Đồn Công an Chà Vàl “3 cùng” với đồng bào vùng biên giới

08:28 20/12/2015
Không chỉ hoàn thành tốt công tác gìn giữ ANTT trên địa bàn các xã vùng biên, cán bộ chiến sĩ Đồn Công an Chà Vàl (huyện Nam Giang, Quảng Nam) còn giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống và thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đến trường…

Đồn Công an Chà Vàl giữ nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn 6 xã biên giới, gồm: Đắc Pre, Đắc Pring, Đắc Tôi, La Dê, La Êê, Chơ Chul và 2 xã nội địa là Duôi, Chà Vàl. Trong đó, 6 xã vùng biên có đường biên giới dài hơn 60km tiếp giáp với huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào. Thượng úy Hiên Hoi, Phó trưởng Đồn cho biết, địa bàn quản lý của đơn vị có diện tích rộng, đường rừng đi lại khó khăn; hơn 95% người dân trên địa bàn là đồng bào Ve, Tà Riềng, Cơ Tu… Dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an Chà Vàl thường xuyên trao đổi tình hình ANTT với các già làng, người có uy tín trong cộng đồng.

Thượng úy Hoi cho biết thêm, để đảm bảo ANTT địa bàn, Đồn Công an Chà Vàl thường xuyên có sự phối kết hợp và tham mưu cho chính quyền các xã, lực lượng Biên phòng; đồng thời tăng cường công tác tuần tra đêm. Hằng đêm, cán bộ chiến sĩ đơn vị chia làm 2 ca tuần tra, từ 19h-22h và từ 3h-5h sáng hôm sau. Nhờ đó, tình hình ANTT luôn được đảm bảo, kịp thời xử lý được những vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, như trộm cắp, đánh nhau gây thương tích… Bên cạnh đó, còn phối hợp với Công an các xã chủ động ứng phó khi có những tình huống phức tạp xảy ra. Chỉ tính riêng trong tháng 11-2015 vừa qua, đơn vị đã kịp thời xử lý 5 vụ vi phạm pháp luật. Đặc biệt, cách đây khoảng hơn 2 tháng, đã kịp thời ngăn cản 2 nhóm, với gần 30 người từ nơi khác đến, mang theo nhiều hung khí để chuẩn bị hỗn chiến. Nhờ sự xuất hiện kịp thời của lực lượng Công an đã khống chế được tình hình, thu giữ nhiều dao, mã tấu, kiếm… Ngoài ra, lực lượng Công an còn đẩy đuổi nhiều đối tượng từ nơi khác đến để khai thác khoáng sản trái phép, đốt hạ lán trại, thu giữ hàng trăm lít dầu diesel.

Thuận lợi lớn nhất trong các hoạt động của cán bộ chiến sĩ Đồn Công an Chà Vàl là được người dân tin yêu, ủng hộ. Ông Bờ Nướch Ruốih, người tình nguyện hiến 900m2 đất để xây dựng trụ sở Đồn Công an Chà Vàl chia sẻ rằng, từ khi Đồn Công an Chà Vàl đi vào hoạt động, có cán bộ chiến sĩ Công an “3 cùng”, người dân càng yên tâm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. “Anh em chúng tôi luôn cùng với các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tuyên truyền cho người dân về lối sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Quan trọng nhất là tuyên truyền các gia đình cho trẻ đến trường. Nếu thế hệ trẻ không học tập đàng hoàng, lớn lên không có nghề nghiệp ổn định, nhận thức không cao sẽ dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, phạm tội. Nhận thức được căn nguyên từ gốc như vậy nên chúng tôi rất hay đến tận các làng bản để tuyên truyền việc học tập cho người dân”, Thượng úy Hoi tâm sự.

Ngọc Thi