Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy chung cư Carina Plaza

10:31 25/03/2018
Trung tướng Bùi Văn Thành-Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Cảnh sát PCCC TP nêu rõ nguyên nhân khiến vụ cháy thứ 2 xảy ra tại Chung cư Carina Plaza khiến 2 chiến sĩ bị thương, khiến dư luận lo lắng về việc đám cháy bùng phát trở lại trong vụ cháy khiến 14 người tử vong. 

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng-Phó giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh xác định nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ việc máy phát điện bơm nước ra khỏi tầng hầm chạy hết công xuất, quá nóng gây cháy nổ…

Sáng 25-3, tại hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 14 người tử vong và hơn 50 người bị thương đang điều trị tại bệnh viện, Trung tướng Bùi Văn Thành-Thứ trưởng Bộ Công an đã làm việc với Cảnh sát PCCC TP, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy lần thứ 2 trong chung cư khiến 2 chiến sĩ PCCC bị thương.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành làm việc với Cảnh sát PCCC TP về nguyên nhân vụ cháy thứ 2 tại chung cư Carina Plaza

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng-Phó giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh báo cáo với Thứ trưởng Bùi Văn Thành về vụ cháy thứ 2 xuất phát từ máy phát điện dùng để kích hoạt máy bơm nước đưa nước từ tầng hầm chung cư bị cháy ra ngoài. 

Do hoạt động trong thời gian dài khiến máy bị nóng và phát nổ. Lửa bùng cháy, lúc này có 2 chiến sĩ PCCC quận 8 đứng gần máy phát điện nên bị thương. Một chiến sĩ bị thương nhẹ và một chiến sĩ bị thương vùng tay, lưng và chân đang được chữa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đám cháy nhanh chóng được dập tắt kịp thời và không gây ảnh hưởng đến hiện trường vụ cháy trước đó.

Hiện trường vụ cháy lần 2 tại chung cư Carina Plaza khiến 2 chiến sĩ PCCC bị thương

Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu Cảnh sát PCCC TP phải chăm lo và đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ trong lúc làm nhiệm vụ, chữa trị kịp thời và nhanh chóng ổn định để quay về công tác.

Làm việc với Thượng tá Phạm Trí Thảo-Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận 8, Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 rút kinh nghiệm sau sắc trong vụ cháy để không xảy ra tình trạng cháy lớn gây thiệt hại nặng nề như trên. 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 rà soát lại công tác PCCC, năng lực phòng và chữa cháy của các tổ chữa cháy tại chỗ, phối hợp với các ban nghành kiểm tra xem Ban quản lý các chung cư có thường xuyên họp ban quản lý phổ biến PCCC hay không, người dân ở các chung cư có kiến thức về PCCC hay không, hệ thống chữa cháy bằng nước có hoạt động toát, có bị rỉ sét có đảm bảo khi có sự cố xảy ra hay không tại tất cả nhà cao tầng ở quận 8.

Thượng tá Phạm Trí Thảo cho biết, tại quận 8 có 10 tòa nhà trên 5 tầng và hàng chục tòa nhà, chung cư dưới 5 tầng. Phòng Cảnh sát PCCC sẽ rà soát lại toàn bộ những chung cư nhà cao tầng này và báo cáo với Thứ trưởng. 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết trong tháng 4 sẽ có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 về vấn đề an toàn PCCC trong khu dân cư, nhà cao tầng…

M.Đ