Nhiều chuyển biến tích cực khi Công an chính quy về xã

07:56 01/10/2018
Từ năm 2013, tại Lâm Đồng, một số xã trọng điểm, phức tạp về tình hình ANTT, Công an chính quy đã được điều động, phân công về làm Trưởng Công an xã. Tháng 6-2017, Đại úy Nguyễn Tuấn Duy chính thức được bổ nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Ninh Gia (Đức Trọng, Lâm Đồng). 


Đến nay, anh là 1 trong 3 cán bộ Công an chính quy tại huyện Đức Trọng được bổ nhiệm giữ chức danh Trưởng Công an xã. Cả 3 xã này đều là xã trọng điểm, trước đây vốn khá phức tạp về tình hình ANTT.

Đại úy Nguyễn Tuấn Duy cho biết, khi mới về giữ chức danh Trưởng Công an xã Ninh Gia, anh gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ, nhiều tình huống dở khóc dở cười, trong đó có những vụ việc không liên quan đến các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan Công an. 

Đại úy Nguyễn Tuấn Duy - Trưởng Công an xã Ninh Gia, kiểm tra hồ sơ người vi phạm tại cơ sở.

“Bà con tụ tập ăn uống, hát karaoke, đang hát dàn âm thanh gặp vấn đề cũng gọi mình đến sửa vì họ nghĩ mình là Công an nên cái gì cũng biết!… Hay những vụ tranh chấp đất đai, lối đi, bờ rào… giữa hai nhà, nhiều vụ việc người dân gọi đầu tiên là Công an xã chứ không phải là bên địa chính!...”, Đại úy Nguyễn Tuấn Duy kể.

Mọi việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn dù lớn hay nhỏ, Công an xã đều phải có mặt để giải quyết, áp lực công việc là rất lớn. Tuy nhiên, được sự động viên, tin tưởng của cấp trên, được sự giúp đỡ, sẻ chia của Đảng ủy, chính quyền cơ sở, hơn nữa, gia đình Đại úy Nguyễn Tuấn Duy lại sinh sống tại địa phương nên anh hiểu biết rất rõ tâm tư nguyện vọng của bà con cùng các vấn đề nổi cộm trên địa bàn. 

Do đó hơn một năm qua, với vai trò là Trưởng Công an xã Ninh Gia, Đại úy Nguyễn Tuấn Duy đã làm tốt nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng giao trọng trách. Ngay khi về địa phương nhận công tác, anh đã tìm cách khơi gợi, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân, vận động người dân thành lập 9 đội tuần tra canh gác dưới sự chỉ đạo, quản lý của Công an xã. 

Với thế mạnh xuất phát từ cán bộ làm công tác phong trào, khi được bổ nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Ninh Gia, Đại úy Nguyễn Tuấn Duy đã đẩy mạnh việc xây dựng các tổ tự quản, vận động, tuyên truyền công tác ANTT tới từng người dân, cộng đồng và dòng họ tại địa phương.

Kết quả là bà con không những nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật, mà còn xem công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm là trách nhiệm của mỗi công dân nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho chính bản thân, gia đình và dòng tộc. 

Từ kết quả này, tình hình ANTT của xã Ninh Gia ngày càng đi vào nền nếp. Mọi người có ý thức nâng cao cảnh giác và kịp thời trình báo lên Công an xã những đối tượng có biểu hiện nghi vấn để cơ quan Công an kịp thời gọi hỏi, răn đe và ngăn chặn các hành vi lệnh lạc, vi phạm pháp luật. Nhờ biết phát huy tối đa sức mạnh của quần chúng, làm việc nhiệt tình, có trách nhiệm cao mà tình hình ANTT trên địa bàn xã Ninh Gia đã có sự chuyển biến rõ nét.

Ông Nguyễn Văn Thương, thôn Đại Ninh, xã Ninh Gia cho biết: “Từ khi Công an xã tăng cường triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, thành lập các tổ tự quản, mọi người dân trong thôn luôn ý thức mình là một chiến sĩ canh gác, bảo vệ ANTT, nhờ đó mà nạn trộm cắp, tệ nạn đã giảm hẳn!”.    

Xã Phú Hội, huyện Đức Trọng có trên 20.000 nhân khẩu, trong đó 47% là người dân tộc thiểu số. Để đấu tranh trấn áp tội phạm có hiệu quả ngay tại cơ sở, từ năm 2013, Trung tá Lê Xuân Mai đã được Công an huyện Đức Trọng điều động về giữ chức danh Trưởng Công an xã Phú Hội. Trung tá Lê Xuân Mai kể, mỗi lần Công an huyện và Công an thị trấn Liên Nghĩa mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thì các đối tượng lại dạt về địa phương ẩn náu và hoạt động. 

Địa bàn rộng, dân số đông khiến cho việc đấu tranh, phòng chống tội phạm gặp không ít khó khăn. Công việc đầu tiên của Trung tá Lê Xuân Mai là nắm bắt rõ nhân thân, lai lịch của những đối tượng có các biểu hiện nghi vấn phạm pháp để tăng cường theo dõi, gọi hỏi răn de.

“Đồng thời công tác quản lý nhân khẩu cũng được quán triệt anh em hết sức lưu tâm. Đây là khâu quan trọng giúp Công an xã chủ động nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý khi có tình huống về ANTT xảy ra trên địa bàn!...”, Trung tá Lê Xuân Mai chia sẻ. Hiện tại, trên địa bàn xã Phú Hội, Công an xã đã vận động người dân thành lập ở mỗi thôn một đội tuần tra, giữ gìn ANTT tại cơ sở. Ba năm qua, trên địa bàn xã Phú Hội không xảy ra trọng án, ANTT được giữ vững.

Ông Triệu Văn Tài, thôn Phú Trung, xã Phú Hội cho biết, từ khi Trung tá Lê Xuân Mai về giữ chức Trưởng Công an xã, các vấn đề về ANTT đều được Công an xã giải quyết kịp thời, nhanh gọn nên người dân rất tin tưởng.

Khắc Lịch