Quảng Trị biểu dương 75 người đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu

17:23 12/11/2020
Ngày 12/11, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ biểu dương người đồng bào dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.


Buổi lễ nhằm tôn vinh các cá nhân người dân tộc thiểu số có uy tín, tiêu biểu và phát huy tinh thần, sức mạnh của người đồng bào trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. 

Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương có 2 dân tộc thiểu số là Pa Cô và Vân Kiều với khoảng 87.000 người sinh sống tập trung tại 44 xã, thị trấn thuộc 5 huyện Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh, Cam Lộ và Gio Linh. Đặc biệt, trong đó có 17 xã, thị trấn ở khu vực biên giới Việt-Lào với chiều dài đường biên gần 200km. Đây là địa bàn có ý nghĩa hết sức quan trọng về phát triển kinh tế, văn hóa và là địa bàn chiến lược trong quốc phòng-an ninh.
Trao tặng Bằng khen cho 75 người đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Quảng Trị.

Phát huy truyền thống 75 năm tự hào mang họ Hồ của Bác, trong những năm qua các thế hệ người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã biểu dương 75 cá nhân tiêu biểu là những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong phòng trào này. Đại tá Cảm nhấn mạnh, đây là lực lượng nòng cốt, là cầu nối giữa các cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Với uy tín của mình họ đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt những chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước cũng như hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế , xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đặc biệt, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực tham gia vận động bà con đoàn kết, cảnh giác, đấu tranh với mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật để góp phần xây dựng sức mạnh toàn dân trong việc bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Nhiều mô hình phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới được xây dựng, phát hiện hiệu quả. Đơn cử, các mô hình: “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật”, “Ba quản”, “Ba giảm, 4 giữ”, “Cụm giáp ranh an toàn”, “Cụm kết nghĩa bản-bản”…, đều khẳng định vai trò đóng góp to lớn của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với các lực lượng chức năng, người có uy tín trong đồng bào là người trực tiếp tham gia xây dựng các quy ước, quy chế hoạt động, cũng là người gương mẫu thực hiện, vận động đồng bào các dân tộc cùng tham gia qua đó góp phần thực hiện tốt phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc quốc gia và an ninh trật tự thôn bản tại khu vực biên giới”. Từ đó, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Thanh Bình