Nỗ lực vì những mùa Xuân yên vui

Thứ Hai, 23/01/2023, 06:49

Đất nước bước vào Xuân Quý Mão 2023 với nhiều niềm vui và hi vọng. Sau mấy năm cả thế giới lao đao vì đại dịch COVID-19, cuộc sống đã dần trở lại bình thường.

Việt Nam bị ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ, song đất nước vẫn giữ được sự ổn định về mọi mặt, đời sống của nhân dân cơ bản được bảo đảm, hoạt động kinh tế, sản xuất, xuất khẩu phục hồi nhanh chóng. Nhiều chuyên gia và tổ chức uy tín trên thế giới lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2022 cũng như triển vọng năm tới. Tại buổi hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào đầu tháng 10/2022, bà Era Dabla-Norris, Trưởng đoàn giám sát của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về kinh tế vĩ mô và tài chính, tiền tệ của các nước hội viên, đã đánh giá: IMF dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 đạt khoảng 7-7,5%; lạm phát trung bình thấp hơn so với mục tiêu 4% và thấp so với các nước trên thế giới và khu vực…

Nỗ lực vì những mùa Xuân yên vui -0

Bà Era Dabla-Norris khẳng định: "Với Việt Nam thì chúng ta có căn cứ để tin tưởng rằng nhìn chung bức tranh kinh tế là tích cực bất chấp các cú sốc bên ngoài. Nếu thực hiện tốt các giải pháp thì Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua năm 2023 rất khó khăn và hướng tới năm 2024 một cách tích cực hơn nữa. Các yếu tố nền tảng của Việt Nam vẫn chắc chắn và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào Việt Nam".

Đạt được những thành tựu đó, đương nhiên đất nước phải giữ được sự ổn định chính trị, xã hội, bảo đảm được quốc phòng và an ninh… Đặc biệt, vai trò của lực lượng CAND, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị (ngày 17/6/2022): “Đó là do sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có công lao, đóng góp rất to lớn của lực lượng CAND. Các đồng chí đã chủ động nắm bắt, phân tích, dự báo sát đúng tình hình; thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định các chủ trương, đường lối, chính sách, hoàn thiện thể chế và huy động các nguồn lực để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội”.

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 78 (tổ chức tại Hà Nội ngày 19 và 20/12/2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Lực lượng CAND đã chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, bảo đảm lợi ích quốc gia, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi để phát triển đất nước”.

Dấu ấn nổi bật của lực lượng CAND năm 2022 là kết quả triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; tăng cường cho Công an xã, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở, kiềm chế tội phạm… Đặc biệt là đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng, kinh tế… Trong đó, đã chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tổ chức, thực hiện tốt các mặt công tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đánh đánh trúng nhiều tổ chức và cá nhân phạm tội. Những vụ án lớn được khám phá, điển hình như Việt Á, chuyến bay giải cứu, FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát… đã góp phần cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tội phạm tham nhũng. Đồng thời, bảo đảm thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường tài chính, ngân hàng hoạt động ổn định, minh bạch, an toàn và phát triển bền vững; bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Nỗ lực vì những mùa Xuân yên vui -0

Những thành tựu về kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh trong năm 2022 là tiền đề để chúng  ta tự tin, vững vàng bước vào năm mới 2023. Và từ đó, nỗ lực hướng đến mục tiêu năm 2025 - kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước: là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp, như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định.

Giữ vững ổn định chính trị, xã hội, bảo đảm ANTT và môi trường phát triển lành mạnh, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó CAND giữ vai trò cực kì quan trọng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, phải xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, theo tinh thần Nghị quyết 12-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đây là nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lực lượng CAND trong thời kì mới. Những nội dung cốt lõi của Nghị quyết 12 đều xuất phát từ tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ Tổ quốc, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, trong đó xác định Công an của ta là Công an nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân phục vụ, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc. Năm 2023, cũng là tròn 75 năm CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 - 11/3/2023). Đây là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tiếp tục nêu cao nhận thức và nghiêm túc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tự soi, tự sửa để thật sự trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đó là yêu cầu mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị: “Phải coi đây là việc làm thường xuyên, rất hệ trọng, trở thành tiềm thức trong trái tim, khối óc và hành động thực tế trong công tác, chiến đấu hằng ngày của mình; luôn luôn giữ mình cho thật trong sạch, thật vững vàng, không bị sa ngã trước bất cứ sự mua chuộc, lôi kéo nào của các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"; không bị cám dỗ bởi những danh lợi tầm thường; không lợi dụng cương vị công tác của mình để làm những việc ti tiện, đớn hèn, làm phương hại đến lợi ích chung của Đảng, Nhà nước và lợi ích chính đáng của nhân dân. Có như thế mới bảo vệ được uy tín, danh dự thiêng liêng và phát huy được truyền thống anh hùng, cách mạng vẻ vang của lực lượng CAND”.

Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ và huấn thị của đồng chí Tổng Bí thư, lực lượng CAND sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang, xứng đáng là Công an của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ. Đó cũng là sự nỗ lực vì những mùa xuân hạnh phúc và yên vui của đất nước.

An Khang
.
.