Liệt sỹ CSHS Công an Bình Trị Thiên - Nguyễn Thanh Chương
Trên trận tuyến giữ gìn TTATXH đầy cam go và khốc liệt, người chiến sỹ Cảnh sát hình sự Nguyễn Thanh Chương là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. Máu đã đổ và anh đã ngã xuống vì bình yên cuộc sống của nhân dân.
Năm 1973, ước mơ của anh trở thành hiện thực khi anh gia nhập lực lượng Công an nhân dân. Từ thời điểm đó, anh trở thành chiến sỹ Cảnh sát hình sự Công an Bình Trị Thiên, chiến đấu trên mặt trận chống tội phạm hình sự đầy khốc liệt và hiểm nguy.
Chiến tranh kết thúc, đất nước thống nhất hai miền
Vào thời điểm cuối năm 1985, tại địa bàn Đông Hà xuất hiện một băng cướp gồm 12 tên rất táo tợn và liều lĩnh do Hùng “trố", tức Nguyễn Văn Hùng cầm đầu. Băng cướp này thường sử dụng súng và bọn chúng sẵn sàng nổ súng chống trả khi bị lực lượng Công an truy bắt.
Lúc bấy giờ, đồng chí Nguyễn Thanh Chương là Tổ trưởng tổ chống cướp trên tuyến đường sắt Băc -
Đúng như nhận định, tại ga Vinh, tổ trinh sát phát hiện Hùng “trố” trong bộ quân phục đóng giả bộ đội đang ngồi trên tàu. Không để Hùng “trố” có cơ hội tẩu thoát, Nguyễn Thanh Chương nhanh chóng áp sát để khống chế bắt giữ đối tượng. Nhưng là một con thú cùng đường, Hùng “trố” đã rút lưỡi lê súng AK chống trả một cách quyết liệt.
Một lưỡi lê đâm trúng người làm Nguyễn Thanh Chương loạng choạng. Đến khi Hùng “trố” tra tay vào còng số 8 cũng là lúc Nguyễn Thanh Chương lịm người đi vì mất quá nhiều máu.
Mặc dù đã được đồng đội và nhân dân nhanh chóng đưa vào bệnh viện cứu chữa nhưng do vết thương quá nặng, đồng chí Nguyễn Thanh Chương đã trút hơi thở cuối cùng khi vừa bước sang tuổi 28.
Nguyễn Thanh Chương đã ngã xuống, tấm gương hi sinh của anh là ngọn nguồn gieo mầm sự sống cho hôm nay và mai sau
