Người chỉ huy quyết đoán trong các chuyên án ma túy lớn

08:24 27/08/2015
Tại Đại hội Thi đua vì an ninh Tổ quốc (ANTQ) 5 năm giai đoạn 2010 - 2015 của Công an Thanh Hóa, khi các điển hình lên báo cáo chiến công, mọi con mắt đều đổ dồn vào một sĩ quan Công an mang quân hàm Đại tá có khuôn mặt thư sinh, dáng nhỏ nhắn, vầng trán cao - đó là đồng chí Lê Minh Tứ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47).

Đại tá Lê Minh Tứ nêu những thành tích rất ấn tượng của PC47 trong 5 năm gần đây đã phát hiện, bắt giữ 450 vụ - 722 đối tượng, phá 85 chuyên án, triệt phá 85 đường dây mua bán vận chuyển ma túy trong nội tỉnh, liên tỉnh, xuyên quốc gia và giải quyết ổn định tình hình ở 160 điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Qua đó, Phòng PC47 đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và giữ vững ANTT ở Thanh Hóa...

Sinh ra và lớn lên từ một gia đình giàu truyền thống cách mạng, Lê Minh Tứ sớm được ảnh hưởng bởi tính cách, tinh thần làm việc phục vụ nhân dân từ cha và anh mình. Anh "là một trong những người có mặt trong đơn vị từ những năm đầu thành lập". Lê Minh Tứ đã chỉ đạo nhiều chuyên án lớn nhỏ (như chuyên án triệt phá đường dây ma túy do Thao Văn Sung cầm đầu và đã tiêu diệt đối tượng do đối tượng chống trả quyết liệt; chuyên án thu giữ 102.000 viên ma túy tổng hợp...).

Đại tá Lê Minh Tứ, Trưởng phòng PC47, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Một chiến công gần đây nhất của anh là liên tiếp phá 2 chuyên án, thu giữ 23 bánh heroin. Để thực hiện chuyên án này, các anh đã phải đấu tranh tới 3 tháng! Không thể kể xiết những khó khăn và hiểm nguy khi các anh phải mật phục trong một địa bàn phức tạp và rộng mênh mông (Quan Hóa và Mường Lát). Khi thời cơ phá chuyên án tại Quan Hóa đến, anh được lãnh đạo Công an tỉnh giao cho trực tiếp chỉ đạo.

Do phương thức, thủ đoạn của tội phạm có tổ chức chặt chẽ và rất xảo quyệt nên mọi phương án dự kiến đều phải thay đổi. Đại tá Lê Minh Tứ đã quyết định: Chọn mắt xích yếu nhất trong đường dây để đột phá - bất ngờ bắt hai đối tượng vận chuyển và nhanh chóng đưa chúng đến nơi an toàn. Từ đó, khẩn trương mở rộng vụ án, các trinh sát đã lần lượt bắt giữ các đối tượng trong đường dây.

Xúc động làm sao khi về tới Công an tỉnh được Phó Giám đốc Trịnh Xuyên (nay là Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc) đón chào với nụ cười rạng rỡ, với những bàn tay nồng ấm, thắm tình đồng đội và những bó hoa tươi thắm... làm "quên đi những cái đói, cái rét, cái gian khổ, hiểm nguy" thường xuyên rình rập trong "rừng sâu, nước độc". Lúc đó, chuông đồng hồ đã điểm 2 tiếng của một ngày mới!

Trả lời câu hỏi: "Điều gì làm nên phẩm chất của người CAND với chức năng Cảnh sát ma túy?", Đại tá Lê Minh Tứ nói: Người Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn ghi nhớ 6 điều Bác Hồ dạy; nhưng do đặc thù công việc "phải có bản lĩnh chính trị vững vàng; phải mưu trí, sáng tạo, dũng cảm; phải có tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm và có tính quyết đoán; đam mê nghề nghiệp và nhiệt huyết với công việc; phải xây dựng vững chắc một "thế trận lòng dân"; biết dựa vào già làng, trưởng bản, các quần chúng nhân dân tốt. Người chỉ huy phải là tấm gương tận tâm với công việc; thường xuyên gần gũi, quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu nguyện vọng của đồng đội mình; chỉ bảo tận tình để đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lê Minh Tứ tâm sự: "Có sự trưởng thành và những thành tích xuất sắc như ngày nay, trước hết là sự chỉ đạo rất tận tình của Ban Giám đốc, của các đồng chí đi trước, sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ của đồng đội... Đặc biệt, tổ ấm gia đình luôn là "hậu phương tin cậy" của anh. Một người vợ hiền luôn thông cảm với công việc của chồng, các con anh "đều chăm ngoan, học giỏi".

Tổng hòa tất cả những điều đó đã giúp anh trưởng thành, trụ vững và vượt qua mọi thử thách, gian nan của một trong những nghề "vô cùng hiểm nguy" để "hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, ngành Công an và nhân dân giao phó". Huân chương Chiến công hạng Ba, hai Bằng khen Chính phủ... là những ghi nhận của đất nước với anh. Chính anh và đồng đội đã góp phần làm hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ CAND đẹp lên rất nhiều trong lòng người dân xứ Thanh.

Hồng Lam