PC36 - Công an tỉnh Hòa Bình: Nhiều thành tích sau 2 năm thành lập

Chủ Nhật, 23/08/2009, 10:05
Từ ngày thành lập đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường (PC36), Công an tỉnh Hòa Bình đã gặt hái được khá nhiều thành tích. Các anh, những người lính mới trên mặt trận bảo vệ môi trường đã gấp rút vào cuộc để góp phần cứu vãn những con sông, những cánh rừng đang bị bức tử.

Lĩnh vực mới, chiến công mới

Nghe nói về chiến công của Phòng PC36 Công an tỉnh Hoà Bình đã nhiều, nhưng chuyến thực tế, thức đêm trắng của nhóm PV Báo CAND cùng các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an tỉnh Hoà Bình đi bắt gỗ lậu, chúng tôi mới hiểu nỗi vất vả của họ.

Chuyến đó, các tổ công tác và nhóm PV đã rất vất vả đi trên những con đường "sống trâu" lầy lội để bắt bọn buôn bán, vận chuyển gỗ lậu. Nhưng có lẽ "đánh hơi" được việc kiểm soát của cơ quan chức năng, bọn chúng đã chấp nhận mất gỗ để tháo chạy. Khi chúng tôi đến ven bờ sông gần Cảng Bích Hạ thì những đống gỗ cũng vừa được lái xe chở thuê hất xuống ven sông. Thức tới 4h30' sáng hôm sau chờ quân chi viện, chúng tôi mới về được tới TP Hoà Bình.

Có đi thực tế mới hiểu, không phải vụ việc nào các anh cũng thành công, nhưng từ mỗi vụ việc như thế, CSMT Công an tỉnh Hòa Bình lại có thêm kinh nghiệm cho mình trong mỗi lần ra quân.

Rồi vụ việc gần 20 cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng 3, Cục Cảnh sát môi trường (CSMT) phối hợp với Phòng PC36 Công an tỉnh Hòa Bình đã mất nhiều thời gian, công sức để có thể nắm được thông tin: Khoảng 200m3 nước thải có chứa hóa chất là xút công nghiệp chưa qua xử lý được xả trực tiếp ở ngay đầu nguồn sông Đà. Mỗi khi công ty xả nước, bọt màu trắng vàng lại nổi lên trên diện rộng, màu nước nâu đen bốc ra hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân trong khu vực.

Hành vi vi phạm của Công ty Liên doanh chế biến nông lâm sản xuất khẩu Hữu Nghị, có trụ sở tại đường Nguyễn Văn Trỗi, tổ 12, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình dù thực hiện một cách tinh vi bằng hệ thống cống ngầm, có van nhiều chạc để có thể điều chỉnh hệ thống xả thải công khai, bí mật nhưng vẫn bị lực lượng CSMT phát hiện, lật tẩy.

Thượng tá Đinh Văn Thể, Trưởng phòng PC36 Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Thành lập hơn 2 năm nhưng những vụ việc mà CSMT Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng khám phá trong thời gian qua đã gây được tiếng vang, thu hút sự chú ý của dư luận, bước đầu tạo sự chuyển biến trong ý thức của các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2009, lực lượng CSMT đã lập kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường đối với 52 lượt cơ sở, kiến nghị 103 thiếu sót, xử phạt 9 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng, đề nghị UBND tỉnh ra quyết định đình chỉ 2 doanh nghiệp vi phạm xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Trong mỗi chiến công có sự đoàn kết và tình yêu môi trường

Có đến mới thấy địa bàn hoạt động của CSMT không chỉ ở khu đô thị, mà còn là những cánh rừng bạt ngàn, những đoạn đường cua hiểm trở với những cuộc chiến đấu với các đối tượng buôn bán lâm sản, thú rừng hay xả thải trộm ra môi trường. Những cố gắng của CSMT đã lập nên nhiều chiến công mới.

Còn nhớ, một trong những chiến công mở màn của lực lượng CSMT Công an tỉnh Hòa Bình là việc bắt quả tang Công ty TNHH Pacific Nhật Bản có trụ sở tại số 2, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình có hành vi xả thải trực tiếp qua đường ống ngầm ra sông Đà.

Đến nay, sau hơn 2 năm thành lập, lực lượng CSMT đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm… phát hiện xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật về môi trường. Đó là những thành quả đầu tiên, ghi dấu ấn về một lực lượng mới ở tỉnh Hoà Bình - lực lượng CSMT

A. Hiếu-Việt Hưng
.
.