Hợp tác quốc tế của lực lượng Công an: Vươn lên những tầm cao mới

10:34 10/02/2013
Triển khai đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, năm 2012, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo hoạch định các định hướng, nội dung, biện pháp hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân, triển khai có hiệu quả chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế mà Đảng đã đề ra.

Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 07 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới.

Lãnh đạo Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo triển khai, củng cố, mở rộng phát triển quan hệ hợp tác quốc tế theo hướng đa phương hoá, đa dạng hoá các mối quan hệ, thúc đẩy hợp tác có trọng tâm, trọng điểm, từng bước đưa các mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững. Trong đó đã chú trọng chỉ đạo việc hoạch định định hướng, nội dung, biện pháp hợp tác cơ bản, lâu dài với các nước nên đã tạo bước chuyển mới về chất trong quan hệ mang tính chiến lược với cơ quan An ninh, Cảnh sát, Nội vụ các nước Trung Quốc, Liên bang Nga, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Belarus, Hàn Quốc, Anh, Ấn Độ… Đồng thời làm tốt công tác nắm tình hình, xử lý có hiệu quả các thách thức trong quá trình hội nhập nên đã góp phần tạo thế vững chắc trong hoạt động đối ngoại chung; kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố quốc tế, tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, rửa tiền, buôn bán phụ nữ, trẻ em…

Trong quan hệ hợp tác với các nước tiếp tục được coi trọng về mọi mặt và nâng lên tầm cao mới, nhất là các nước láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia, với nhiều hoạt động chính trị đối ngoại và hợp tác phong phú đã làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hợp tác ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả. Nổi bật là các chuyến đi của Bộ trưởng Trần Đại Quang sang Trung Quốc làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ và Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương và các chuyến thăm của Bộ trưởng Công an Trung Quốc sang Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị hợp tác phòng chống tội phạm giữa hai nước. Cùng với đó là các chuyến thăm, làm việc chuyên đề của lãnh đạo hai bên đã nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, ngày càng toàn diện và mở rộng từ cấp Trung ương đến Công an các địa phương.

Quan hệ hợp tác đặc biệt Việt – Lào và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia tiếp tục được tăng cường, mang tầm chiến lược và toàn diện. Thông qua nhiều hoạt động hợp tác với quy mô toàn diện, lực lượng Công an Việt Nam đã phối hợp với Campuchia bảo vệ thành công Hội nghị cấp cao ASEAN-21 tổ chức tại Campuchia và với Lào bảo vệ thành công Hội nghị diễn đàn hợp tác Á-Âu lần thứ 9 (ASEM-9) tổ chức tại Lào. Triển khai năm hữu nghị Việt-Lào, kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, hai Bộ đã cử các đoàn cấp cao sang tổ chức các hoạt động chính trị đối ngoại; giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… Các hoạt động được triển khai rộng khắp từ Bộ đến Công an các tỉnh nên đã góp phần làm sinh động cho sự phát triển toàn diện và sâu sắc mối quan hệ Việt-Lào.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Bộ trưởng An ninh Lào Thong Băn Sẻng A Phon cùng đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chụp ảnh với lãnh đạo cấp cao của hai Bộ.

Ngoài ra, Công an các đơn vị, địa phương của Việt Nam, Lào, Campuchia đã gia tăng các hoạt động quan hệ kết nghĩa hợp tác giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt, duy trì tốt quy chế phối hợp trong hợp tác phòng chống tội phạm, thường xuyên trao đổi thông tin, tích cực phối hợp và đáp ứng kịp thời các yêu cầu về truy nã tội phạm, đấu tranh chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, ma tuý, xuất nhập cảnh trái phép và đấu tranh với các loại tội phạm kinh tế ở khu vực biên giới, phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, nên đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Quan hệ với các nước khác trong ASEAN tiếp tục được củng cố và tăng cường, nhất là trong hợp tác với Cơ quan Cảnh sát Thái Lan, Bộ Nội vụ Singapore, Indonesia, Philippines được tăng cường về mọi mặt. Việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán ma túy, buôn bán người, trao đổi các đoàn sang nghiên cứu chuyên đề, nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ đạt kết quả tích cực.

Quan hệ với các nước lớn và các nước công nghiệp phát triển như Nga, Australia, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp… có nhiều bước tiến tích cực, nhất là trong trao đổi định hướng kế hoạch, nội dung hợp tác, trao đổi các đoàn các cấp sang thăm, làm việc. Các đơn vị chức năng của Bộ Công an tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng ngừa và đấu chống tội phạm xuyên quốc gia, đã phối hợp với các nước, các tổ chức quốc tế như Interpol, Aseanapol tiếp nhận hàng trăm yêu cầu của Cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật của các nước về điều tra, xác minh, truy nã đối tượng, điều tra khám phá nhiều vụ án, thu được nhiều kết quả tích cực.

