Chuyện những người lính hình sự Tây Nguyên
Ở Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông, Đại tá Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng phòng là người có tới 30 năm gắn liền với nghề hình sự. Ông là người có mặt ngay từ buổi đầu thành lập tỉnh và cũng chính ông đã dìu dắt thế hệ trẻ từng bước trưởng thành. Có những vụ án rất phức tạp nhưng đã được ông cùng anh em trong đơn vị điều tra, khám phá, bắt giữ hung thủ đưa ra xử lý trước pháp luật. Đại tá Lộc vẫn nhớ như in về việc điều tra, khám phá vụ án giết ca sỹ phòng trà Minh Thanh xảy ra ở thôn 1, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song.
Đại tá Lộc cho biết, ngày 11/4/2006, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông nhận được tin báo tại khu vực rừng thông thuộc thôn 1, xã Trường Xuân, người dân phát hiện một xác chết bị chôn vùi dưới đất. Ngay lúc đó, Đại tá Lộc và nhiều trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm của đơn vị nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc. Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, bước đầu cơ quan điều tra xác định, nạn nhân bị đối tượng dùng dao đâm chết trước đó gần 10 ngày. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với cơ quan điều tra là chưa xác định được tung tích và mối quan hệ của nạn nhân, cũng như động cơ, mục đích của hung thủ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp với thông báo, truy tìm tung tích của nạn nhân, đặc biệt qua công tác khám nghiệm hiện trường phát hiện chiếc xe máy @ được giấu dưới hồ nước gần khu vực xảy ra vụ án, cơ quan điều tra đã xác định được nạn nhân chính là anh Vũ Thanh Bình (47 tuổi), là người đồng tính, tên thường gọi là ca sỹ Minh Thanh, trú tại 346A Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.
Qua điều tra, xác minh, thu thập các tài liệu, chứng cứ tại hiện trường và những người liên quan, bước đầu nhận định có nhiều khả năng hung thủ giết nạn nhân để cướp tài sản. Rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, cơ quan điều tra xác định hung thủ chính là Nguyễn Hữu Tài (SN 1984), trú tại xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Đây là đối tượng có thời gian làm thuê tại một số nhà hàng ở TP Hồ Chí Minh, lại quen biết với nạn nhân, có nhiều biểu hiện nghi vấn và hiện đối tượng đã bỏ trốn. Sau nhiều tháng ròng rã xác minh, truy tìm, tháng 5/2007, cơ quan điều tra xác định đối tượng Tài đang trốn ở Trung Quốc. Ngày 24/5/2007, khi đối tượng vừa về đến xã Hải Xuân, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thì bị các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ.
![]() |
|
Phòng PC45 triệt xóa một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà quy mô lớn tại huyện Đắk R’lấp. |
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tài khai nhận có quá trình quen biết với anh Vũ Thanh Bình và biết anh Bình là đồng tính nên cũng rất thích mình. Sáng 2/4/2006, Tài giấu con dao rồi rủ anh Bình lên nhà chị gái ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song. Cả 2 chở nhau trên chiếc xe máy @ mang BKS 53U3-3056 của anh Bình lên Đắk Nông. Khoảng 22h cùng ngày, khi vừa tới khu vực thôn 1, xã Trường Xuân, Tài nói với anh Bình là nhà chị gái ở khu vực đồi thông gần đó. Để cho nạn nhân không nghi ngờ, Tài đã gợi ý cho anh Bình quan hệ đồng tính. Trong lúc đang quan hệ, lợi dụng đêm tối, Tài rút dao ra đâm 2 nhát vào ngực và mặt anh Bình khiến anh Bình chết tại chỗ. Sau khi gây án, Tài vứt con dao, lấy xe máy của anh Bình về nhà Nguyễn Hữu Độ ở thôn 7, xã Trường Xuân rồi kể cho Độ nghe việc Tài vừa giết người. Sau đó, Tài và Độ đào hố chôn anh Bình, Tài bỏ trốn cho đến ngày bị bắt, còn Độ tháo biển số xe của anh Bình rồi giấu xe xuống hồ nước ở gần nhà. Cuối năm 2007, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ án trên ra xét xử lưu động và tuyên phạt bị cáo Tài tử hình về tội giết người và 4 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình. Tuyên phạt bị cáo Độ 3 năm tù về tội che giấu tội phạm.
Từ khi thành lập tỉnh Đắk Nông vào tháng 1/2004 đến nay, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh, mà chủ công là Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh đã điều tra, làm rõ hơn 3.400 vụ phạm pháp hình sự, bắt hàng nghìn đối tượng. Riêng trong năm 2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã điều tra làm rõ 56/59 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ 95%.
Cảnh sát hình sự luôn phải đối mặt với hiểm nguy. Cảnh sát hình sự ở các tỉnh Tây Nguyên lại càng vất vả hơn nhiều. Bởi Tây Nguyên với địa bàn rừng núi hiểm trở, nơi quần cư của nhiều tộc người nên vấn đề an ninh trật tự được đánh giá rất phức tạp. Có những thôn, bon, buôn nằm cách xa trung tâm, cô lập trên tận đỉnh đồi chỉ có một cung đường độc đạo, nhưng trên mỗi con đường, mỗi vùng đất ấy đều có dấu chân của những người lính Cảnh sát hình sự để mang bình yên đến với người dân. Không cần các anh nói nhưng ai cũng có thể biết và hiểu được với nghề Cảnh sát hình sự thì sự hy sinh và nguy hiểm luôn rình rập bên mình. Nếu không yêu nghề, nhiệt huyết với công việc thì khó mà bám trụ và hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Khó khăn, gian khổ nhưng mỗi khi đi đánh án về, cảm giác nhẹ nhõm lại nhen lên trong mỗi chúng tôi vì mình đã góp một phần nhỏ vào sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”, Thiếu tá Nguyễn Đình Trung, Đội trưởng Đội Trinh sát địa bàn chia sẻ.
Với những thành tích đã giành được trong 10 năm qua, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, 3 năm liền được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc, Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua cho tổ chức cơ sở Đảng cùng nhiều bằng khen khác và hàng trăm lượt cá nhân được các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen. Không thể kể hết những thành tích mà lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Đắk Nông đã lập được mà chỉ biết rằng người dân luôn tin tưởng lực lượng Cảnh sát hình sự đầy trách nhiệm

