Bộ trưởng Tô Lâm kiểm tra công tác ứng trực một số đơn vị của Bộ Công an

18:58 17/02/2021
Chiều 17/2, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác ứng trực; thăm, động viên các cán bộ chiến sĩ một số đơn vị của Bộ Công an.


Tham dự đoàn công tác có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an…

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi kiểm tra ứng trực Tết tại Cục Y tế

Báo cáo Bộ trưởng Tô Lâm, Đại tá Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế nêu rõ, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh COVID-19, tình hình lũ lụt ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của Cục Y tế, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; sự phối hợp, hiệp đồng của các đơn vị liên quan, Cục Y tế đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao trên các mặt công tác, kể cả thường xuyên cũng như đột xuất. Đặc biệt là thực hiện tốt nhiệm vụ với vai trò là cơ quan thường trực của Bộ Công an trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2020, Cục Y tế vinh dự là một trong 24 đơn vị của Bộ được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Đại tá Phạm Thị Lan Anh báo cáo tình hình và công tác ứng trực Tết của Cục Y tế

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, nhất là công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế CAND. Tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất công tác trực Tết và phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện Y học cổ truyền. 

Tham mưu cho lãnh đạo Bộ và BCĐ phòng chống dịch của Bộ ban hành các Điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho CBCS. Tham dự các cuộc họp Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch do Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì để kịp thời nắm bắt chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ quốc gia trong ứng phó với dịch bệnh để kịp thời báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ, BCĐ phòng chống dịch để chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với toàn lực lượng. Bên cạnh đó, Cục đã thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế trực, ứng trực; CBCS chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống cháy nổ, trật tự an toàn giao thông, phòng chống dịch COVID-19, đón Tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm...

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích của Cục Y tế đã đạt được trong năm 2020 và trong thời gian qua. Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, trong năm 2021, trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID -19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho CBCS và phục vụ công tác chiến đấu của lực lượng CAND càng đặt ra hết sức nặng nề đối với lực lượng y tế CAND. 

Đứng trước tình hình này, đồng chí Bộ trưởng đề nghị toàn thể CBCS Cục Y tế tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập nhiều thành tích, chiến công mới; tiếp tục phát huy vai trò tuyến đầu phòng chống dịch, góp phần chung tay cùng cả nước phòng chống và dập dịch COVID-19 hiệu quả; đồng thời tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Đề án phát triển y tế CAND tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ phê duyệt…

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn công tác Bộ Công an cũng tới kiểm tra công tác ứng trực, động viên, chúc Tết CBCS Cục Tổ chức cán bộ.

Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương công tác ứng trực và chúc Tết các CBCS Cục Tổ chức cán bộ

Báo cáo với đồng chí Bộ trưởng, Thiếu tướng Hoàng Đức Lừng, Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Cục đã báo cáo những mặt công tác chính của Cục trong thời gian qua, cũng như công tác ứng trực Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, Cục đã tổ chức thực hiện nghiêm công tác ứng trực theo quy định. Tất cả CBCS của Cục chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, Chính phủ, của Bộ Công an về việc vui Xuân, đón Tết, chủ động sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu công tác thường xuyên cũng như đột xuất. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo tình hình trực Tết cũng như chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thiếu tướng Hoàng Đức Lừng, Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ báo cáo công tác ứng trực với Bộ trưởng và đoàn công tác Bộ công an

Biểu dương Cục Tổ chức cán bộ trong năm 2020 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là đã tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an triển khai thực hiện tốt công tác sắp xếp tổ chức bộ máy CAND theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, ngay tuần tới Thường vụ lãnh đạo Bộ sẽ họp bàn về công tác tổ chức cán bộ, hoàn thiện bộ máy CAND các cấp, đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy.

Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng, năm 2021, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, Cục Tổ chức cán bộ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là trong việc tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, nhằm XDLL CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh chính quy hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cũng trong chiều 17/2, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên CBCS Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư và chỉ đạo công tác trọng tâm về hai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD).

Cùng dự buổi kiểm tra có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an; Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH).

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo công tác trọng tâm về hai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý CCCD.

Báo cáo với Bộ trưởng Tô Lâm về quá trình triển khai bước đầu hai dự án, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết: Sau một năm triển khai Dự án Dữ liệu dân cư và sau gần 5 tháng với Dự án CCCD; với 48 cuộc họp các thành viên Ban chỉ đạo, tổ chức hội ý nghiệp vụ 48 địa phương đến tận cấp xã và hàng tuần giao ban rà soát tiến độ từng việc do lãnh đạo Bộ chủ trì, và hàng trăm cuộc họp do Cục Cảnh sát QLHC về TTXH chủ trì với các Cục nghiệp vụ, nhà thầu, các bộ liên quan, đến nay bước đầu đạt kết quả nổi bật. Trong đó, bố trí CBCS tại 8.621 xã, thị trấn trên toàn quốc, sáp nhập 5 đơn vị thành lập Trung tâm. 

Tổ chức đào tạo, tập huấn cán bộ về hệ thống phần mềm, bảo mật trong dự án dân cư và cán bộ thu nhận vân tay lăn; xây dựng 22 phần mềm (14 phần mềm của dân cư, 8 phần mềm của CCCD). Đặc biệt đã thiết kế Bản đồ số là “bộ não” của dữ liệu xây dựng giải pháp phân tích đưa ra dự báo để hoạch định các chính sách kinh tế, quốc phòng an ninh theo từng giai đoạn… 

Tính đến nay đã cấp gần 30 nghìn thẻ CCCD gắn chip điện tử; đã hướng dẫn, chỉ đạo Công an các địa phương tổ chức 6.000 lượt kiểm tra, phúc tra dữ liệu thông tin dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH trực tiếp phúc tra, kiểm tra 200 lượt phục vụ việc làm sạch dữ liệu thông tin dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”…  Có thể nói hai dự án đã cơ bản đáp ứng chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng đó là xây dựng hai dự án đồng bộ, hiện đại, bảo mật cao và chống lãng phí”.

Bộ trưởng Tô Lâm nghe thuyết trình về tính năng, ứng dụng của Phòng Bản đồ số.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương CBCS Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thời gian vừa qua đã làm được nhiều công việc theo lộ trình, tiến độ, dự kiến đến ngày 1/7 là hoàn thành cơ bản một số các hạng mục. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, CBCS chạy đua với thời gian, trong dịp Tết vừa qua, nhiều bộ phận phải làm việc tiếp tục kiểm tra, dữ liệu, số liệu cấp CCCD…

Nhất trí cơ bản về đề xuất, kiến nghị của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, từ nay đến ngày 1/7 còn rất nhiều việc, có việc đã hoàn thành nhưng phải tiếp tục đi vào nề nếp, hoàn chỉnh Bản đồ số… Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quản lý dữ liệu gốc về một con người, đây chính là nền tảng để xây dựng các giải pháp phục vụ đấu tranh phòng chống tội phạm....

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, tuyệt đối bí mật và an toàn. Đây là tài nguyên đất nước quốc gia phải được bảo vệ, giữ gìn.

Tâm Phạm - Minh Hiền