Về hội nhập khu vực và hội nhập thế giới, trong năm 2012, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại lớn có tầm ảnh hưởng sâu rộng và để lại ấn tượng tốt. Chúng ta đã đón đón gần 100 đoàn của cơ quan thực thi pháp luật của các nước đến thăm Việt Nam làm việc, trong đó có 28 đoàn cấp cao do Bộ trưởng, Thứ trưởng Cơ quan An ninh, Cảnh sát, Nội vụ các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Nga, Thái Lan, Hungary, Palestines, Singapore, Philippines, Na Uy… sang thăm, làm việc và dự hội nghị.

Bộ Công an Việt Nam cũng đã cử hàng trăm đoàn đi thăm, làm việc với cơ quan thực thi pháp luật của các nước, trong đó có 16 đoàn cấp cao do các đồng chí lãnh đạo Bộ dẫn đầu đi thăm, làm việc tại Trung Quốc, Lào, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nga, Belarus, Ấn Độ, Australia, Anh, Đức, Hàn Quốc. Thành công của các cuộc tiếp xúc, làm việc của các đoàn, nhất là các đoàn cấp cao đã thể hiện những bước phát triển tích cực, sâu rộng của quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam với cơ quan thực thi pháp luật của các nước trong bối cảnh mới. 

Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và hoạt động tư pháp, Bộ Công an đã tăng cường các biện pháp chỉ đạo triển khai các hiệp định, thỏa thuận hợp tác, chủ động gặp gỡ với các đối tác để trao đổi nắm bắt tình hình, thông tin về âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, phục vụ việc hoạch định chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia. Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của đường dây nóng để trao đổi tin liên quan đến tình hình an ninh mỗi nước, phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa đấu tranh và đã ngăn chặn, làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch câu kết với các tổ chức phản động chống phá Việt Nam, phối hợp với các nước láng giềng mở các đợt tấn công tội phạm ở khu vực biên giới giữa hai nước. Bộ Công an đã tăng cường quan hệ hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi tình hình, tiếp nhận và xử lý hơn nghìn lượt thông tin liên quan tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế, tội phạm ma tuý.

Giao lưu văn nghệ Việt - Lào.

Trong hoạt động tư pháp, đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác thực hiện có hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp về xác minh, điều tra, truy nã, chuyển giao hàng chục đối tượng liên quan đến tội phạm về kinh tế, buôn bán ma túy, tội phạm công nghệ cao cho các nước Trung Quốc, Anh, Australia, Hàn Quốc, Mỹ. Việc xây dựng hành lang pháp lý về hợp tác ngày càng được coi trọng. Bộ Công an đã tham mưu đề xuất Chính phủ đàm phán trên 30 điều ước và thỏa thuận quốc tế về tương trợ tư pháp, dẫn độ tội phạm, phòng chống tội phạm với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Anh, Australia, Séc, Nga, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và đã ký kết được 15 văn bản hợp tác.

Cùng với hoạt động này, lực lượng Công an đã tranh thủ được sự giúp đỡ có hiệu quả của nhiều đối tác đã tài trợ kinh phí cho gần một trăm lượt cán bộ đi dự hội nghị, nâng cao trình độ, cử các chuyên gia sang Việt Nam mở các lớp huấn luyện, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ.

Việc tiếp nhận tài trợ từ cơ quan thực thi pháp luật của các nước và tổ chức quốc tế được tăng cường và có hiệu quả, các dự án do phía nước ngoài tài trợ cho lực lượng Công an Việt Nam được triển khai thực hiện tốt, đảm bảo đúng tiến độ, nội dung và mục tiêu đề ra. Có thể kể đến các dự án giúp phương tiện PCCC của Nhật Bản; dự án tăng cường năng lực của các cơ quan hành pháp và tư pháp trong phòng chống buôn bán người, chống buôn bán ma túy ở Việt Nam do UNODC tài trợ; dự án nâng cấp các bệnh viện của Công an do Chính phủ Áo tài trợ; dự án hỗ trợ trong đấu tranh chống hàng giả có tác hại đối với sức khỏe của người dân... 

Thông qua thực hiện các dự án, năng lực của các cơ quan thi hành pháp luật của Việt Nam trong từng lĩnh vực được nâng cao, tranh thủ được sự trợ giúp về trang thiết bị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước cũng như xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Những kết quả đạt được đã khẳng định công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an trong năm qua là rất hiệu quả và thiết thực, đi vào những vấn đề cơ bản, chiến lược với những định hướng và bước đi cụ thể đã đưa hoạt động của đối ngoại Công an vươn lên những tầm cao mới, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế

Ngọc Lân (Báo CAND Tết 2013)