Lan tỏa hình ảnh đẹp Cảnh sát cơ động Nam Trung Bộ

Chủ Nhật, 19/03/2023, 05:53

Thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Thanh niên cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Nam Trung Bộ (thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ - Bộ Công an, đóng tại tỉnh Bình Định) luôn đẩy mạnh công tác "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện tốt phong trào "Công an chung sức xây dựng nông thôn mới" và chủ trương tham gia "Giảm hộ nghèo bền vững" gắn với xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CSCĐ trong lòng mỗi người dân địa phương.

Được xây dựng từ năm 1986, căn nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Minh (96 tuổi, trú thôn Thuận An, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) giờ đã xuống cấp trầm trọng. Phần mái đã hư hỏng, nhiều mảng tường cùng trụ nhà đã bị nứt, đứt gãy, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

xay nha 2.jpg -0
Đoàn Thanh niên cơ sở Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ xây nhà tình nghĩa tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Minh.

Ông Trương Văn Liệu (60 tuổi, con của mẹ Lâm Thị Minh) cho biết, căn nhà này hiện ông và mẹ Lâm Thị Minh ở. Tuy nhiên, do sức khoẻ mẹ hiện đã giảm sút, lúc nhớ lúc quên kèm theo các bệnh về xương khớp, hạch nên ông không thể đi làm kiếm thu nhập mà phải ở nhà chăm sóc mẹ, kinh tế gia đình vì thế cũng eo hẹp. Dù căn nhà đã xuống cấp, nguy cơ đổ sập, mùa mưa ngập nước nhưng ông chẳng có hy vọng sửa chữa hay xây một căn nhà mới để cho hai mẹ con cư trú an toàn.

Vừa qua, được Trung đoàn CSCĐ Nam Trung bộ đến thăm hỏi, nhận phụng dưỡng Mẹ Lâm Thị Minh, đồng thời hỗ trợ xây dựng cho mẹ một căn nhà mới nên ông rất vui mừng. "Nhà đông anh em nhưng hoàn cảnh ai cũng rất khó khăn, mẹ thì đau ốm, vài hôm lại phải đi viện. Có nghĩ tôi cũng không dám nghĩ tới có thể sửa sang lại căn nhà này huống hồ gì là được xây dựng một căn nhà mới. Khi nghe được các anh em ở Trung đoàn CSCĐ Nam Trung bộ hỗ trợ tiền, còn trực tiếp xây dựng như thế này mẹ con tôi rất vui mừng", ông Liệu chia sẻ.

Những ngày giữa tháng 3, dưới sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ, phần móng chính nhà tình nghĩa vừa kể đã hoàn thành. Tham gia trực tiếp xây dựng nhà, Đại uý Đinh Thế Phụng, cán bộ Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ cho hay, căn nhà này được xây dựng với diện tích gần 100m2, kinh phí hơn 150 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ trong Trung đoàn đóng góp. Phần móng nhà này được xây dựng bằng đá chẻ, đổ đất cao gần 1 mét để khắc phục việc ngập lụt vào những ngày mưa lũ. Những ngày này, hơn chục cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ đang tiếp tục xây dựng phần móng phía sau để làm bếp và nhà vệ sinh, kiềng móng đổ nền để tiếp tục những công đoạn tiếp theo. Dự kiến căn nhà sẽ được hoàn thành và bàn giao cho gia đình vào tháng 4/2023.

Ông Trương Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cho biết, hiện tại trên địa bàn có 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng. "Do Mẹ Lâm Thị Minh mới được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng vào cuối năm 2022, địa phương chưa có đủ điều kiện để quan tâm, sửa chữa, xây dựng nhà. Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ vừa nhận phụng dưỡng vừa xây dựng nhà cho Mẹ, địa phương thấy rất là phấn khởi, rất là cảm ơn Trung đoàn đã quan tâm đến địa phương, quan tâm Mẹ trong lúc khó khăn", ông Cường cho hay.

Không chỉ xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Minh, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung bộ còn hỗ trợ Mẹ hằng tháng với số tiền 1 triệu đồng. Đồng thời, thường xuyên phân công cán bộ đến thăm hỏi, động viên sức khỏe Mẹ những lúc ốm đau, bệnh tật để Mẹ sống vui, sống khỏe đến cuối đời.

Bên cạnh xây nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, đợt này, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ tổ chức hành quân dã ngoại làm công tác dân vận đợt 1 năm 2023 tại xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định với hơn 86 cán bộ, chiến sĩ. Tại đây, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ tổ chức tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ còn tổ chức giúp nhân dân xã Mỹ Thọ vệ sinh, đường sá; dọn dẹp đất, cát, đá dọc khu vực hai bên đường, phát quang bụi rậm tại thôn Thuận An và trồng đường hoa hai bên đường tại thôn Chánh Trạch 3.

Đại uý Phạm Hồng Nhật, Bí thư Đoàn cơ sở, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ cho biết, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên cơ sở Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác "Đền ơn đáp nghĩa", chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ trong toàn Trung đoàn đối với những người có công với cách mạng.

Ngoài đẩy mạnh công tác "Đền ơn đáp nghĩa", thời gian qua, Đoàn Thanh niên cơ sở Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ còn tổ chức các hoạt động tình nguyện như tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện, hiến 259 đơn vị máu trong năm 2022; tham gia thu gom rác thải, phế liệu tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; tham gia chiến dịch tình nguyện hè tại làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Qua đó, tuổi trẻ của Trung đoàn đã giúp vận chuyển xi măng xây dựng nhà vệ sinh cho giáo viên; lắp ráp và đưa vào sử dụng 50 bộ năng lượng mặt trời chiếu sáng; tổ chức dọn dẹp và mở rộng gần 500m đường xung quanh làng; giúp bà con thu hoạch hơn 1 tấn đậu xanh; tổ chức cắt tóc miễn phí cho trẻ em; phối hợp cùng với đoàn Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thăm khám, động viên và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 50 người dân tại địa phương;

Đoàn Thanh niên cơ sở Trung đoàn CSCĐ còn thường xuyên chủ động về phương án, với phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ra quân phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng địa phương giúp nhân dân ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và tiến hành khắc phục hậu quả khi xảy ra bão, lũ, thiên tai.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa những hoạt động tình nguyện, "Đền ơn đáp nghĩa", góp chút sức lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, gắn với xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện. Qua đó, xây dựng những hình ảnh tốt đẹp của lực lượng Cảnh sát nhân dân nói chung và lực lượng CSCĐ nói riêng trong lòng mỗi người dân", Đại uý Phạm Hồng Nhật cho hay.

Diễm Phúc
.
.