Đào tạo nhân lực làm chủ công nghệ, đảm bảo an ninh thông tin

08:00 04/10/2018
Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Khoa Công nghệ  & An ninh thông tin (CN&ANTT) đã vươn lên trở thành khoa giảng dạy đa ngành có uy tín của Học viện An ninh nhân dân (ANND), góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới và đáp ứng nhu cầu xã hội.


Nhằm chuẩn bị tích cực, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo đại học theo chủ trương của Bộ Công an, ngày 15-10-1968, Khoa Văn hóa ngoại ngữ cùng một số đơn vị khác của Trường Công an Trung ương (nay là Học viện ANND) được thành lập, có nhiệm vụ giảng dạy các môn khoa học như Toán, Ngoại ngữ và các môn khoa học cơ bản khác cho các cán bộ, học viên nhà trường. 

Đây là thời điểm đầu tiên, đánh dấu sự hình thành về tổ chức của Khoa CN&ANTT ngày nay. Mặc dù trải qua nhiều lần tách, nhập, thay đổi về tên gọi và tổ chức nhưng suốt chặng đường 50 năm qua, Khoa CN&ANTT từng bước vươn lên trở thành khoa có uy tín, là đơn vị duy nhất trong Học viện ANND chịu trách nhiệm chính trong việc đào tạo 2 ngành là ngành Công nghệ thông tin, ngành An toàn thông tin ở cả 2 hệ sỹ quan và dân sự và là đơn vị chủ chốt trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về an toàn thông tin theo Đề án 99 của Chính phủ (Học viện ANND là 1 trong số 8 trường trọng điểm).

Sinh viên của Khoa Công nghệ và An ninh thông tin (Học viện ANND) tại vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin năm 2017”.

Trong công tác đào tạo, hơn 70 năm xây dựng và phát triển của Học viện ANND, Khoa CN&ANTT đã cùng các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong việc đào tạo ra các thế hệ sỹ quan ở các bậc học có kiến thức, kỹ năng toàn diện của một sĩ quan an ninh. 

Đặc biệt, từ năm 1995-1996, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong công tác đào tạo của Khoa khi được giao tổ chức, giảng dạy chính cho khóa sỹ quan Tin học trình độ đại học đầu tiên trong các học viện, trường đại học CAND- Khóa D28 Tin học và Khóa tại chức 1 Tin học.

Đến nay, cùng với khóa KC1 đã có 18 khóa sinh viên Khoa CN&ANTT ra trường. Tất cả các sinh viên sỹ quan ra trường đều được phân công nhiệm vụ tại các đơn vị quan trọng trong lực lượng Công an; đa số sinh viên hệ dân sự do Khoa đào tạo ra trường đều có việc làm. 

Hiệu quả đào tạo cử nhân Công nghệ thông tin và An toàn thông tin phục vụ tốt nhu cầu nhân lực của ngành và xã hội, được các địa phương, các đơn vị sử dụng đánh giá cao, nhiều đồng chí đã trưởng thành và được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, chỉ huy tại các đơn vị.

Đặc biệt, tận dụng ưu thế là đơn vị giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực có liên quan đến hầu hết các mặt đời sống xã hội hiện đại, đó là công nghệ thông tin,  an toàn thông tin và là đơn vị duy nhất trong Học viện có thể giảng dạy 100% các học phần do Khoa đảm nhiệm bằng tiếng Anh. 

Những năm gần đây, Khoa CN&ANTT đã đẩy mạnh hợp tác, liên kết đào tạo trong nước và quốc tế, ngoài lực lượng Công an tại các đơn vị, địa phương. Khoa đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị giảng dạy về an ninh, an toàn thông tin mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao cho Bộ Công an Lào, Bộ Nội vụ Campuchia, nhiều bộ, ngành, tập đoàn... 

Những chuyên đề bồi dưỡng do Khoa tổ chức đào tạo luôn cập nhật và được đánh giá cao từ các đơn vị liên kết.

Lồng ghép với quá trình tổ chức đào tạo, Khoa CN&ANTT tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng sinh viên tham gia các cuộc thi quốc gia và quốc tế như: Sinh viên với An toàn thông tin toàn quốc, Olympic Toán học sinh viên toàn quốc, Olympic Tin học sinh viên toàn quốc, lập trình quốc tế ACM/ICPC, Tin học văn phòng thế giới... 

