Thái Bình:

Diễn tập phương án diễn tập giải quyết biểu tình, dẹp bạo loạn

23:22 15/09/2014
Chiều 15/9, tại Quảng trường 14-10 thuộc TP Thái Bình, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình đã tổ chức diễn tập thực binh Phương án A2 giải tán biểu tình, dẹp bạo loạn năm 2014. Đến dự và chỉ đạo có Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục thuộc Bộ Công an; Trung tướng Phạm Hồng Hương, Tư lệnh Quân khu 3 và đại diện lãnh đạo của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3.

Về phía chính quyền địa phương có đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trưởng ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh; đồng chí Phạm Văn Sinh, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy…

Theo Thiếu tướng Lê Đình Nhường, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, để sẵn sàng ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ, Tỉnh ủy Thái Bình đã ra Chỉ thị số 24 về diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2014; phê duyệt Phương án A2 - giải tán biểu tình, dẹp bạo loạn.Thực hiện phương án diễn tập, Công an tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch, kịch bản, thành lập các Tiểu ban, phân công nhiệm vụ; huy động tối đa phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ, đạo cụ và hơn 1.000 CBCS Công an, Quân đội cùng các ngành liên quan; 30 diễn viên đoàn ca múa kịch cùng 800 Công an xã, bảo vệ dân phố thuộc 4 huyện, thành phố tham gia.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành và các đại biểu dự diễn tập.

Các đại biểu dự diễn tập.

Chương trình diễn tập thực binh diễn ra với tình huống giả định theo 3 cấp độ về việc các thế lực thù địch, bọn phản động đưa người, phương tiện về liên lạc, chỉ đạo số chống đối trong tỉnh kích động hàng ngàn công nhân ở huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng, TP Thái Bình đình công, biểu tình bất hợp pháp.

Các tình huống diễn tập.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, với sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng và bằng sự dũng cảm, kiên quyết của CBCS Công an Thái Bình, cuộc bạo loạn chính trị đã được dập tắt, các đối tượng cầm đầu đã bị bắt giữ, số người bị kích động tham gia gây rối, biểu tình đã được giải tán về các địa phương. Sau đó, Công an tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để khám nghiệm hiện trường, phục vụ việc điều tra các đối tượng lợi dụng biểu tình vi phạm pháp luật hình sự…

Nội dung diễn tập đã quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp; bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của lực lượng Công an trong tình hình mới; phù hợp với đặc điểm tình hình ANTT ở địa phương. Thông qua diễn tập, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền; rèn luyện bản lĩnh chính trị, tinh thần mưu trí, dũng cảm, và năng lực tổ chức, chỉ huy, trình độ tác chiến nghiệp vụ; sự phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị, các lực lượng trong và ngoài ngành; tăng cường khả năng phòng thủ từ bên ngoài và xử lý các phức tạp nổi lên từ bên trong, đảm bảo ANTT trong mọi tình huống.

Đồng chí Phạm Văn Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trao Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Cuộc diễn tập lần này cũng là dịp các lực lượng chức năng sử dụng thành thạo các loại vũ khí, phương tiện phòng, chống gây rối, biểu tình, bạo loạn, trong đó có những loại mới để đề xuất trang bị hoàn thiện, góp phần xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong quá trình tập luyện, diễn tập, CBCS Công an và các lực lượng được huy động đã chấp hành nghiêm nội quy; quy trình công tác; kỷ luật thao trường và mệnh lệnh chỉ huy; tiết kiệm về vật tư, kinh phí, phương tiện, an toàn về người, vũ khí; không làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội của địa phương.

Tổng kết buổi diễn tập, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của UBND tỉnh,  Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức diễn tập

Hòa - Thủy