Gần dân, giúp dân, dân ủng hộ

08:13 27/11/2019
Những năm qua, Công an tỉnh Bạc Liêu luôn xem việc gần dân, giúp dân, lắng nghe nhân dân là yếu tố then chốt, quyết định sự thành bại của các mặt công tác. Chính việc gần dân đã giúp cho cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Gia đình anh Kim Hoàng Tây (ngụ ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) trước đây thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Không vốn, không biết làm kinh tế, anh Tây và vợ đi làm thuê đủ nghề để nuôi 3 con nhỏ. 

Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Tây, CBCS Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm; đồng thời vận động các nhà hảo tâm xây dựng cho gia đình anh Tây một căn nhà để ổn định cuộc sống, an tâm làm ăn.

Sau hơn 2 năm, từ sự giúp đỡ của CBCS Phòng An ninh đối đội Công an tỉnh, từ hộ nghèo, gia đình anh Tây có hơn 1.000m2 đất trồng hoa màu cho thu nhập ổn định gần 10 triệu đồng/tháng. Anh Tây chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ của các anh Công an, giờ đây đình tôi có nhà cửa đàng hoàng, an tâm làm ăn, nuôi dạy con cái học hành tử tế”.

Cán bộ Phòng An ninh đối nội giúp đỡ gia đình anh Kim Hoàng Tây phát triển kinh tế.

Không chỉ hỗ trợ người dân phát triển kinh tế gia đình, Công an tỉnh Bạc Liêu cùng với chính quyền địa phương duy trì, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở, đặc biệt trong số này là mô hình “Câu lạc bộ (CLB) nữ phòng chống tội phạm” ở huyện Đông Hải.

Ngoài việc cùng Ban Chủ nhiệm CLB tham gia hoà giải các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, CBCS Công an còn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ gia đình các chị em trong mô hình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vốn để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Trong các buổi sinh hoạt hàng tháng, CBCS Công an tuyên truyền, nhắc nhở các thành viên chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động con em trong gia đình không tham gia tệ nạn xã hội, không để xảy ra tình trạng bạo lực gia đình. Đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết để các thành viên trong mô hình cảnh giác với thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Với sự theo dõi, hướng dẫn tận tình của Công an huyện Đông Hải mà hoạt động của “CLB nữ phòng chống tội phạm” đạt được nhiều kết quả quan trọng, được nhân rộng ra tất cả các xã trên địa bàn huyện. Bà Lê Hồng Lợi, Phó Chủ nhiệm CLB nữ phòng chống tội phạm xã Điền Hải nhận xét: “Công an từ huyện, đến xã thường xuyên phối hợp với CLB để hướng dẫn các hội viên về các mặt công tác, hoạt động. Khi có chuyện gì cần hỗ trợ thì CBCS Công an có mặt kịp thời để giúp đỡ bà con”.

Chính việc gần dân, lắng nghe dân nên thời gian qua, các vụ việc, những mâu thuẫn, bức xúc của nhân dân đều được giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở, người dân ngày càng tin tưởng Công an. Chính nhờ sự tin tưởng đó đã có hàng ngàn tin báo tố giác tội phạm của người dân giúp cho Công an đấu tranh, triệt xoá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự, đảm bảo tốt ANTT, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho người dân trên địa bàn.

Ông Thạch Sơn (ngụ thị trấn Hoà Bình, huyện Hoà Bình, Bạc Liêu), nhận xét: “Các anh Công an thị trấn rất nhiệt tình, gần gũi, thân thiện, mọi ý kiến đóng góp của bà con đều được các anh Công an giải thích, hướng dẫn cụ thể, tận tình”.

Năm 2019, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp với chính quyền địa phương nhận hỗ trợ đỡ đầu 50 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với số tiền trên 250 triệu đồng để giúp các hộ gia đình nghèo mua phương tiện, con giống, vật tư và vốn phục vụ cho việc phát triển kinh tế gia đình. Nhận phụng dưỡng và hỗ trợ 24 triệu đồng cho 2 đồng chí thương binh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương còn vận động CBCS, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng trên 50 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nghĩa tình đồng đội; sửa chữa 3 cây cầu giao thông nông thôn; trao 40 suất học bổng, 10 chiếc xe đạp, hơn 33.000 quyển tập, 1.400 cây viết, hàng trăm chiếc cặp học sinh và 110 áo phao cho học sinh nghèo, trẻ em mồ côi; tặng hơn 60 tấn gạo, 7.300 suất cơm, cháo từ thiện, gần 6.500 phần quà, 2.000 bộ quần áo và một số vật dụng khác cho người nghèo tại địa phương với tổng trị giá trên 8 tỷ đồng. Đóng góp 3 ngày lương ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ nghĩa tình đồng đội” của Bộ Công an với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Cùng với đó, đoàn viên, hội viên Công an tỉnh còn thực hiện tốt “Ngày thứ 7 vì dân” với nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở chăm lo đời sống cho người dân, như: tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, cấp giấy CMND cho người già, người khuyết tật ở địa bàn nông thôn, điều kiện đi lại khó khăn…

V.Đức – H.Linh