Mô hình “Tổ tuần tra chuyên trách” góp phần giữ bình yên địa bàn

Chủ Nhật, 25/05/2014, 13:40
Từ lâu hình ảnh những cựu chiến binh (CCB) của “Tổ tuần tra chuyên trách” phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội đã trở nên thân quen với người dân trên địa bàn. Sau gần 10 năm thành lập tổ tuần tra chuyên trách đã góp phần đảm bảo ANTT, đẩy lùi tệ nạn ma túy… “Tổ tuần tra chuyên trách” đã và đang trở thành mô hình điểm trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội.

12h30 ngày 21/5, trong cái nắng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời gần 40 độ C, nhưng như thường lệ các thành viên trong Tổ tuần tra chuyên trách vẫn tiến hành hội ý nhanh tại nhà Tổ trưởng tổ tuần tra chuyên trách Nguyễn Văn Hùng, để nắm tình hình chung rồi chia nhau theo các ngả đường trên địa bàn phường Khương Mai để tuần tra. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, phường Khương Mai là một địa bàn rộng, với 33 tổ dân phố với hơn 40.000 dân, giáp ranh với nhiều phường trong và ngoài quận. Trong đó, có những địa bàn là tụ điểm phức tạp về hình sự và tình hình sử dụng ma túy của thành phố, nên thường xuyên xuất hiện hoạt động phạm pháp của các loại đối tượng hình sự.

Trước tình hình đó, năm 2004 Công an phường Khương Mai phối hợp với lực lượng dân phố thành lập mô hình “Tổ tuần tra chuyên trách” tham gia tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn. Gần 10 năm đi vào hoạt động, với 6 thành viên (5 tổ viên là bảo vệ dân phòng và 1 tổ trưởng là cán bộ cơ sở Công an phường luân phiên), bất kể mưa hay nắng hoạt động của Tổ tuần tra vẫn diễn ra đều đặn ngày 2 ca, từ 12h trưa đến 16h và từ 0h đến 4h30 sáng. Từ những ca tuần tra này hàng trăm vụ án phạm pháp hình sự đã được khám phá. Đem lại sự bình yên cho người dân.

Ông Đặng Văn Tú - thành viên Tổ tuần tra chuyên trách cho biết, lực lượng bảo vệ dân phố và Tổ tuần tra chuyên trách hầu hết là bộ đội nghỉ hưu, chất máu lửa của người lính vẫn còn đầy nhiệt huyết như ông Đào Đình Hy năm nay 72 tuổi nhưng vẫn tham gia lực lượng bảo vệ dân phố, hay ông Trần Văn Phương thương binh 2/4… Mỗi người một việc, nhưng ai cũng rất vui vẻ và tham gia công việc một cách say mê và đầy trách nhiệm. Tham gia bảo vệ ANTT trên địa bàn trong những buổi tuần tra, không ít lần các thành viên trong tổ đã gặp nguy hiểm đến tính mạng như ông Nguyễn Văn Hùng- tổ trưởng đã 2 lần phải điều trị phơi nhiễm HIV…

Những người dân vẫn còn nhớ vụ việc ở ngõ 192 Lê Trọng Tấn, tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng đi xe máy bán ma túy lẻ, khi áp sát để bắt, các đối tượng đã lao xe vào lực lượng tuần tra và chống trả quyết liệt bằng vũ khí nóng, để đánh lạc hướng đối tượng bảo bị HIV/AIDS để tẩu thoát, nhưng lực lượng tổ tuần tra vẫn kiên quyết bắt gọn... Bên cạnh giữ vững ANTT, tổ chuyên trách còn động viên các đối tượng có quá khứ lầm lỡ, đi cai nghiện ma túy trở về, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện và việc làm cho thu nhập ổn định.

Đại tá Đào Thanh Hải- Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết, sự sáng tạo trong triển khai mô hình “Tổ tuần tra chuyên trách” ở phường Khương Mai đã góp phần tạo nên sức mạnh trong phòng trào BV ANTQ trên địa bàn quận Thanh Xuân, ANTT được giữ vững, phát huy được sức mạnh tập thể, dựa vào dân. Nhờ đó, trong nhiều năm liền phường Khương Mai đạt danh hiệu phường sạch về ma tuý, được UBND thành phố tặng cờ thi đua, đặc biệt Công an phường Khương Mai được Bộ Công an tặng cờ và nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Vì ANTQ của Công an quận Thanh Xuân

Lưu Hiệp
.
.