Thành tích của các đoàn sinh viên được cải thiện qua các năm và đạt nhiều thành tích cao. Trong năm học gần nhất, đội tuyển sinh viên An toàn thông tin của Khoa đã đạt giải Ba cấp quốc gia; đội tuyển sinh viên Olympic Toán học đã đạt 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 1 giải Ba, đứng thứ 2 toàn quốc, đứng đầu trong khối các trường Công an và Quân đội; đội tuyển Olympic Tin học đã đạt 1 giải Nhì cá nhân không chuyên Tin, 2 giải Ba cá nhân chuyên Tin; 2 giải Nhì lập trình viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á, 2 giải Nhì chuyên Online Quốc gia và 1 giải Ba không chuyên quốc gia; 1 sinh viên do Khoa huấn luyện đạt Huy chương vàng Tin học văn phòng cấp quốc gia và đại diện Việt Nam tham gia kỳ thi Tin học văn phòng thế giới tại Hoa Kỳ.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình tài liệu dạy học, Khoa đã tập trung tổ chức biên soạn, nghiệm thu, in ấn phát hành hàng chục giáo trình, tài liệu tham khảo, tập bài giảng, chuyên đề bồi dưỡng chuyên sâu cấp Học viện, cấp Khoa, góp phần phục vụ có hiệu quả hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập của giảng viên và sinh viên các khóa, các hệ.

Bên cạnh đó, Khoa thường xuyên tổ chức được các hội thảo khoa học, báo cáo thực tế định kỳ cấp Học viện, cấp Khoa; triển khai chủ trì, tham gia hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở, sáng kiến cải tiến; hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ, tiến sĩ cho các học viên trong và ngoài ngành.

Trong đó, nhiều buổi báo cáo thực tế cấp Học viện được đánh giá chất lượng; hầu hết các đề tài, sáng kiến cải tiến đã nghiệm thu đạt loại xuất sắc, được đánh giá cao; hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ - Vifotech đạt nhiều giải cao.

Đặc biệt, Khoa CN&ANTT là đơn vị tiên phong và đứng đầu tại Học viện về công trình khoa học quốc tế, các giáo viên của Khoa hiện nay đã có hơn 30 công trình được công bố, đăng tải trên các tạp chí và Hội nghị quốc tế uy tín, thuộc danh mục ISI/Scopus. Ðây là kết quả rất lớn, đánh dấu bước phát triển về chất lượng nghiên cứu khoa học của Khoa.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên thường xuyên được Khoa xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Khoa đã tập trung chú trọng đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Số cán bộ cơ hữu luôn được bổ sung và có chế độ khuyến khích hỗ trợ học tập sau đại học, nghiên cứu sinh.

Nhiều giảng viên của Khoa có những bước phát triển vược bậc, được lãnh đạo Bộ Công an đề bạt, bổ nhiệm lãnh đạo tổng cục, vụ, cục, điển hình là Thiếu tướng Phạm Văn Dần, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND.

Hiện nay, tổng số cán bộ, giảng viên của Khoa là 38 đồng chí, trong đó 8 đồng chí có học vị tiến sĩ (1 sau tiến sĩ), 22 đồng chí có học vị thạc sĩ (6 nghiên cứu sinh) và 3 kỹ sư, 5 cử nhân đang là học viên cao học. Tỷ lệ giảng viên có học hàm tiến sĩ của Khoa hiện nay chiếm 21%, là một trong các đơn vị giảng dạy có tỷ lệ giảng viên tiến sĩ, thạc sĩ cao nhất Học viện, đạt chuẩn quốc gia. 

Hầu hết trong số các tiến sĩ và một số thạc sĩ của Khoa được đào tạo tại các nước phát triển như Đức, Pháp, Nga, Australia. Ðội ngũ cộng tác viên với rất nhiều cán bộ, giảng viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ thuộc các viện, trường đại học ở Hà Nội tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, viết giáo trình, chương trình đào tạo.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đạt được, tập thể Khoa CN&ANTT đã được rất nhiều khen thưởng từ các bộ, ban, ngành. Chỉ tính riêng trong 2 năm gần nhất, Khoa đều đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, được tặng thưởng Cờ thi đua cấp Tổng cục; các giảng viên trong Khoa đã nhận được 8 bằng khen của Bộ Công an, Bộ GD&ĐT và tương đương; 14 bằng khen, 18 giấy khen cấp Tổng cục và tương đương; 32 bằng khen, 40 giấy khen cấp Học viện và tương đương.

Để tiếp tục xây dựng Khoa ngày càng lớn mạnh đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, thời gian tới Khoa CN&ANTT đặt mục tiêu tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, xây dựng tầm nhìn, giá trị mới của đơn vị.

Để đạt được mục tiêu đó, lãnh đạo và giảng viên trong Khoa xác định các nhiệm vụ trọng tâm là: đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học theo hướng tích cực, hiện đại; đổi mới nội dung dạy học, nghiên cứu khoa học theo hướng tiếp cận, làm chủ các công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như học máy, trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối Internet, điện toán đám mây... mà trọng tâm là đào tạo về an ninh mạng, an toàn thông tin bậc đại học, tiến tới bậc sau đại học để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, đảm bảo an ninh mạng; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác, liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài Học viện, đặc biệt là xuất khẩu các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về CNTT, an ninh mạng cho các đối tác quốc tế.

Sử Ngọc Anh