Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, nói không với bạo lực gia đình

16:18 02/03/2017
Hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”, ngày 2-3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em CAND tổ chức Tọa đàm “Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”.

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em CAND tới dự và chủ trì buổi tọa đàm. 

Tham dự buổi tọa đàm còn có đại diện Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Vụ gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an các đơn vị, địa phương… 

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Theo một nghiên cứu toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2013 cho thấy, 35% phụ nữ trên toàn thế giới đã từng bị bạo lực về thể chất hoặc tình dục. Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đang là vấn đề báo động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy, hơn 50% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. 

Các đại biểu và đông đảo học viên các trường CAND tham dự buổi Tọa đàm.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và trở thành vấn đề bức xúc cho xã hội. Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị buôn bán, lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười cho biết, trong những năm qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan, trong đó có Bộ Công an đã nỗ lực trong công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là công tác phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn khá phổ biến ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội. 

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười và các đại biểu dự buổi Tọa đàm.

Việc tổ chức Tọa đàm “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, đặc biệt là nam giới về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới…

Cũng tại buổi tọa đàm, báo cáo viên của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã giới thiệu về Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 – 2020 và tầm nhìn 2030; đại diện Tổng cục Cảnh sát, Công an các tỉnh Lào Cai, Cần Thơ… đã trình bày tham luận, đưa ra các giải pháp nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Quỳnh Vinh - Xuân Trường