CSGT Hà Nội: Xử lý vi phạm giao thông ngay từ sáng sớm

09:01 29/05/2015
Với suy nghĩ buổi sáng sớm các tuyến đường sẽ “vắng mặt” lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) nên không ít người tham gia giao thông lợi dụng khoảng thời gian từ 4h30-6h30 để cố tình vi phạm các quy định về giao thông như vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, chở hàng cồng kềnh... Tuy nhiên, trong hơn 1 tháng qua bắt đầu từ ngày 20/4, những hành vi này đã bị lực lượng CSGT Hà Nội cương quyết xử lý.

Lúc 4h30 ngày 28/5, khi nhiều người dân Thủ đô còn đang ngon giấc thì tổ công tác thuộc Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát dọc tuyến đường Giải Phóng và chốt trực tại ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng để xử lý các vi phạm vào khung giờ 4h30 đến 6h30. 

Với suy nghĩ không có CSGT nên anh Vũ Văn Công, 21 tuổi, trú tại huyện Xuân Trường, Nam Định đã vô tư để “đầu trần” điều khiển xe môtô  BKS 29P3-6349. Tuy nhiên, khi lưu thông đến ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng, anh Công đã bị tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe và xử lý lỗi vi phạm “không đội mũ bảo hiểm”. Gãi đầu, gãi tai, anh Công cho biết: “Từ bây giờ, dù lưu thông vào giờ nào cũng sẽ chấp hành đầy đủ các quy định của Luật Giao thông”.

Không ít người tham gia giao thông lợi dụng sáng sớm để vi phạm các quy định của Luật Giao thông.

Tương tự, với suy nghĩ chở hàng vào lúc hơn 5h sáng sẽ không “đụng” CSGT nên lái xe Đỗ Văn Huy, 46 tuổi, trú tại Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội điều khiển xe môtô BKS 35N-3231 đã cố tình vi phạm quy định “Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định”. Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 4 khi đang chốt trực tại ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng đã kiểm tra và xử lý kịp thời.

Quản lý địa bàn là một trong những tuyến cửa ngõ Thủ đô tập trung nhiều tuyến đường huyết mạch như đường Giải Phóng, Nguyễn Khoái… lưu lượng phương tiện lưu thông đông nên công việc của cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội CSGT số 4 khá vất vả. 

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn, Đội phó Đội CSGT số 4 thì thực hiện Kế hoạch 36 của Phòng CSGT về xử lý các vi phạm giao thông trong thời gian từ 4h30 đến 6h30 sáng trước thời gian cao điểm, bắt đầu từ ngày 20/4, Đội đã bố trí 1 tổ công tác từ 4-6 cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tuần tra cũng như chốt tại ngã tư trọng điểm để xử lý các hành vi vi phạm như không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, chở hàng cồng kềnh, đi vào đường cấm... 

Mặc dù thời điểm sáng sớm, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường không lớn nhưng ý thức chấp hành các quy định về Luật Giao thông của người dân lại không cao. Đặc biệt, nhiều người còn cố tình chọn “khung giờ” này để chở hàng hóa cồng kềnh, đi vào đường cấm… hòng qua mặt lực lượng chức năng. 

Xuất phát từ đánh giá đó, xác định tuyến đường Giải Phóng với ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng là chốt giao thông trọng điểm mà các phương tiện từ các hướng khác nhau đổ để về nên tổ công tác thường xuyên tuần tra dọc tuyến và chốt trực tại ngã tư này để nhắc nhở, xử lý các vi phạm. 

Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn cho biết, trung bình mỗi ca làm việc của tổ công tác xử lý từ 4-7 các trường hợp vi phạm Luật Giao thông với các lỗi chủ yếu là không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, đi ngược chiều, đi vào đường cấm… Việc tổ chức tuần tra kiểm soát cũng như chốt trực tại ngã tư của lực lượng CSGT vào khung giờ này còn góp phần vào công tác phát hiện các đối tượng phạm pháp hình sự.

Thông tin từ Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, nhằm phòng ngừa và đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra nhất là vào sáng sớm, bắt đầu từ 4h30 sáng 20/4, các tổ công tác của Phòng CSGT đã đồng loạt triển khai Kế hoạch xử lý nghiêm các hành vi chở hàng quá tải, người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao thông trọng điểm và người điều khiển môtô, xe máy đi vào đường cấm tại khu vực cầu Thăng Long, đường vành đai 3 trên cao… Theo đó, khung thời gian được tập trung xử lý bắt đầu từ 4h30-6h30 hằng ngày.

Với việc triển khai kế hoạch này đã giúp cho ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân được nâng cao, tiếp tục góp phần duy trì, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, góp phần phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

Cùng với đó, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cũng tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, vận động, hướng dẫn người tham gia giao thông tự giác chấp hành các quy định của pháp luật.

Nguyễn Hương