ tài khoản Yahoo có thể đã bị đánh cắp thông tin

09:59 04/10/2017
Ngày 3-10, Yahoo cho biết, số lượng tài khoản của dịch vụ này bị ảnh hưởng trong vụ đánh cắp thông tin năm 2013 có thể lên đến 3 tỷ tài khoản, gấp ba lần con số được đưa ra trước đó về vụ đánh cắp thông tin tài khoản lớn nhất lịch sử công nghệ.
3 tỷ người tài khoản Yahoo có thể đã bị đánh cắp dữ liệu. Ảnh Reuters 

Tháng 12 năm 2016, Yahoo từng công bố khoảng 1 tỷ tài khoản của hãng đã bị xâm nhập vào năm 2013. Tuy nhiên, sau những điều tra và báo cáo mới đây, con số này đã tăng lên gấp ba lần.

Sau khi mất thế độc tôn trong thị trường các dịch vụ thư điện tử và mạng xã hội vào tay Google và Facebook, Yahoo đã rơi vào tay của Verizon và cùng với một công ty khác sáp nhập thành công ty mới với tên gọi Oath.

Theo công bố mới của Yahoo, những thông tin bị đánh cắp không bao gồm mật khẩu ở dạng văn bản rõ ràng, dữ liệu thẻ thanh toán hoặc thông tin tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu, phương thức bảo mật và bảo vệ thông tin đã quá lỗi thời và dễ dàng bị xâm phạm.

Với những báo cáo về việc không đảm bảo được an toàn thông tin cho người dùng, Yahoo đã và sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều kiện cáo, và điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến thương vụ với nhà mạng khổng lồ của Mỹ Verizon trong việc mua lại tài sản của Yahoo. Trước đó, Verizon và Yahoo đã đạt được thỏa thuận chuyển nhượng với giá 350 triệu USD.

Hiện Verizon chưa có bất kỳ bình luận nào trước báo cáo mới được Yahoo công bố.

Đại diện của Yahoo cũng nhấn mạnh rằng, trong số 3 tỷ tài khoản này có nhiều tài khoản ảo, tức là chưa thực sự hoạt động hoặc chỉ hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Vụ bê bối này của Yahoo một lần nữa lại là hồi chuông cảnh báo đối với người dùng và hàng loạt các công ty công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ email, bảo mật người dùng.

Duy Tiến